S-400 Triumph là hệ thống phòng không tầm xa hiện đại, được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung, và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao lên tới 30 km.
"Rồng lửa" S-400 đợt 2 cập bến Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ im lặng đáng sợ Video: Cận cảnh lính Mỹ khai hoả hệ thống tên lửa HIMARS ở Australia Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua "Rồng lửa" S-400 Nga dù có "yếu huyệt?
tinh bao my soi yeu huyet s 400 nga ban cho tho nhi ky
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 trong cuộc diễu binh tại Quảng trường Đỏ, Liên bang Nga, tháng 5/2018. Nguồn: Reuters

Trung tâm tình báo tư nhân Stratfor của Mỹ cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là một trong những hệ thống phòng không hiệu quả nhất hiện nay, tuy nhiên nó vẫn tồn tại những điểm yếu.

Theo các chuyên gia của Stratfor, một cuộc tấn công ồ ạt có thể gây nguy hiểm cho S-400 nếu hoạt động của hệ thống phòng không này không được hỗ trợ bởi các phương tiện phòng không khác.

Báo cáo cũng lưu ý tên lửa phòng không S-400 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400km, tuy nhiên với điều kiện địa lý phức tạp, như địa hình đồi núi, có thể làm giảm tính năng radar của các vũ khí này. Do đó, ở khu vực đồi núi, S-400 có thể bắn hạ một tên lửa hành trình tầm bay thấp chỉ ở khoảng cách hàng chục km, thay vì hàng trăm km như trên lý thuyết.

Stratfor kết luận, hiệu quả của việc sử dụng hệ thống phòng không do Nga sản xuất này còn phụ thuộc vào khả năng của các ekip vận hành nó.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ca ngợi hệ thống S-400 do Nga chuyển giao, cho biết quá trình triển khai sẽ hoàn tất vào đầu năm 2020.

"Quá trình bàn giao tên lửa S-400 đã bắt đầu, bất chấp việc nhiều người cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể đặt mua và sở hữu chúng. S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tốt nhất thế giới, tôi hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sản xuất vũ khí này cùng với Nga", Tổng thống Erdogan hôm 15/7 phát biểu.

Ankara dự kiến hoàn thành quá trình triển khai các hệ thống S-400 trên lãnh thổ trước tháng 5/2020, Tổng thống Erdogan nói thêm.

Trước đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hợp đồng mua tên lửa S-400 là thỏa thuận quan trọng bậc nhất trong lịch sử nước này, cho rằng NATO nên vui mừng khi một nước thành viên có được vũ khí hiện đại như vậy. Ông cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và nối lại việc bán siêu tiêm kích F-35A cho Ankara.

tinh bao my soi yeu huyet s 400 nga ban cho tho nhi ky
Các xe vận tải thuộc tổ hợp S-400 tại căn cứ Murted hôm 12/7. Ảnh: Twitter.

Nga bắt đầu chuyển giao các thành phần đầu tiên của tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ hôm 12/7.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Mỹ liên tục lên tiếng phản đối hợp đồng này, cho rằng Nga có thể đưa chuyên gia tới Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp cận mạng lưới phòng không NATO, cũng như nghiên cứu tiêm kích tàng hình F-35 để xóa bỏ ưu thế của chiến đấu cơ này./.

Xem thêm

tinh bao my chi ra diem yeu cua ten lua phong khong s 400 cua nga Giáo sư ĐH California “tuồn” công nghệ tên lửa Mỹ cho Trung Quốc

Một tòa án liên bang California (Mỹ) đã kết án giáo sư Đại học Califorina (UCLA) Yi-Chi Shih vì đã ăn cắp và gửi công ...

tinh bao my chi ra diem yeu cua ten lua phong khong s 400 cua nga Mỹ nâng cấp "bảo bối phòng không" Avenger có thể nhận diện bạn-thù

Lầu năm góc đã quyết định hiện đại hóa tất cả các hệ thống phòng thủ đất đối không tầm ngắn Avenger đang phục vụ ...

tinh bao my chi ra diem yeu cua ten lua phong khong s 400 cua nga Việt Nam theo dõi sát việc Trung Quốc diễn tập bắn tên lửa ở Biển Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam quan tâm và theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông. ...

Truyền hình