Việt Nam theo dõi sát việc Trung Quốc diễn tập bắn tên lửa ở Biển Đông
![]() |
| Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam quan tâm và theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông. Ảnh: Châu Như Quỳnh |
Ngày 4/7/2019, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc diễn tập, bắn thử tên lửa ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:
“Việt Nam quan tâm và theo dõi sát sự việc này. Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực”.
Trước đó, ngày 2/7, hai quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đang tiến hành bắn thử tên lửa đạn đạo chống hạm trên Biển Đông và sẽ kéo dài cuộc thử nghiệm này cho đến ngày cuối cùng của cuộc tập trận (3/7).
Ngay sau đó, thiếu tá Dave Eastbun, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết tên lửa của Trung Quốc được phóng từ một hòn đảo nhân tạo trong khu vực Quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam - PV).
Ông thể hiện quan ngại và đưa ra lời chỉ trích Trung Quốc hành động trái với tuyên bố “Tôi không đại diện cho bất kỳ quốc gia chủ quyền nào khác trong khu vực, nhưng tôi chắc chắn rằng họ đều nhất trí rằng động thái của Trung Quốc đang đi ngược lại với lời tuyên bố muốn mang lại hòa bình trong khu vực. Hành động của Trung Quốc trên Biển Đông là sự chèn ép và đe dọa đến các nước có chủ quyền khác trên Biển Đông”.
![]() |
| Trung Quốc tập trận bắn tên lửa trên Biển Đông (ảnh minh họa) |
Trước đó, Trung Quốc thông báo trên website của Cục Hải Sự sẽ thực hiện cuộc tập trận trên Biển Đông, tại khu vực phía Bắc Quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam từ ngày 29/6 đến ngày 3/7 và cấm tàu thuyền ra vào khu vực tập trận. Tuy nhiên, Trung Quốc lại không đưa ra một lời xác nhận nào về các vụ thử tên lửa trên Biển Đông.
Lầu Năm Góc lên tiếng bày tỏ sự quan ngại Trung Quốc bắn tên lửa trong cuộc tập trận 5 ngày trên Biển Đông là ... |
Trung Quốc đang ngang ngược tiến hành tập trận tại khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, thuộc chủ quyền Việt ... |
6 tiếng kề cận tử thần sau khi nghi bị tàu Trung Quốc đâm chìm của các thuyền viên Philippines và hành động nghĩa hiệp ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức Biển Đông, Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Tin bài liên quan
Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông
Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen
Các tin bài khác
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






