Ở khóm Duy Tân (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) và bản Phường của huyện Sê Pôn, nước bạn Lào, có một vườn cây "xóa đói, giảm nghèo" xum xuê hoa trái đã và đang được nhân dân hai nước chung tay chăm sóc suốt 7 năm qua.
Hội hữu nghị Việt Nam – Lào đón nhận Huân chương Hữu nghị của Chính phủ Lào Trao huân chương của Chủ tịch nước Lào cho 3 cá nhân, 3 tập thể tỉnh Quảng Ninh Người mẹ Lào chia đôi dòng sữa quý
cay trai quang tri mang mau xanh no am toi se pon
Khóm Duy Tân tặng cây giống cho bản Phường để mở rộng vườn cây kết nghĩa​. Ảnh: Báo Quảng Trị

Năm 2012, một vườn cây đặc biệt đã được ươm trồng trước thềm lễ kết nghĩa giữa bản Phường và khóm Duy Tân. Ý tưởng xây dựng "vườn cây kết nghĩa" được "nảy mầm" từ chuyến tham quan, học hỏi về mô hình kinh tế của đoàn công tác nước bạn tại khóm Duy Tân. Nhận thấy trên địa bàn khóm có nhiều hộ khéo trồng trọt, chăn nuôi, giỏi làm kinh tế, bản Phường đã đề xuất khóm Duy Tân hỗ trợ về nông nghiệp, cung cấp giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Sê Pôn.

Đáp lại nguyện vọng của phía bạn, khóm Duy Tân đã kêu gọi người dân địa phương cùng đóng góp cây giống hiện có và kinh phí để mua giống cây trồng tặng bản Phường xây dựng vườn cây xóa đói giảm nghèo. Từ đó đến nay, cứ định kì 1 năm 2 đợt giao ban, khóm Duy Tân lại trích nguồn quỹ này để hỗ trợ các giống cây trồng cho bản bạn. Phần lớn các giống cây được chọn là loại dễ trồng, cho năng suất cao, thích hợp điều kiện tự nhiên phía bạn như chuối, bời lời, bơ, mít, cam, bưởi...

Bên cạnh đó, để đảm bảo năng suất và chất lượng của vườn cây, thị trấn Lao Bảo cũng như khóm Duy Tân đã cử cán bộ nông nghiệp, những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tới bản Phường để "cầm tay chỉ việc", trực tiếp hướng dẫn bạn về kỹ năng trồng trọt, phương pháp thu hoạch, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm,...

Đến hẹn lại lên, đầu tháng 6/2019, đoàn công tác của chính quyền thị trấn Lao Bảo và cán bộ, nhân dân khóm Duy Tân đến huyện Sê Pôn giao ban định kỳ với bản Phường. Tại buổi giao ban, hai bên đã cập nhật những kết quả đạt được trong công cuộc hỗ trợ cùng phát triển kinh tế - xã hội, nổi bật là vườn cây kết nghĩa.

Từ nguồn cây giống khóm Duy Tân hỗ trợ ban đầu gồm 4 ha chuối và hàng ngàn cây bời lời, đến nay hầu hết các đồi núi trọc ở bản Phường đã được phủ xanh bởi bạt ngàn bóng cây. Trong 7 năm qua, phần lớn cây trồng ở đây đều phát triển tốt, nhất là các loại cây như chuối, bời lời đã cho nhiều vụ thu hoạch, mang lại thu nhập khả quan cho người dân.

Được học hỏi kinh nghiệm từ khóm Duy Tân, anh Chúi Khay Nha Khăm, một nông dân trẻ cần cù hiện đã sở hữu nhiều diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao. Từ một vài giống chuối, bời lời được địa phương bạn hỗ trợ, anh tận dụng diện tích đất bỏ hoang nhân giống lên hơn 900 gốc chuối, 15 ha bời lời. Số tiền thu được lại được anh tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất. Hiện anh đang triển khai trồng thêm hơn 10 ha bời lời.

“Chúng tôi rất vui khi được người dân khóm Duy Tân giúp đỡ về nhiều mặt, đặc biệt là giúp cách đầu tư phát triển kinh tế phù hợp, hiệu quả. Từ các mô hình kinh tế ở địa phương bạn, nhiều gia đình trong bản Phường đã học tập và làm theo rất tốt. Chúng tôi mong muốn thời gian tới người dân hai bên tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp vốn có, khóm Duy Tân giúp đỡ để bản Phường nhân rộng hơn nữa vườn cây kết nghĩa, tìm kiếm những giống vật nuôi phù hợp đưa vào chăn nuôi, góp phần đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi ở bản” anh Chúi Khay Nha Khăm chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo Nguyễn Phi Bảo, xây dựng vườn cây kết nghĩa giúp bản Phường là việc làm thiết thực của khóm Duy Tân. Khóm đã hỗ trợ bạn làm kinh tế với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đem lại hiệu quả cao, giúp tìm thị trường tiêu thụ nông sản, tạo điều kiện để nhân dân hai bên biên giới thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng địa phương giàu mạnh. "Thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình vườn cây kết nghĩa ở tất cả các cặp bản - bản kết nghĩa trên địa bàn”, ông cho biết.

Đáp lại tấm lòng của những người anh em Việt Nam, ông Khăm Khòng, Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư bản Phường cho biết: "Bản Phường sẵn sàng tạo điều kiện cho những hộ khóm Duy Tân có nhu cầu hợp tác về đất để trồng chuối, cùng nhau làm giàu. Đến nay, có 10 hộ ở Duy Tân đang trồng chuối tại bản Phường với tổng diện tích hơn 15 ha. Việc hợp tác tạo cho chúng tôi mối quan hệ khăng khít trong hỗ trợ kĩ thuật trồng trọt, kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế bền vững”.

Thị trấn Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) có 12 khóm, bản có chung đường biên giới với nước bạn Lào dài 9,8 km. Tính từ năm 2007 đến nay, thị trấn Lao Bảo đã tổ chức 3/3 cặp bản kết nghĩa, với nhiều hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực, nhất là phát triển kinh tế.
Bản Phường (huyện Sê Pôn, Lào) có 156 hộ với hơn 1.000 dân. Hiện toàn bản có hơn 200 ha chuối, gần 300 ha bời lời. Nhờ trồng chuối, bời lời, nhiều hộ trong bản đã thoát nghèo, vươn tới mức khá, giàu.

cay trai quang tri mang mau xanh no am toi se pon Liên hiệp Quảng Nam: Duy trì hiệu quả ngay sau khi dự án kết thúc

TĐO - “Đoàn đến rồi đoàn lại đi nhưng cái để lại chính là các dự án, chương trình. Phát huy được tối đa hiệu ...

cay trai quang tri mang mau xanh no am toi se pon NPA/RENEW xử lý một quả bom 340kg tại Quảng Trị

Theo thông tin từ Dự án NPA/RENEW, cán bộ, nhân viên dự án hôm 4/6 vừa hủy nổ thành công một quả bom nặng 340kg ...

cay trai quang tri mang mau xanh no am toi se pon PeaceTrees Vietnam trao hơn 150 cặp sách cho trẻ em Quảng Trị

Để chúc mừng hơn 150 em học tại 14 trường mẫu giáo do Tổ chức PeaceTrees Vietnam (Cây Hòa Bình Việt Nam) xây dựng tại ...

 

Truyền hình