Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:05 | 27/03/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (27/3): 9 bác sĩ Philippines tử vong vì Covid-19

aa
Tin tức thế giới hôm nay: 9 bác sĩ Philippines tử vong do nCoV, 10% bệnh nhân ở Vũ Hán tái nhiễm sau khi xuất viện, Quốc vương và Hoàng hậu Malaysia thực hiện cách ly vì SARS-CoV-2. 
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 273 9 bac si philippines tu vong vi covid 19 Dịch Covid-19 tại Trung Quốc: Giảm sâu số ca nhiễm, không có ca nội địa
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 273 9 bac si philippines tu vong vi covid 19 Vũ Hán sắp được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau đại dịch Covid-19

Tin tức thế giới hôm nay 27/3

9 bác sĩ Philippines tử vong, nhiều bệnh viện quá tải

Philippines hiện đã ghi nhận hơn 630 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó 38 người đã tử vong. Nhiều bệnh viện tại nước này hiện đang trong tình trạng quá tải, nhân viên y tế tuyến đầu thiếu thốn về trang thiết bị và đồ bảo hộ. Mới đây, thông tin 9 bác sĩ tử vong do nCoV tại Philippines đã làm dấy lên những lo ngại trong việc ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng nước này.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Philippines Benito Atienza nói: "Giá tôi được quyền quyết định, tôi sẽ cho xét nghiệm những nhân viên y tế tuyến đầu và xét nghiệm lại cho họ sau 7 ngày. Các bác sĩ có thể là những mầm bệnh".

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 273 9 bac si philippines tu vong vi covid 19
Một khu phố của thủ đô Malina, Philippines được khử trùng (Ảnh: AFP)

Ba bệnh viện lớn tại thủ đô Milan hôm qua đã tuyên bố đạt đủ công suất và không tiếp nhận thêm bất cứ trường hợp nhiễm nCoV nào nữa. Hàng trăm nhân viên y tế cũng đã phải tự cách ly, không thể tham gia điều trị cho bệnh nhân do bị nghi phơi nhiễm.

Đảo chính Luzon - nơi sinh sống của 55 triệu dân đã bước sang tuần phong tỏa thứ hai của nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên những nhà chức trách vẫn khuyến cáo rằng tình hình dịch bệnh sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tap hơn nữa.

10% bệnh nhân Vũ Hán tái phát nCoV sau khi khỏi bệnh xuất viện

Trung Quốc hiện đang là quốc gia an ổn nhất khi khống chế được dịch Covid-19 cũng như không ghi nhận thêm những ca nhiễm mới trong thời gian trở lại đây. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Vũ Hán - nơi bùng phát dịch mạnh mẽ nhất trong thời gian qua đã phát hiện có khoảng 3%-10% bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị khỏi và xuất viện đã tái phát bệnh trở lại (theo South China Morning Post).

Ông Vương Vĩ, giám đốc Bệnh viện Đồng Tế trong chương trình giờ vàng trên CCTV cho hay chỉ có 5 trên tổng số 147 bệnh nhân nhiễm nCoV mà họ nghiên cứu bị tái dương tính với virus. Tức con số này chỉ chiếm 3%.

Trong khi đó, trang tin sức khỏe Lifespan thuộc Nhân dân Nhật báo đưa tin trong tuần này Vũ Hán ghi nhận 5%-10% bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 sau khi đã xuất viện.

Khi dịch bắt đầu nổ ra từ tháng 12 năm ngoái tại Trung Quốc đại lục, trên tổng số 90% bệnh nhân đã xuất viện vẫn còn khoảng 4.300 bệnh nhân hiện đang được điều trị.

Hiện, các chuyên gia y tế vẫn đang có gắng lý giải và tìm ra liệu người nhiễm nCoV đã bình phục có thể sản sinh đề kháng ngừa tái nhiễm không, và liệu những bệnh nhân đã được điều trị khỏi có nguy cơ lây nhiễm virus cho người khác hay không.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 273 9 bac si philippines tu vong vi covid 19
Một bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19 tạm biệt mọi người và chuẩn bị xuất viện (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Bệnh viện Đồng Tế, Vũ Hán - nơi ghi nhận những ca bệnh tái nhiễm phát biểu trên CCTV rằng hiện họ vẫn chưa tìm được bằng chứng cho thấy những bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 có khả năng lây lan cho người khác. Kết luận trên được đưa ra dựa trên kết quả xét nghiệm và việc quan sát chặt chẽ tình hình thân nhân của người bệnh. Điều này cũng khá đáng tin cậy khi Trung Quốc hiện tại có ít người nhiễm mới hơn là người đã bình phục.

Điều này làm dấy lên lo ngại khi nhiều ý kiến cho rằng xét nghiệm nucleic acid có thể cho ra kết quả sai lệch, thiếu sự tin cậy. Nhiều chuyên gia cũng nghi ngờ về tính nhạy cảm và ổn định của bộ dụng cụ xét nghiệm, cũng như việc thu thập và xử lý mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân.

Ông Vương cũng cho hay 5 bệnh nhân có kết quả tái dương tính tại bệnh viện không hề có các biểu hiện hay triệu chứng nào, cũng không ai trong gia đình tiếp xúc gần họ bị nhiễm virus. Một nghiên cứu khác trên nhóm 15 người bệnh cũng cho xu hướng tương tự.

Tuy vậy, ông Vương nói thêm rằng đây chỉ là nghiên cứu với mẫu nhỏ, độ chính xác có thể không cao cũng như không đủ để đảm bảo cho những nhận định họ đưa ra là đúng. Thay vào đó, vẫn nên cần có một cuộc nghiên cứu dịch tễ quy mô lớn để có thể tìm ra được bản chất của sự thật.

Quốc vương Malaysia cùng Hoàng hậu tự cách ly do Covid-19

Trước đó, cung điện Istana Negare của Malaysia đã thông báo 7 nhân viên đang làm việc tại đây đã nhiễm nCoV từ nguồn bệnh chưa thể xác định. Hiện 7 nhân viên đang được điều trị tại bệnh viện Kuala Lumpur trong tình trạng sức khỏe ổn định. Bộ Y tế nước này đang nỗ lực tìm ra nguồn bệnh khiến những nhân viên này dương tính với SARS-CoV-2.

Nhanh chóng, Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shad cùng Hoàng hậu Tunku Azizah Aminah Maimunah Iskandaria đã thực hiện xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus Corona chủng mới. Tuy vậy, thông báo từ cung điện cho hay hiện "Quốc vương và Hoàng hậu đang tự cách ly 14 ngày, bắt đầu từ 25/3".

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 273 9 bac si philippines tu vong vi covid 19
Quốc vương cùng Hoàng hậu Malaysia đang tự cách ly tại cung điện do Covid-19 (Ảnh: AFP)

Những người có tiếp xúc qua với 7 bệnh nhân trên cũng đã được đưa đi làm xét nghiệm để đảm bảo không có nguy cơ lây nhiễm nào xảy ra.

Quốc vương được khuyên không nên gặp Thủ tướng Muhyiddin Yassin trong cuộc họp nội các hàng tuần và tất cả những phiên tiếp theo cho đến khi dịch Covid-19 kết thúc. Hoàng hậu Tunku Azizah hôm 24/3 đã đăng tải hình ảnh những món ăn bà tự tay chuẩn bị cho các nhân viên y tế đối phó dịch bệnh lên Instagram cá nhân khiến người dân Malaysia hết sức ca ngợi.

Hiện, Malaysia ghi nhận hơn 2.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trở thành vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với 23 ca bệnh đã tử vong. Lệnh kiểm soát việc đi lại được Thủ tướng của nước này kéo dài thời gian thực hiện cho đến ngày 14/4.

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ vượt Trung Quốc

Đại dịch Covid-19 hiện vẫn đang có những dấu hiệu vô cùng đáng lo ngại khi những quốc gia tại châu Âu và Mỹ đang không ngừng tăng lên chóng mặt. Toàn cầu hiện ghi nhận 526.044 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần được giới chuyên môn cảnh báo dịch có thể bùng phát nhanh và mạnh tại quốc gia này. Qủa thật điều này đã xảy ra khi mới đây, số người nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã chạm mốc 82.404, vượt qua cả Italy với 80.598 bệnh nhân (theo Đại học Johns Hopkins).

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 273 9 bac si philippines tu vong vi covid 19
Nhân viên y tế đang thực hiện xét nghiệm tại Indian Wells, California (Ảnh: Reuters)

Với số ca nhiễm này, Mỹ đã trở thành quốc gia đứng đầu trên Thế giới về số người nhiễm Covid-19. Đất nước đông dân thứ ba Thế giới này hiện đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khiến dịch còn có thể bùng phát mạnh mẽ hơn nữa. Những bang đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch chủ yếu là những bang quan trọng và phát triển nhất của Mỹ như: California, New York.

Nguyên nhân gây ra sự vụ này có thể là do Mỹ không thể thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, thiếu trang thiết bị y tế, thiếu nguồn nhân lực trên chiến tuyến cũng như không đủ máy thở cho bệnh nhân khiến cho tình hình càng lúc càng trở nên tồi tệ.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 273 9 bac si philippines tu vong vi covid 19 Mẹ Việt ở Séc chăm 3 con vẫn cùng kiều bào may hàng ngàn khẩu trang tặng nước sở tại chống COVID-19

Không hoảng loạn, không sợ hãi, không bi quan quá mức, chị Nguyễn Ngọc Hà (sống ở Praha, cộng hoà Séc) lại hết sức chủ ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 273 9 bac si philippines tu vong vi covid 19 Nga ghi nhận ca nhiễm Covid-19 kỷ lục trong một ngày

Nga ghi nhận thêm 182 trường hợp nhiễm Covid-19, con số kỷ lục từ mùa dịch tới nay. Chính quyền Putin tiếp tục áp dụng ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 273 9 bac si philippines tu vong vi covid 19 Cập nhật dịch Covid-19 đến tối 26/3: Bệnh viện London đối mặt 'sóng thần' Covid-19

Cập nhật dịch Covid-19 đến tối ngày 26/3 có những tin mới nhất như sau: Bệnh viện London đối mặt "sóng thần" Covid-19; Nga ghi ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump; Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nối lại điện đàm sau 3 năm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 02/7.
Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ; biểu tình tại Tel Aviv (Israel) đòi chấm dứt chiến tranh Gaza, trả tự do cho con tin... là tin quốc tế nổi bật ngày 29/6.
Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; loạn thông tin về thiệt hại của Iran; chuyến bay giữa Campuchia và Thái Lan vẫn diễn ra bình thường... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/6.
Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Sáng 01/7, chiếc máy bay chở khách C909 do Trung Quốc sản xuất thuộc Hãng hàng không quốc tế Trung Quốc (Air China) đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Thành Cát Tư Hãn ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, đánh dấu việc hãng hàng không này chính thức mở tuyến đường bay quốc tế đầu tiên sử dụng máy bay C909.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Phiên bản di động