Ngày 4/4 được Trung Quốc chọn để tổ chức tưởng niệm trên toàn quốc cho những người đã chết trong cuộc chiến chống Covid-19. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cảnh báo dịch bệnh ở nước này có thể theo chiều hướng xấu nhất và thời điểm dịch lên đến đỉnh điểm vẫn ở phía trước.
trung quoc to chuc tuong niem toan quoc cho nhung nguoi chet vi covid 19 Những việc tốt nên làm tại nhà vào Tết Thanh minh khi không thể đi tảo mộ vì dịch Covid-19
trung quoc to chuc tuong niem toan quoc cho nhung nguoi chet vi covid 19 Bệnh nhân Covid-19 người Mỹ: 'Xin cảm ơn Việt Nam đã cứu tôi'

Trung Quốc tổ chức tưởng niệm toàn quốc cho người chết vì dịch bệnh

Ngày 3/4, Quốc vụ viện Trung Quốc đã thông báo về kế hoạch tưởng niệm toàn quốc sẽ diễn ra vào ngày 4/4. Theo đó, đúng 10h, người dân trên toàn Trung Quốc sẽ mặc niệm trong ba phút. Tiếng còi báo động trên không sẽ vang lên, cùng với đó là tiếng kéo còi ô tô, tàu hỏa cũng như tàu thủy. Cờ rủ sẽ được treo tại các địa phương trên toàn quốc cũng như các đại sứ quán, lãnh sự quán của Trung Quốc ở nước ngoài.

Ngày 2/4, Tân Hoa Xã đã nêu danh 14 người ở tuyến đầu hy sinh trong cuộc chiến chống dịch là những "liệt sĩ", tờ báo này cũng nhấn mạnh họ là tấm gương cho đội ngũ y tế cũng các cơ quan phòng chống dịch bệnh.

Trong số các "liệt sĩ" được tưởng niệm, có bao gồm bác sĩ Lý Văn Lượng, người sớm cảnh báo về nguy cơ virus lây lan và đã bị cảnh sát triệu tập, cảnh cáo sau khi đăng tải thông tin về virus lên internet. Cái chết của bác sĩ này đã làm dấy lên làn sóng đau buồn và bất bình trong người dân đối với cách xử lý khủng hoảng của chính phủ.

Hiện nay, số lượng ca nhiễm mới trong nước đã giảm dần, hầu hết các ca bệnh mới đều đến từ bên ngoài Trung Quốc, nhưng người dân và giới chức nước này vẫn lo sợ đợt bùng phát thứ hai của dịch bệnh có thể xảy ra.

trung quoc to chuc tuong niem toan quoc cho nhung nguoi chet vi covid 19
Người dân tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng (Ảnh: Reuter)

Dịch Covid-19 ở Nga vẫn chưa qua giai đoạn đỉnh điểm

Ngày 3/4, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tuyên bố dịch Covid-19 ở Nga vẫn chưa qua giai đoạn đỉnh điểm, không loại trừ dịch bệnh sẽ có diễn biến theo hướng tồi tệ nhất.

Thống kê từ Wordometers cho thấy, đến 22h ngày 3/4, nước Nga ghi nhận 4.149 ca dương tính với Covid-19, tăng thêm 601 ngày so với thời điểm 24 giờ trước đó. Hiện số ca tử vong của Nga đã lên tới 34 người. Trong ngày 3/4, nước Nga ghi nhận 46 bệnh nhân đã hồi phục, nâng tổng số người được chữa khỏi lên đến 281 người.

Nơi bùng phát dịch mạnh nhất của nước Nga là thủ đô Matxcơva với tổng cộng 2.923 ca dương tính.

Tổng thống Nga Putin đã cấp thêm quyền lực cho các khu vực địa phương để họ có thể linh hoạt ứng phó và thực hiện các mức độ cách ly cần thiết nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Trong ngày 3/4, nước CH Chechnya trực thuộc đã trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên của LB Nga ban bố lệnh giới nghiêm từ ban đêm. Theo đó, mọi hoạt động đi lại tại đây sẽ bị cấm từ 20h hôm trước đến 8h sáng hôm sau. Chính quyền Chechnya cũng thông báo lệnh phong tỏa từ ngày 5/4, đình chỉ mọi hoạt động giao thông vận tải đường sắt, đường bộ và đường hàng không với toàn bộ phần lãnh thổ còn lại của nước Nga.

trung quoc to chuc tuong niem toan quoc cho nhung nguoi chet vi covid 19 Thái tử Charles: "Tôi đã trải qua những ngày chiến đấu với virus Corona"

Kể từ sau khi được chữa trị và xác định âm tính với COVID-19, Thái tử Charles đã lần đầu xuất hiện trong một đoạn video ...

trung quoc to chuc tuong niem toan quoc cho nhung nguoi chet vi covid 19 Tổng thống Trump: Số ca tử vong vì COVID-19 ở Mỹ có thể vượt mức 2 triệu người

Trả lời họp báo ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên thừa nhận rằng số ca tử vong vì COVID-19 ở nước ...

trung quoc to chuc tuong niem toan quoc cho nhung nguoi chet vi covid 19 Thủ tướng Anh gửi thông điệp đến người dân sau khi nhiễm Covid-19

Ngày 27/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được xác nhận dương tính với Covid-19. Ông hiện đang tự cách ly tại ở Phố Downing ...

Truyền hình