Một tòa án liên bang California (Mỹ) đã kết án giáo sư Đại học Califorina (UCLA) Yi-Chi Shih vì đã ăn cắp và gửi công nghệ chip dẫn đường tên lửa cho Trung Quốc.
Philippines khuyến cáo Trung Quốc điều tra riêng vụ đâm tàu cá trên Biển Đông Báo Anh: 100 nhân viên Huawei từng làm cho tình báo Trung Quốc Trung Quốc: Mỹ phải bỏ đòn áp thuế 250 tỷ USD, mới có "đình chiến"
giao su yi chi shih co the linh hon 200 nam tu sau khi tuon cong nghe ten lua my cho trung quoc
Giáo sư Yi-Chi Shih. Nguồn: IEEE.tv

Giáo sư Yi-Chi Shih đã bị kết án vào ngày 26/6 về 18 cáo buộc liên bang, trong khi cũng phải đối mặt với án tù lên tới 219 năm vì vô số vi phạm. Chúng bao gồm âm mưu phá vỡ Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), phạm tội lừa đảo qua thư, nói dối cơ quan chính phủ, khai thuế sai và âm mưu truy cập trái phép thông tin, theo một thông báo của Sở Tư pháp.

Shih và đồng phạm là Kiet Ahn Mai đã cố gắng truy cập bất hợp pháp một máy tính được bảo vệ thuộc sở hữu của một công ty Mỹ sản xuất chip bán dẫn được gọi là mạch tích hợp vi sóng nguyên khối (MMIC). MMIC được Không quân và Hải quân Mỹ sử dụng trong các máy bay chiến đấu, tên lửa và tên lửa dẫn đường và hệ thống phòng thủ quân sự điện tử.

giao su yi chi shih co the linh hon 200 nam tu sau khi tuon cong nghe ten lua my cho trung quoc
Shih xâm nhập vào hệ thống của một công ty chế tạo các mạch tích hợp vi sóng nguyên khối cho tên lửa và các mục đích chiến tranh khác. Nguồn: AP

Các con chip đã được gửi cho Công ty Công nghệ GaStone Thành Đô (CGTC) - một công ty Trung Quốc, không có giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ. Shih trước đây từng là chủ tịch của CGTC, công ty này đã bị liệt vào danh sách “đen” của Bộ Thương mại Mỹ năm 2014, do liên quan đến các hoạt động vi phạm an ninh và lợi ích quốc gia Mỹ. Cụ thể CGTC đã tham gia vào việc mua bán bất hợp pháp các mặt hàng và vật phẩm cho mục đích quân sự trái phép ở Trung Quốc, theo các tài liệu tòa án trích dẫn bởi Bộ Tư pháp Mỹ.

Bị cáo Shih và Mai bị truy tố vào tháng 1/2018. Mai đã nhận tội buôn lậu vào tháng 12/2018 và đối mặt với án tù lên tới 10 năm. Ngày tuyên án của Mai được ấn định vào ngày 19/9, trong khi ngày tuyên án của Shih chưa được lên lịch cụ thể.

Shih không phải là người Trung Quốc đầu tiên bị buộc tội đánh cắp thông tin bí mật, nhưng lần này, Shih có thể phải đối mặt với một bản án nặng. Bộ Tư pháp Mỹ lưu ý rằng Shih có thể phải đối mặt với bản án tối đa 219 năm tù. Về cơ bản, đây là một lời cảnh cáo của chính phủ Mỹ đối với những cá nhân khác đang hoạt động gián điệp trên hiện nay.

Xem thêm

giao su yi chi shih co the linh hon 200 nam tu sau khi tuon cong nghe ten lua my cho trung quoc Trung Quốc biết chi tiết cuộc gặp Trump-Kim tại Bàn Môn Điếm

Trung Quốc đã Mỹ “bật mí” sơ qua về cuộc gặp mới nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên ...

giao su yi chi shih co the linh hon 200 nam tu sau khi tuon cong nghe ten lua my cho trung quoc Video: Trung Quốc "khoe" tên lửa bay nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh

Tên lửa Dongfeng-17 được trang bị đầu đạn siêu thanh (HGV) phóng với tốc độ 12.360 km/giờ, gấp 10 lần tốc độ âm thanh...

giao su yi chi shih co the linh hon 200 nam tu sau khi tuon cong nghe ten lua my cho trung quoc Tổng thống Trump: Không vội vàng với Trung Quốc!

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kết quả tốt hơn nhiều so với ...

Truyền hình