Tòa án Tối cao cho phép chính tiếp tục triển khai kế hoạch điều tra dân số và Reuters nhận định đây là một "chiến thắng ngắn hạn" cho chính quyền ông Trump.
Những quan chức cấp cao từng rời đi khỏi chính quyền ông Trump Những quan chức cấp cao từng rời đi khỏi chính quyền ông Trump
Ái nữ nhà Trump Ivanka đã có những bước khởi động đầu tiên cho kế hoạch rời Nhà Trắng Ái nữ nhà Trump Ivanka đã có những bước khởi động đầu tiên cho kế hoạch rời Nhà Trắng

Với tỷ lệ bỏ phiếu 6 - 3, Tòa án Tối cao Mỹ vào ngày 18/12 bác một đơn kiện chống lại kế hoạch của chính quyền Trump về tổng điều tra dân số.

Cả 6 phiếu đứng về phe ông Trump là từ những thẩm phán bảo thủ, bao gồm 3 người do tổng thống đương nhiệm đề cử.

Tòa Tối cao cho phép chính quyền ông Trump tiếp tục triển khai một kế hoạch điều tra trong những tuần cuối nhiệm kỳ
Ông Trump. Nguồn: Indianexpress

Phán quyết của Tòa án Tối cao cho phép chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục triển khai kế hoạch điều tra dân số trong những tuần cuối của nhiệm kỳ.

Được biết, điều tra dân số có thể dẫn đến sự tính toán lại việc phân bổ số ghế Hạ viện ở từng tiểu bang. Hiến pháp Mỹ quy định số ghế Hạ viện phân bổ cho từng bang sẽ dựa trên "tổng dân số của mỗi tiểu bang". Con số tổng này không phân biệt người được điều tra là công dân có quốc tịch hay người nhập cư.

Bên cạnh ý nghĩa đại diện cho các tiểu bang ở quốc hội liên bang, số ghế ở Hạ viện còn ảnh hưởng tới số lượng đại cử tri của mỗi bang trong bầu cử tổng thống.

Theo đó, mỗi tiểu bang có số đại cử tri bằng số ghế ở Thượng viện (cố định 2 ghế cho tất cả tiểu bang) cộng với số ghế ở Hạ viện (khác nhau dựa trên quy mô dân số).

Nguyên đơn trong vụ kiện, dẫn đầu bởi tiểu bang New York và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), cho rằng cách điều tra của chính quyền Trump có thể loại bỏ những người nhập cư bất hợp pháp sống tại Mỹ ra khỏi tổng dân số.

Nguyên đơn cáo buộc cách tính này có thể gây tổn hại tới vị thế chính trị của các bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ như California và New York, vốn có số lượng lớn người nhập cư sinh sống.

Tới nay, chính quyền Trump chưa cho biết phương pháp cụ thể sẽ được sử dụng để tính số người nhập cư bị loại bỏ trong điều tra dân số. Do vậy, Tòa án Tối cao cho rằng hiện còn quá sớm để xem xét đơn kiện.

Chính quyền ông Trump lập kỷ lục về lệnh trừng phạt với tần suất khoảng 3 lần mỗi ngày Chính quyền ông Trump lập kỷ lục về lệnh trừng phạt với tần suất khoảng 3 lần mỗi ngày
Tòa tối cao Tòa tối cao "giáng đòn mạnh" vào nỗ lực của ông Trump, tuyên bố Texas không có đủ tư cách để khởi kiện
In bài viết

Truyền hình