Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận tiếp lô hàng thứ hai hệ thống tên lửa phòng không "rồng lửa" S-400 của Nga vào thứ bảy (13/7) tại căn cứ không quân Murted gần Thủ đô Ankara. Lô hàng đầu tiên đã được vận chuyển đến hôm 12/7. Moscow cho biết việc giao hàng sẽ tiếp tục đúng tiến độ. Trong khi phía Mỹ im lặng đến đáng sợ.
Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua "Rồng lửa" S-400 Nga dù có "yếu huyệt? Báo Mỹ mổ xẻ sức mạnh S-400 Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400, sẵn sàng đáp trả Mỹ
rong lua s 400 dot 2 cap ben tho nhi ky my im lang dang so
Các bộ phận đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga được dỡ từ máy bay Nga tại Sân bay Murted, gần Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12/7/2019. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận thêm một lô hàng tên lửa S-400 từ Nga vào ngày 13/7, bất chấp cảnh báo của Washington rằng họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara, một thành viên của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chiếc máy bay chở hàng thứ tư của Nga đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Murted gần thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ một ngày sau khi 3 máy bay vận chuyển khổng lồ của không quân Nga chuyển lô hàng S-400 đầu tiên tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng tin TASS, đợt vận chuyển thứ 3 sẽ chở theo 120 tên lửa phòng không thuộc nhiều chủng loại, sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ bằng đường biển vào cuối mùa hè này.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc mua S-400 là một yêu cầu phòng thủ chiến lược, trên hết là bảo đảm biên giới phía nam của nước này với Syria và Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng khi họ đàm phán thỏa thuận mua S-400 với Nga, cả Mỹ và Châu Âu đã không đưa ra một sự thay thế khả thi.

rong lua s 400 dot 2 cap ben tho nhi ky my im lang dang so
 
rong lua s 400 dot 2 cap ben tho nhi ky my im lang dang so
 
rong lua s 400 dot 2 cap ben tho nhi ky my im lang dang so
Những hình ảnh khi máy bay vận chuyển Nga giao lô hàng S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỹ. Ảnh: Reuters

Washington trong nhiều tháng qua đã cố gắng để ngăn chặn thỏa thuận mua bán S-400 này. CHính quyền Mỹ cho rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga không tương thích với hệ thống thiết bị của NATO. Mỹ cũng nói rằng nếu S-400 được triển khai gần máy bay phản lực F-35 của Mỹ, mà Thổ Nhĩ Kỳ đang mua và giúp sản xuất, sẽ làm suy yếu khả năng của F-35.

Các quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại khỏi chương trình F-35 nếu họ mua S-400 và cũng sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm ngăn chặn các quốc gia mua thiết bị quân sự từ Nga.

(Video cảnh máy bay Nga vận chuyển lô hàng S-400 đầu tiên đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Washington Post)

Cuộc xung đột giữa hai quốc gia có quân đội lớn nhất trong NATO cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong liên minh quân sự này. NATO được củng cố sau Thế chiến thứ hai để chống lại sức mạnh quân sự của Moscow.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar giải thích với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper rằng việc mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga là cần thiết cho Ankara.

Bộ trưởng Akar nhấn mạnh rằng việc mua S-400 không có nghĩa thay đổi định hướng chiến lược của nước này và lặp lại rằng sự suy giảm trong quan hệ song phương sẽ chẳng có lợi cho cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Mỹ hay NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên NATO đầu tiên mua các hệ thống tên lửa như vậy từ Nga.

rong lua s 400 dot 2 cap ben tho nhi ky my im lang dang so
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận lô hàng S-400 đầu tiên hôm 12/7. Ảnh: dailytimes

Hiện cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa lên tiếng về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận hệ thống S-400.

Tuỳ nhiên, một quan chức cấp cao của Mỹ đã nói với TASS hôm 12/7 về việc Nga giao lô hàng đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ theo hợp đồng S-400.

"Chúng tôi đã có các báo cáo về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận S-400. Như Tổng thống Trump đã nói tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản, trước khi có cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan “đó là một vấn đề”, ông nói và không bình luận thêm về vụ việc.

rong lua s 400 dot 2 cap ben tho nhi ky my im lang dang so Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua "Rồng lửa" S-400 Nga dù có "yếu huyệt?

Thổ Nhĩ Kỳ không sợ các lệnh trừng phạt của Mỹ và đã mạo hiểm vị trí của mình trong NATO để có được các ...

rong lua s 400 dot 2 cap ben tho nhi ky my im lang dang so Báo Mỹ mổ xẻ sức mạnh S-400 Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tờ National Interest của Mỹ cho biết dù được quảng bá rầm rộ, nhưng hệ thống phòng thủ S-400 của Nga chưa một lần thực ...

rong lua s 400 dot 2 cap ben tho nhi ky my im lang dang so Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400, sẵn sàng đáp trả Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quyết tâm mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, đồng thời cảnh báo Mỹ rằng họ ...

TASS

Truyền hình