Chiều 23/3, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau. Tiếp Đoàn có ông Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh Cà Mau.
Liên hiệp Cà Mau góp sức tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Liên hiệp Cà Mau góp sức tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh
Dự án Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ khởi công trong năm 2022 Dự án Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ khởi công trong năm 2022

Tại buổi làm việc, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã trao đổi về công tác đối ngoại nhân dân ở địa phương, hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau (Liên hiệp Cà Mau), đặc biệt là việc triển khai Chỉ thị 38/CT-TW, ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư “về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới”; Chỉ thị số 12-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Cà Mau mong muốn VUFO hỗ trợ kết nối các chương trình dự án về nông thôn
Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao đổi về công tác đối ngoại nhân dân với Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Cà Mau đối với hoạt động của Liên hiệp Cà Mau cũng như công tác đối ngoại nhân dân ở địa phương.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, đối ngoại có vai trò tiên phong trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam cũng như vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân - một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện, hiện đại.

Cà Mau mong muốn VUFO hỗ trợ kết nối các chương trình dự án về nông thôn
Quang cảnh buổi làm việc của Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga với Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau.

Hiện toàn hệ thống VUFO đang nỗ lực đổi mới tư duy, nội dung và phương thức hoạt động để đảm đương được nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân. Để nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân, VUFO không ngừng củng cố tổ chức, hiện có 117 tổ chức thành viên (65 tổ chức Trung ương, 52 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương) và đã xây dựng hoàn thiện Điều lệ hoạt động của VUFO.

Cà Mau mong muốn VUFO hỗ trợ kết nối các chương trình dự án về nông thôn
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao tặng sách cho Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tại buổi làm việc.

Thông tin với đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết, trong 2 năm qua, do ảnh hưởng dịch COVID-19, Cà Mau đã trải qua nhiều khó khăn, tuy nhiên, bằng sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, năm qua tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế dương, nhiều chỉ tiêu quan trọng cơ bản đạt, nhất là công tác an sinh xã hội, an ninh trật tự.

Chia sẻ những khó khăn của địa phương, ông Nguyễn Tiến Hải cho rằng, Cà Mau có bờ biển dài 254 km, tuy nhiên chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế; kinh tế - xã hội phát triển đều nhưng không nhanh như một số tỉnh, do ở xa các trung tâm thành phố lớn, hạ tầng giao thông chưa thuận lợi. Cùng với đó mạng lưới sông ngòi chằng chịt với hơn 10.000 km địa hình sông nước, nên việc mời gọi các nhà đầu tư gặp khó khăn.

Cà Mau mong muốn VUFO hỗ trợ kết nối các chương trình dự án về nông thôn
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tặng quà lưu niệm Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga.

Ông Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, Cà Mau xác định đối ngoại là công tác quan trọng. Hiện Cà Mau có mối hợp tác, kết nghĩa với tỉnh KoKong của Campuchia; tỉnh Khăm Muộn của Lào và kết nối với Hàn Quốc, giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Tỉnh đã tranh thủ nguồn viện trợ từ các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, tuy nhiên số lượng còn hạn chế. Giai đoạn 2016 - 2021, kinh phí viện trợ dự án hơn 249 tỷ nhưng mới giải ngân được 100 tỷ. Vì thế, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đề nghị VUFO kết nối hỗ trợ Cà Mau thực hiện các chương trình, dự án về nông thôn để thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương; cũng như, mong muốn VUFO hỗ trợ tập huấn mở rộng cho các cán bộ tại địa phương về cách tiếp cận các dự án.

Cà Mau mong muốn VUFO các chương trình dự án viện trợ
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cùng Đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng với Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, Chủ tịch HĐND tỉnh; và lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh Cà Mau.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga mong muốn, Cà Mau tiếp tục có nhiều giải pháp tăng cường thu hút sự tham gia của giới trẻ, doanh nghiệp, các nhân sĩ trí thức trẻ, chức sắc tôn giáo vào công tác đối ngoại nhân dân. Đồng thời, đề nghị Liên hiệp Cà Mau tham mưu với lãnh đạo tỉnh ban hành chương trình hành động để thực hiện các chủ trương của Đảng liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân.

Chủ tịch VUFO tin rằng, sắp tới sẽ có nhiều kết nối từ nguồn phi chính phủ nước ngoài, tập trung viện trợ nhiều hơn nữa cho Cà Mau. Đồng thời, đề nghị Cà Mau đăng cai tổ chức tập huấn nghiệp vụ trong năm 2024, nhằm lan tỏa trong các ngành, đoàn thể về công tác đối ngoại nhân dân.

Cà Mau mong muốn VUFO hỗ trợ kết nối các chương trình dự án về nông thôn
Đoàn công tác VUFO do Chủ tịch Nguyễn Phương Nga dẫn đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Liên hiệp Cà Mau.

Trước đó, Đoàn công tác VUFO do Chủ tịch Nguyễn Phương Nga dẫn đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Liên hiệp Cà Mau.

Liên hiệp Cà Mau góp sức tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Liên hiệp Cà Mau góp sức tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh
Sáng 23/3, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã đến dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau (Liên hiệp Cà Mau) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Dự án Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ khởi công trong năm 2022 Dự án Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ khởi công trong năm 2022
Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau trải dài qua địa bàn 5 tỉnh, thành với tổng chiều dài hơn 109 km sẽ khởi công trong năm 2022 và hoàn thành cơ bản vào năm 2025.
Ngành tôm phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 4 tỷ USD trong năm 2022 Ngành tôm phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 4 tỷ USD trong năm 2022
Với những kết quả đạt được trong năm 2021, ngành tôm Việt Nam phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 4 tỷ USD trong năm 2022.
In bài viết

Truyền hình