Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:53 | 04/04/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (4/4): CIA săn tìm con số thật về dịch ở Trung Quốc

aa
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay: CIA săn tìm con số thật về dịch ở Trung Quốc; ngày chết chóc với số ca tử vong do nCoV cao nhất tại bang New York; số ca nhiễm Covid-19 mới tại Ý giảm nhẹ, Nữ hoàng Anh sắp đưa ra phát  biểu về SARS-CoV-2. 
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 44 cia san tim con so that ve dich o trung quoc Bệnh nhân Covid-19 người Mỹ: 'Xin cảm ơn Việt Nam đã cứu tôi'
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 44 cia san tim con so that ve dich o trung quoc Số ca tử vong vì Covid-19 tại Anh vượt Trung Quốc

Tin tức thế giới hôm nay 4/4

CIA tìm con số thật về dịch Covid-19 ở Trung Quốc

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 44 cia san tim con so that ve dich o trung quoc
CIA từ đầu tháng 2 cảnh báo Mỹ không nên tin con số về dịch Covid-19 ở Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Từ tháng 1, Nhà Trắng đã nghi ngờ con số thống kê của Trung Quốc, và yêu cầu Cục Tình báo Trung ương (CIA) và các cơ quan tình báo ưu tiên việc thu thập thông tin từ Trung Quốc.

Việc CIA đánh giá Trung Quốc cố tình hạ thấp con số được Bloomberg đưa tin đầu tiên ngày 1/4, dẫn nguồn ba quan chức giấu tên, nhắc đến một báo cáo tính báo được gửi tới Nhà Trắng tuần trước. CIA từ nhiều tuần đã đề nghị Nhà Trắng không tin các con số mà Bắc Kinh đang báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các đánh giá của CIA được ra đồng thời với các thông tin từ một số báo chí Trung Quốc nói số ca tử vong ở Vũ Hán có thể lên tới 5.000 hoặc hơn, tức gấp đôi con số chính thức.

Các nhân viên tình báo chưa thể kiểm chứng các con số trên báo chí Trung Quốc. Nhưng những cảnh báo mà họ đưa ra với Nhà Trắng khá tương đồng với các thông tin đó.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ đầu tháng 2 cảnh báo Nhà Trắng rằng Bắc Kinh báo cáo thấp đáng kể số ca nhiễm virus corona.

Số ca tử vong do nCoV cao kỷ lục tại New York

Thống đốc bang New York, Mỹ Andrew Cuomo cho biết ngày 2/4 vừa qua đã trở thành "ngày chết chóc" tại bang này khi 256 trường hợp thiệt mạng do Covid-19 được ghi nhận. Đây là mức tử vong cao nhất do virus Corona chủng mới gây ra tại bang này kể từ khi dịch bùng phát tại Mỹ, nâng tổng số người chết do nCoV tại bờ đông nước Mỹ lên con số gần 3.000 người.

Cụ thể, bang New York là bang chịu thiệt hại do Covid-19 nặng nề nhất tại Mỹ với số ca tử vong là 2.935 bệnh nhân, con số xấp xỉ với số người đã tử vong trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/09/2011 tại thành phố New York.

Ông Cuomo tiết lộ đã trao đổi về tình hình dịch của bang với nhà đồng sáng lập tập đoàn Alibaba của Trung Quốc, tỷ phú Jack Ma. Hiện bang này đang hy vọng nhận được sự trợ giúp từ gã khổng lồ thương mại điện tử để đảm bảo nguồn hàng từ Trung Quốc, nhà sản xuất thiết bị bảo hộ y tế (PPE) lớn nhất thế giới (theo Reuters).

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 44 cia san tim con so that ve dich o trung quoc
Thống đốc Andrew Cuomo của bang New York xuất hiện trong một buổi họp báo trực tuyến về dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Cũng trong buổi họp báo thường nhật ngày 3/4, thống đốc Andrew Cuomo đã khẩn cầu: "New York đang trong khủng hoảng. Hãy giúp đỡ New York. Sau đó thu dọn và di chuyển ngay đến nơi tiếp theo vì dịch bệnh này trải rộng trên toàn quốc. Đây là cách để chúng ta đánh bại con virus quái quỷ đang hoành hành khắp đất nước".

New York hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng các trang thiết bị bảo hộ và máy trợ thở cho công tác điều trị cho những người nhiễm Covid-19. Do đó, PPE chính là nhu cầu cấp thiết không chỉ của bang trong lúc này mà còn là toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, mặt hàng này đang trở nên khan hiếm do nhu cầu tăng đột biến và chuỗi cung ứng hàng toàn cầu gặp xáo trộn.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 44 cia san tim con so that ve dich o trung quoc
Hơn 1 triệu khẩu trang N95 cho khu vực Boston và New York được hạ cánh xuống sân bay Logan, Boston hôm 2/4 (Ảnh: Reuters)

Cùng trong ngày họp báo, ông Cuomo thông báo bản thân sẽ ký sắc lệnh trưng dụng máy trợ thở và trang thiết bị bảo hộ tại những cơ sở y tế ở New York đang dư nguồn lực nhưng không dùng vào mục đích chữa trị nCoV.

"Nếu họ muốn kiện tôi vì thành phố phải vay mượn máy trợ thở họ có dư để cứu người, cứ thoải mái kiện tôi đi. Tôi sẽ không để cho người khác phải chết", Cuomo tuyên bố.

Ca nhiễm Covid-19 mới tại Ý giảm nhẹ

Cơ quan Bảo hộ Công dân Italy cho biết số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tại nước này trong 24h qua đã có dấu hiệu giảm nhẹ. Con số mới được ghi nhận là 4.585, thấp hơn so với con số 4.668 hôm trước. Chính phủ nước này hy vọng dịch đã đạt đỉnh và dự kiến giảm trong tương lai gần kh đã ghi nhận 5 ngày liên tiếp số ca nhiễm mới Covid-19 tại Ý nằm trong khoảng 4.000 - 4.800, giảm hơn nhiều so với ngày nhiễm kỷ lục 6.557 ca vào hôm 21/3.

Về số ca tử vong, mới đây Ý có thêm 766 người chết, tăng nhẹ so với con số 760 của hôm trước. Hiện tại đây là đất nước có số ca tử vong do nCoV cao nhất thế giới với tổng số là 14.681, cao gấp 4,5 lần so với số liệu mà Trung Quốc đã thống kê trước đó là hơn 3.300. Tuy nhiên, trong ba ngày vừa qua, số người chết do dịch bệnh này tại Ý cũng chỉ dao động trong khoảng 720 - 770, có thể coi là một dấu hiệu khởi sắc nho nhỏ.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 44 cia san tim con so that ve dich o trung quoc
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được nhân viên y tế thăm khám và điều trị Đức cha Papa Giovanni tại Bergamo, Ý hôm 3/4 (Ảnh: AFP)

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy, số ca tử vong do nCoV tại Ý trên thực tế có thể cao hơn số liệu được công bố do có nhiều người qua đời mà chưa kịp thực hiện xét nghiệm, trong số đó, có cả những người đã tử vong trong viện dưỡng lão hoặc tại nhà.

Ý là quốc gia châu Âu đầu tiên phải ban bố lệnh khẩn cấp toàn quốc do dịch Covid-19. Hiện, nước này đang là ổ dịch lớn thứ hai thế giới với tổng số 119.827 người nhiễm bệnh, trong đó vùng Lombardy là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Chính phủ quốc gia yêu cầu người dân ở nhà, đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng biện pháp phong tỏa được nước này thực hiện quá muộn, khi đã có nhiều người chết vì nCoV.

Một số quốc gia như Nga, Trung Quốc, Việt Nam đã hỗ trợ vật tư cho Ý như khẩu trang trong nỗ lực đẩy lùi Covid-19. Các chuyên gia y tế của Cuba, Trung Quốc hay Nga cũng được điều động sang nước này, Đức thì tiếp nhận một số các bệnh nhân từ Ý để hỗ trợ điều trị trong điều kiện quốc gia này đang có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp nhất châu Âu.

Nữ hoàng Anh sắp ra tuyên bố về Covid-19

Mới đây, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã có thông báo rằng sắp tới đây, vào ngày 5/4, bà sẽ có bài phát biểu hiếm hoi tới cả nước Anh về dịch bệnh Covid-19. Bài phát biểu được ghi lại tại Lâu đài Windsor, nơi bà đang chung sống cùng chồng là Hoàng thân Philip.

Nữ Hoàng 93 tuổi này đã hiếm khi còn xuất hiện trên truyền hình với các bài phát biểu trừ lời chúc Giáng sinh hàng năm để cảm ơn một vài cá nhân hay trấn an người dân trong thời kỳ khủng hoảng.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 44 cia san tim con so that ve dich o trung quoc
Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong buổi gửi thông điệp Giáng sinh trên sóng truyền hình quốc gia hồi tháng 12/2019 (Ảnh: AFP)

Các chuyên gia thông báo đây sẽ là bài phát biểu đặc biệt trên sóng truyền hình lần thứ năm của Nữ hoàng Anh trong suốt 68 năm tại vị của mình kể từ bài phát biểu gần đây nhất hồi 2012 khi Elizabeth II kỷ niệm 60 năm lên ngôi của bà.

Anh hiện đã ghi nhận hơn 38.000 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó, hơn 3.600 người đã tử vong, chính thức vượt số ca thiệt mạng do dịch bệnh này của Trung Quốc đã công bố số liệu trước đó. Ngay cả những nguyên thủ, quốc gia của nước này như Thái tử Charles, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock hay Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã dương tính với virus nguy hiểm này.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 44 cia san tim con so that ve dich o trung quoc Trung Quốc tổ chức tưởng niệm toàn quốc cho những người tử vong vì Covid-19

Ngày 4/4 được Trung Quốc chọn để tổ chức tưởng niệm trên toàn quốc cho những người đã chết trong cuộc chiến chống Covid-19. Bên cạnh ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 44 cia san tim con so that ve dich o trung quoc Cách ly nhiều y bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân 237 mắc Covid-19

Bệnh viện đa khoa Đức Giang và Viện Huyết học truyền máu Trung ương (đều ở Hà Nội) đã tiến hành cách ly những bác ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 44 cia san tim con so that ve dich o trung quoc Trung Quốc: Đi Tết Thanh minh trực tuyến giữa mùa dịch Covid-19

Kể từ ngày 14/3, các nghĩa trang online ở Thượng Hải, Trung Quốc đã đón gần một triệu lượt viếng thăm trực tuyến.

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Ông Trump hứa hẹn "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của Liên hợp quốc... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/9.
Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Bão Ragasa khiến 17 người thiệt mạng ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE)... là tin tức đáng chú ý ngày 25/9.

Đọc nhiều

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Ngày 14/10 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore khai mạc Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP 2025), dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Chương trình hướng tới nâng cao năng lực sáng tạo, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp sinh thái Việt Nam.
Huế - Gyeongju: cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế và giáo dục

Huế - Gyeongju: cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế và giáo dục

Ngày 15/10, lãnh đạo UBND thành phố Huế có buổi tiếp đoàn công tác thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) do ông Song Ho-jun, Phó Thị trưởng thành phố làm Trưởng đoàn. Chuyến thăm này góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai thành phố, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế và giáo dục.
Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Ngày 15/10, Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc) chính thức khai trương tại Trường Đại học Sunmoon (thành phố Asan, tỉnh Chungnam).
WVIV sẽ hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai

WVIV sẽ hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ và sạt lở đất gây ra tại nhiều địa phương, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã nâng cấp độ ứng phó khẩn cấp, triển khai các hoạt động cứu trợ nhằm hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động