Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (6/5): Anh có số người chết vì COVID-19 cao nhất châu Âu; 19 triệu trẻ em phải rời bỏ nhà cửa vì thảm hoạ, bạo lực và xung đột; Đàm phán thương mại Anh - EU có thể rơi vào khủng hoảng
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 65 anh co so nguoi chet vi covid 19 cao nhat chau au Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (5/5): Mỹ dự báo 3.000 người tử vong mỗi ngày vì COVID-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 65 anh co so nguoi chet vi covid 19 cao nhat chau au Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (4/5): COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?

Tin tức thế giới hôm nay 6/5

Vượt Italy, Anh có số người chết vì COVID-19 cao nhất châu Âu

Cơ quan Thống kê Quốc gia (ONS) ngày 5/5 cho biết Vương quốc Anh có thêm 3.312 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số người thiệt mạng vì đại dịch lên 32.313 trường hợp. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tối 5/5 xác nhận nước này có 29.427 ca tử vong vì COVID-19.

Cả 2 con số này đều vượt xa số ca tử vong vì COVID-19 ở Italy - quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh (29.315 ca).

Như vậy, dù tính theo số liệu mới bổ sung hay số liệu được cơ quan y tế công bố, nước Anh cũng đã trở thành quốc gia bị COVID-19 tàn phá nặng nề nhất tại châu Âu, kể cả khi dịch bệnh đã bùng phát khá muộn.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 65 anh co so nguoi chet vi covid 19 cao nhat chau au
Người dân Anh đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại London (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo truyền thông Anh, trong số hơn 32.000 ca tử vong ở Anh, có tới 71.8% (tương đương 19.643 ca) là các bệnh nhân qua đời tại bệnh viện.

Trước sức ép từ các đảng đối lập và giới truyền thông, Ngoại trưởng Raab tuyên bố, việc so sánh Anh với các nước khác trên thế giới vào thời điểm này là chưa chính xác.

Mặt khác, ông Raab cho rằng, với các diễn biến dịch nghiêm trọng nhất châu Âu hiện nay, hiện tại vẫn đang có quá nhiều rủi ro nên nước Anh chưa thể cho phép mở lại trường học hay một số hoạt động kinh tế khác.

19 triệu trẻ em phải rời bỏ nhà cửa vì thảm hoạ, bạo lực và xung đột

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) báo cáo ngày 5/5, cho biết trong năm 2019, có khoảng 46 triệu người phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn bạo lực và xung đột, thảm hoạ. Trong số này, có tới 19 triệu trẻ em, tăng thêm 12 triệu so với năm ngoái.

Theo báo cáo, năm 2019 có thêm khoảng hơn 33 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, bao gồm 25 triệu người rời bỏ nhà cửa do thiên tai và 8,5 triệu người là do xung đột và bạo lực.

Báo cáo của UNICEF cho thấy số người phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn trong nước do xung đột và bạo lực đã tăng mạnh từ 20 triệu người trong thập kỷ trước lên tới hơn 40 triệu người trong 5 năm qua.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 65 anh co so nguoi chet vi covid 19 cao nhat chau au
Trẻ em bị mất nhà cửa, lang thang ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Reuters)

"Hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới phải rời bỏ nhà cửa đã không được sự quan tâm chăm sóc và bảo vệ một cách thích hợp. Khi các cuộc khủng hoảng mới xuất hiện, như đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, những trẻ em này càng đặc biệt dễ bị tổn thương" - Giám đốc điều hành UNICEF, bà Henrietta Fore nhấn mạnh.

Báo cáo cũng nhấn mạnh trẻ em rời bỏ nhà cửa không thể tiếp cận các dịch vụ cơ bản và có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, lạm dụng, trở thành nạn nhân của nạn buôn bán trẻ em, lao động trẻ em, tảo hôn và ly tán gia đình.

Thông qua báo cáo, UNICEF kêu gọi chính phủ các nước, các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân, các tổ chức nhân đạo và chính bản thân các em nhỏ cần nỗ lực đoàn kết để khắc phục những vấn nạn này.

Đàm phán thương mại Anh - EU có thể rơi vào khủng hoảng

Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney ngày 5/5 cảnh báo: Các cuộc đàm phán giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) về quan hệ thương mại hậu Brexit (Anh rời EU) sẽ rơi vào khủng hoảng nếu không đạt được tiến triển trong những tuần tới - TTXVN đưa tin.

Tuy nhiên, ông Coveney cho rằng EU vẫn giữ nguyên quan điểm, theo đó những tiến triển trong đàm phán về vấn đề ngư nghiệp và các quy định về "sân chơi bình đẳng" cần phải đạt được song song với các cuộc đàm phán thương mại.

Thời hạn để Anh và EU xem xét gia hạn đàm phán về quan hệ thương mại sang năm 2021 là vào cuối tháng 6/2020, song London không tán thành điều này.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 65 anh co so nguoi chet vi covid 19 cao nhat chau au
Tiến trình đàm phán Anh - EU đang bế tắc (Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN)

Nếu thời gian đàm phán không được kéo dài, tiến trình đàm phán cần phải hoàn tất vào đầu tháng 11/2020. Khi đó, Nghị viện châu Âu và Quốc hội Anh mới có đủ thời gian cần thiết để thông qua thoả thuận (nếu có).

Tuyên bố của ông Coveney được đưa ra sau cuộc tham vấn Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Eu Michel Barnier, trước khi cuộc đàm phán Anh - EU tiếp diễn vào ngày 11/5 tới.

Hai bên đã nối lại các đàm phán thương mại vào cuối tháng 4/2020, song tiến trình này nhanh chóng rơi vào bế tắc. Đầu tháng 7 tới, EU sẽ đánh giá về mức độ tiến triển của các cuộc đàm phán trước khi tiến hành vòng đàm phán tiếp theo.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 65 anh co so nguoi chet vi covid 19 cao nhat chau au Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/5): Vaccine COVID-19 của châu Âu sẽ có mặt trên toàn cầu

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/5): Vaccine chống COVID-19 của Liên minh châu Âu (EU) sẽ có mặt trên toàn cầu; Philippines ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 65 anh co so nguoi chet vi covid 19 cao nhat chau au Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (2/5): Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ tái xuất

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (2/5): Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện trở lại; UNICEF cảnh báo các quốc ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 65 anh co so nguoi chet vi covid 19 cao nhat chau au Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/5): Trung Quốc là "nạn nhân" của đại dịch COVID-19?

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/5): Trung Quốc tự nhận là "nạn nhân" của COVID-19; Mỹ bắt giữ đối tượng nổ súng vào ...

In bài viết

Truyền hình