Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (9/5): Thư ký báo chí Phó Tổng thống Mỹ dương tính với COVID-19; Liên Hợp Quốc kêu gọi hỗ trợ người di cư; Vì dịch COVID-19, Ấn Độ dùng tàu ngầm đưa hàng nghìn người về nước.
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 95 thu ky bao chi pho tong thong my duong tinh voi covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (8/5): Tổng thống Trump lần thứ 3 âm tính với COVID-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 95 thu ky bao chi pho tong thong my duong tinh voi covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (7/5): Bộ trưởng Văn hóa Nga dương tính với COVID-19

Tin tức thế giới hôm nay 9/5

Thư ký báo chí Phó Tổng thống Mỹ dương tính với COVID-19

Theo hãng tin Channel News Asia, tại cuộc gặp với các thành viên quốc hội thuộc đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết Katie Miller, Thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence đã mắc COVID-19.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thư ký báo chí này có tiếp xúc với Phó Tổng thống Mike Pence nhưng không tiếp xúc với ông. Nhà Trắng đang tăng cường xét nghiệm COVID-19 với các phóng viên tham gia họp báo, do bà Miller thường xuyên tiếp xúc với báo giới.

Bà Miller là nhân viên Nhà Trắng thứ 2 dương tính với COVID-19. Trước đó, một người trong đội ngũ phục vụ ông Trump cũng được xác nhận đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 95 thu ky bao chi pho tong thong my duong tinh voi covid 19
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Bloomberg)

Hai nhà lãnh đạo cao nhất nước Mỹ đang được xét nghiệm COVID-19 hàng ngày, thay vì hàng tuần. Cả ông Trump và ông Pence đều đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 sau khi người phục vụ riêng của ông Trump dính virus gây bệnh này.

Cùng ngày 8/5, Tổng thống Donald Trump cho biết các biện pháp giảm nhẹ đã giúp hạn chế số ca tử vong, tuy nhiên có tới 95.000 người Mỹ có thể sẽ tử vong do COVID-19.

Tính đến lúc này, Mỹ hiện ghi nhận 1.321.666 ca bệnh COVID-19, trong đó có 78.599 trường hợp tử vong và 223.578 người đã hồi phục.

Liên Hợp Quốc kêu gọi hỗ trợ người di cư

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) của Liên Hợp Quốc (LHQ) mới đây đã lên tiếng kêu gọi hỗ trợ người di cư trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành trên khắp thế giới.

IOM cho biết hàng nghìn người di cư đã bị mắc kẹt khi không thể di chuyển do các biện pháp phong tỏa và đóng cửa biên giới được các nước trên thế giới áp đặt nhằm khống chế đà lây lan của dịch bệnh.

Trả lời báo giới, Tổng Giám đốc IOM Antonio Vitorino cảnh báo các lán trại người di cư đang "rất có khả năng" làm lây lan dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, việc tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội trong những đám đông người di cư này là điều "không thể".

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 95 thu ky bao chi pho tong thong my duong tinh voi covid 19
Người di cư sống trong các lán trại tại Hy Lạp (Ảnh: Anadoulu)

Nhấn mạnh việc dịch COVID-19 có thể lây lan trong các trại di cư sẽ gây tác động lớn, ông Vitorino cho biết IOM đang kêu gọi chính phủ các nước cho phép các nhân viên hỗ trợ được tiếp cận các nhóm người di cư lớn đang tập trung gần các khu vực biên giới.

Dù cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến lượng người di cư vượt Địa Trung Hải tới châu Âu giảm đáng kể, song các biện pháp phong tỏa đã gây ra tình trạng người di cư bị dồn ứ trên các hành trình. Một khi các biện pháp hạn chế đi lại được dỡ bỏ, những người này lại sẽ tiếp tục hướng về châu Âu - lãnh đạo IOM cho hay.

Trong khi đó, Trong khi đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi nỗ lực toàn diện chặn đứng "cơn sóng thần thù hận và bài ngoại", nhất là các phát ngôn thù địch, do đại dịch COVID-19 gây ra.

Vì dịch COVID-19, Ấn Độ dùng tàu ngầm đưa hàng nghìn người về nước

Hải quân Ấn Độ hôm 8/5 điều tàu hải quân INS Jalashwa tới Maldives, đưa khoảng 750 công dân đang mắc kẹt vì dịch COVID-19 ở đây về nước. Đây là một phần nhỏ trong số hàng trăm nghìn công dân Ấn Độ đang bị mắc kẹt trên khắp thế giới do đại dịch.

Chiến dịch của Hải quân Ấn Độ nhằm mục đích hồi hương gần 15.000 công dân đang bị mắc kẹt tại 12 quốc gia. Riêng tại Maldives, đã có khoảng 4.000 trong số 27.000 người đang sinh sống tại đây đăng ký hồi hương.

Theo hình ảnh được Đại sứ quán Ấn Độ chia sẻ trên Twitter, các tàu hải quân đã được cải tạo để tiếp nhận công dân, mỗi người dân sẽ trả phí 40 USD cho chuyến đi về nước.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 95 thu ky bao chi pho tong thong my duong tinh voi covid 19
Tàu hải quân Jalashwa tham gia chiến dịch giải cứu công dân Ấn Độ (Ảnh: Thehindu.com)

Tàu INS Jalashwa sẽ đưa công dân Ấn Độ về thành phố cảng Kochi ở bang miền Nam Kerala. Trong khi đó, một tàu hải quân khác sẽ đưa người tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) về nước.

Trước đó, ngày 7/5, các chuyến bay hồi hương đầu tiên đã đưa 354 công dân Ấn Độ ở Abu Dhabi và Dubai thuộc UAE về nước. Những người này sau đó đã được đưa tới các trung tâm cách ly.

Ngoài những chuyến bay xuất phát từ UAE, Ấn Độ cũng thực hiện nhiều chuyến bay hồi hương công dân khác, xuất phát từ Singapore, Malaysia, Philippines, London (Anh) cùng một số thành phố ở Mỹ.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 95 thu ky bao chi pho tong thong my duong tinh voi covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (6/5): Anh có số người chết vì COVID-19 cao nhất châu Âu

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (6/5): Anh có số người chết vì COVID-19 cao nhất châu Âu; 19 triệu trẻ em phải rời ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 95 thu ky bao chi pho tong thong my duong tinh voi covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (5/5): Mỹ dự báo 3.000 người tử vong mỗi ngày vì COVID-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (5/5): Mỹ dự báo 3.000 người tử vong mỗi ngày vì COVID-19; Phiến quân tấn công, sát hại 9 ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 95 thu ky bao chi pho tong thong my duong tinh voi covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (4/5): COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (4/5): Mỹ tuyên bố có bằng chứng COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán; Nổ ...

In bài viết

Truyền hình