Khi mới chào đời, Hương chỉ nặng có 1,5kg, được chẩn đoán mắc căn bệnh bại não. Cuộc sống gói gọn quanh chiếc xe lăn, tuy nhiên có tình yêu mãnh liệt với sách, cô gái đã quyết tâm thực hiện ước mơ có một thư viện sách cho mình và những bạn nhỏ cùng sở thích.
Giải pháp công nghệ cảnh báo viêm phổi, hỗ trợ sàng lọc Covid của cựu SV Bách khoa có gì đặc biệt? Giải pháp công nghệ cảnh báo viêm phổi, hỗ trợ sàng lọc Covid của cựu SV Bách khoa có gì đặc biệt?
Sống trong mùa dịch: Yêu thương tạo nên sức mạnh, bản lĩnh con người Việt Sống trong mùa dịch: Yêu thương tạo nên sức mạnh, bản lĩnh con người Việt

Đến 6 tháng tuổi, thân hình Hương vẫn nhỏ thó, cha mẹ đặt đâu Hương chỉ biết nằm im đó. Lớn lên dần, nhìn thấy các bạn cùng trang lứa cắp sách đến trường, Hương ước mơ được như các bạn.

“Trong suy nghĩ của mình, niềm tin là một điều ai cũng cần phải có để sống cuộc đời này một cách có ý nghĩa nhất. Niềm tin đối với mình là điểm tựa để vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống”. Đó là những chia sẻ của Nguyễn Lan Hương (27 tuổi) ở xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình trong chương trình Nối trọn yêu thương vừa được phát sóng trên kênh VTV1 vào cuối tháng 11/2021.

Câu chuyện của Hương được chia sẻ trong chương trình Nối trọn yêu thương.
Câu chuyện của Hương được chia sẻ trong chương trình Nối trọn yêu thương.

Hương bắt đầu học đọc, học viết khi em trai vào lớp 1. Lúc đó mẹ dán bảng chữ cái lên tường để dạy em trai học, Hương nằm bên cứ nhìn bảng chữ cái học theo rồi tự đọc được lúc nào không hay.

Hương kể: "Việc học chữ với mình rất khó khăn. Mình không làm chủ được đôi tay, nên không viết được. Nhưng bây giờ thì mình có thể ngậm bút bằng miệng và viết được chữ".

Ngày chưa có điện thoại, chưa có những cuốn sách làm bạn, suốt ngày lủi thủi với 4 bức tường, Hương chỉ biết nói chuyện một mình. Những ánh mắt soi mói của mọi người khiến Hương cảm thấy tự ti và trong đầu luôn hiện câu hỏi tại sao mình sinh ra lại như vậy? Và khi đó Hương nghĩ đến người mẹ đã sinh ra mình như vậy, mẹ vẫn vượt qua những đau đớn ấy thì Hương càng phải cố gắng hơn, sống tốt hơn.

Từ ngày biết đọc, biết viết Hương luôn có tình yêu với sách. Những cuốn sách đầu tiên Hương đọc là sách giáo khoa của em trai, sau này là sách về kỹ năng sống, phát triển bản thân. Sách là con đường giúp cô tiếp cận với thế giới bên ngoài. “Mình rất thích đọc sách, vì sách là một người bạn, một người thầy để cho mình học hỏi được nhiều điều, mình không phải suy nghĩ, tự ti về cuộc sống hiện tại”, Hương tâm sự.

Tình yêu sách của cô thủ thư bị bệnh bại não

Lấy từ cảm hứng từ anh Đỗ Hà Cừ, một người khuyết tật đã mở không gian đọc mang tên “Hy vọng”. Hà Cừ cho Hương mượn nhiều cuốn sách, mẩu chuyện. Hương mở thư viện sách mang tên “Niềm tin” tại nhà mình từ cách đây 6 năm với mong muốn mang văn hóa đọc đến nơi mình đang sinh sống.

"Không gian đọc ở nông thôn rất hiếm. Nhưng người có sách đọc xong, để không cũng lãng phí. Trong khi thư viện là chỗ để mọi người có thể góp sách để cho nhiều người khác cùng đọc. Mình thấy cuộc sống ý nghĩa hơn khi có thể làm được điều gì đó cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn học sinh ở nông thôn, thông qua thư viện này", Hương tâm sự.

Khi mới thành lập, thư viện chỉ có 500 đầu sách xin được từ những nhà hảo tâm. Dần dần, số lượng sách tại thư viện ngày càng nhiều và phong phú hơn với hơn 2.985 đầu sách. Thư viện luôn mở cửa miễn phí cho những người yêu sách.

Từ ngày có thư viện, Hương có thêm nhiều niềm vui hơn, không cảm thấy cô đơn nữa vì có nhiều bạn đến giao lưu trò chuyện như người thân trong nhà. Có những dịp cuối tuần thậm chí có 20-30 bạn đến đọc sách và trò chuyện với Hương.

Mới đây, trong một dịp rất đặc biệt, không gian đọc của Hương đã tiếp nhận cuốn sách thứ 2.986, đó chính là cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh”. Cuốn sách là những dòng cảm xúc, những suy nghĩ, ghi chép được gom góp bằng mọi sự kính nể, trân trọng và yêu thương của người con khi viết về cha, gia đình mình.

Thư viện của Hương tiếp nhận cuốn sách thứ 2.986.
Thư viện của Hương tiếp nhận cuốn sách thứ 2.986.

Nổi bật trong cuốn sách chính là hình ảnh một người phụ nữ mạnh mẽ, giỏi giang, dám đương đầu với mọi thử thách nhưng cũng là người luôn hy sinh vì gia đình, hết mực yêu thương chồng con. Bà là một người phụ nữ bản lĩnh, cá tính, bà biết lúc nào phải cứng rắn, lúc nào phải mềm mỏng với người chồng làm kinh doanh của mình. Bà chính là hậu phương vững chắc để CEO Trần Quí Thanh (người sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát) tự tin đi trên con đường “vươn ra biển lớn”. Đây thực sự là câu chuyện của gia đình mà bất cứ gia đình nào cũng nhìn thấy một phần của mình ở trong đó.

Niềm vui mừng và hạnh phúc càng lớn hơn khi Hương được trò chuyện với chính tác giả của cuốn sách, đó là chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Chị Phương cũng là một thành viên đặc biệt trong ekip sản xuất chương trình “Nối trọn yêu thương” trong suốt 3 năm qua.

Chia sẻ về cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh”, chị Phương cho biết “Mối quan hệ của ba mẹ với con cái là mối quan hệ rất quan trọng trong cuộc sống, có thể tạo nên rất nhiều năng lượng, nên chị đã suy nghĩ và viết cuốn sách mà trong đó thể hiện tình cảm của những người con dành cho ba mẹ và đặc biệt là sự hy sinh thầm lặng của mẹ dành cho gia đình”.

Hương rất vui khi được trò chuyện với chị Trần Uyên Phương.
Hương rất vui khi được trò chuyện với chị Trần Uyên Phương.

Đồng cảm với những chia sẻ từ chị Trần Uyên Phương, Hương cho biết người mẹ luôn là một người vĩ đại, mẹ của em cũng vậy, mẹ là người đã chăm sóc em từ bé đến bây giờ.

Qua những câu chuyện mà Hương đã chia sẻ, chị Trần Uyên Phương rất cảm phục về nghị lực và gửi tặng đến em một món quà, hy vọng em sẽ tiếp tục truyền cảm hứng, lan tỏa không gian đọc đến cho các bạn nhỏ ở vùng nông thôn.

“Tôi rất vui khi vào ngày thứ 2 cuối cùng của mỗi tháng lại được gặp gỡ mọi người trong ekip Nối trọn yêu thương. Qua mỗi lần gặp gỡ, tôi lại được truyền một nguồn năng lượng rất lớn từ những nhân vật trong chương trình. Dù có hoàn cảnh khác nhau nhưng khi đối diện trước những biến cố, khó khăn trong cuộc sống, họ luôn có niềm tin và yêu cuộc sống của mình, cũng như truyền cảm hứng cho cộng đồng bằng tinh thần Không gì là không thể” - Trần Uyên Phương.
Những nét chữ được viết từ đôi chân của cô gái không có hai tay Những nét chữ được viết từ đôi chân của cô gái không có hai tay
Dù sinh ra không có hai tay nhưng với ý chí và nghị lực vượt lên số phận, cô gái 23 tuổi Lê Thị Thắm chỉ cao 1m30 và nặng 27kg đã khổ luyện, tự làm mọi việc bằng chính đôi chân của mình.
Chàng trai bỏ nghề truyền thông để lập đội cứu nạn Chàng trai bỏ nghề truyền thông để lập đội cứu nạn
Đang ổn định với công việc văn phòng, thế nhưng anh Phạm Quốc Việt đã quyết định bỏ ngang sau một biến cố, sau đó anh cũng một số người lập nên đội cứu hộ FAS Angel để hỗ trợ, cứu giúp những người bị tai nạn.
Chuyện của Liên - Cô gái trẻ không đầu hàng số phận khi bị cưa một chân Chuyện của Liên - Cô gái trẻ không đầu hàng số phận khi bị cưa một chân
Liên yếu lắm, hàng ngày Liên tập tễnh đi lại trên chiếc nạng gỗ, lúc bấy giờ mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào bố mẹ và anh chị. Chính nghị lực và niềm tin thôi thúc từ sâu trong con người nhỏ bé đã giúp cô gái bị cưa một chân vượt qua giới hạn của bản thân, trở thành người có ích cho xã hội.
In bài viết

Truyền hình