Ngày 6/4, ông Nguyễn Đồng Khởi - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau (Liên hiệp Cà Mau) cùng đại diện các sở ngành tỉnh Cà Mau đã tiếp và làm việc với đoàn Tổ chức Liên minh Na Uy (NMAV) đến khảo sát dự án tiềm năng dự án tại Cà Mau.
Tổ chức WWF hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người nghèo ở Cà Mau Tổ chức WWF hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người nghèo ở Cà Mau
Cà Mau mong muốn VUFO hỗ trợ kết nối các chương trình dự án về nông thôn Cà Mau mong muốn VUFO hỗ trợ kết nối các chương trình dự án về nông thôn

Tại buổi làm việc, Giám đốc Liên Minh Na Uy Jan Schroder giới thiệu về hoạt động của Tổ chức NMAV và nội dung của chuyến thăm, khảo sát tại Cà Mau về tác động ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu. Tổ chức mong muốn sau chuyến thăm khảo sát, sẽ thúc đẩy thực hiện tài trợ dự án cho tỉnh Cà Mau trên một số lĩnh vực khó khăn.

Tổ chức Liên minh Na Uy khảo sát dự án hỗ trợ an sinh cho người dân Cà Mau
Chủ tịch Liên hiệp Cà Mau cùng đại diện các sở ngành tỉnh có buổi làm việc với Tổ chức Liên minh Na Uy.

Tại đây, đại diện Liên hiệp Cà Mau và các ngành có liên quan đã chia sẻ thông tin về đặc điểm, kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau, đặc biệt là những tác động ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu tại tỉnh trong những năm qua. Cà Mau là tỉnh cực Nam của Việt Nam, có 3 mặt giáp biển, sông ngòi chằng chịt. Cùng với những tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế rừng, kinh tế biển và kinh tế du lịch, Cà Mau là tỉnh chịu tác động ảnh hưởng nặng nề của thiên tai bão tố; lốc xoáy; sạt lở bờ sông, ven biển; triều cường dâng cao; xâm nhập mặn; hạn hán kéo dài vào mùa khô ngày càng tăng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt, phát triển sản xuất nuôi trồng của người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp, sống ở vùng ven biển.

Theo Chủ tịch Liên hiệp Cà Mau, giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Cà Mau có 71 chương trình, dự án cần kêu gọi viện trợ trên các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, môi trường, nhà ở, hạ tầng nông thôn, nước sạch, môi trường, sinh kế cho người dân ở các vùng ven biển, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Hiện tỉnh có tiếp nhận một số chương trình, dự án liên quan đến biến đổi khí hậu từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài như: Hội Chữ Thập đỏ Thụy Sỹ, Save the Children, Tổ chức Bánh mì cho Thế Giới... tuy nhiên so với thực tế, tỉnh vẫn còn nhiều lĩnh vực khó khăn cần được hỗ trợ.

Chủ tịch Liên hiệp Cà Mau mong muốn Tổ chức NMAV quan tâm, xem xét tài trợ thông qua các dự án hỗ trợ điều kiện và nâng cao năng lực cho chính quyền đoàn thể địa phương, nhất là các đơn vị ở vùng ven biển về khả năng, thiết bị trong công tác phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, hỗ trợ địa phương phát triển hạ tầng nông thôn gắn với an sinh xã hội như: Cầu giao thông nông thôn, nhà ở, hệ thống nước sinh hoạt, vốn sản xuất cho việc nuôi trồng, đánh bắt của người dân vùng dễ bị tổn thương, trong đó đặc biệt quan tâm trợ giúp cho 22 xã thuộc 6 huyện vùng ven biển.

Tổ chức Liên minh Na Uy khảo sát dự án hỗ trợ an sinh cho người dân Cà Mau
Đoàn Tổ chức NMAV đến làm việc với lãnh đạo UBND huyện Năm Căn.

Cùng ngày, Liên hiệp Cà Mau cùng đoàn Tổ chức NMAV đến làm việc với lãnh đạo UBND huyện Năm Căn và khảo sát thực tế tại xã Đất Mới, huyện Năm Căn. Trao đổi với đoàn Tổ chức NMAV, lãnh đạo UBND huyện Năm Căn đề xuất NMAV quan tâm, triển khai dự án để trợ giúp cho 3 xã khó khăn: Đất Mới, Tam Giang và Tam Giang Đông. Các hạng mục cần hỗ trợ là: Nâng cao năng lực cho chính quyền đoàn thể địa phương về phương tiện, kỹ năng ứng phó khi thiên tai xảy ra; hỗ trợ sinh kế và an sinh cho người dân gồm: Nhà ở, vốn sản xuất, nuôi trồng, hệ thống nước sinh hoạt, nhà tiêu hợp vệ sinh; xây dựng hồ bơi và nâng cấp, xây dựng mới nhà vệ sinh cho trẻ tại các điểm trường tiểu học, THCS khó khăn.

Tổ chức Liên minh Na Uy khảo sát dự án hỗ trợ an sinh cho người dân Cà Mau
Đoàn khảo sát và chụp hình lưu niệm tại Trường tiểu học xã Đất Mới, huyện Năm Căn.

Qua làm việc và khảo sát thực tế, Giám đốc Tổ chức NMAV bày tỏ sự quan tâm, đánh giá cao về sự nỗ lực của Cà Mau trong công tác chủ động phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu thời gian qua. Đại diện Tổ chức NMAV cho rằng, các đề xuất của Cà Mau và huyện Năm Căn trong việc ứng phó tác động thiên tai, biến đổi khí hậu, phù hợp với khả năng và lĩnh vực tài trợ của NMAV. Sau chuyến thăm, NMAV sẽ xây dựng kế hoạch khảo sát thực tế tại 3 xã ven biển theo đề xuất của UBND huyện Năm Căn để hình thành hồ sơ dự án, đồng thời tiến hành các thủ tục pháp lý để bổ sung địa bàn hoạt động tại Cà Mau theo quy định.

Cà Mau thăm, chúc Tết các đơn vị Quân đội Hoàng gia Campuchia Cà Mau thăm, chúc Tết các đơn vị Quân đội Hoàng gia Campuchia
Ngày 4/4, Đoàn công tác tỉnh Cà Mau do ông Lê Minh Ý - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau - làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay 2022 tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ; Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia.
Tổ chức WWF hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người nghèo ở Cà Mau Tổ chức WWF hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người nghèo ở Cà Mau
Chiều 30/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau (Liên hiệp Cà Mau) phối hợp với Ban quản lý Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức họp, tham vấn ý kiến thực hiện quy trình tiếp nhận Dự án Quản lý bền vững Khu Ramsar Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, do Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF) tài trợ.
Chủ tịch VUFO dự khởi công xây dựng 4 cây cầu nông thôn và 25 căn nhà hữu nghị tại Cà Mau Chủ tịch VUFO dự khởi công xây dựng 4 cây cầu nông thôn và 25 căn nhà hữu nghị tại Cà Mau
Ngày 24/3, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã đến dự Lễ khởi công dự án xây dựng công trình cầu giao thông nông thôn và nhà hữu nghị cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Thới, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.
In bài viết

Truyền hình