Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:27 | 27/03/2020 GMT+7

Mẹ Việt ở Séc chăm 3 con vẫn cùng kiều bào may hàng ngàn khẩu trang tặng nước sở tại chống COVID-19

aa
Không hoảng loạn, không sợ hãi, không bi quan quá mức, chị Nguyễn Ngọc Hà (sống ở Praha, cộng hoà Séc) lại hết sức chủ động trước dịch bệnh. Hạnh phúc trải nghiệm từng giờ bên 3 con nhỏ, chị và rất nhiều nhóm kiều bào tại Séc đã may hàng ngàn khẩu trang vải để tặng cho bạn bè, người thân, hàng xóm, bệnh viện và người dân Séc.
me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19 Cộng đồng Người Việt Nam tại Ba Lan kêu gọi thành lập Quỹ ủng hộ chống dịch COVID-19
me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19 Cộng đồng người Việt tại Séc may 6000 khẩu trang hỗ trợ nước sở tại chống COVID-19

Chủ động lên phương án bảo vệ gia đình

Vào ngày 7/2, Bộ Y tế Ý công bố công dân Ý đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Ngay lúc này, chị Ngọc Hà đã bắt đầu tính toán mọi việc trước diễn biến của bệnh dịch. Chị Hà chia sẻ:

“Việc đầu tiên của tôi là chuẩn bị lương thực ngay khi Séc chưa có ca nhiễm corona nào. Lúc đó, Ý có người nhiễm và con số tăng rất nhanh. Séc lại gần Ý. Dịch bùng phát đúng kì nghỉ Xuân của trẻ con nên rất nhiều gia đình sang Ý trượt tuyết. Quả nhiên, khoảng 14/3 nhà nước Séc ban lệnh giới nghiêm, người dân chủ yếu ở trong nhà, siêu thị vẫn đầy đủ hàng hoá nhưng vắng người mua. Người dân chuyển sang dùng dịch vụ mua thực phẩm online, eshop đều quá tải và kín lịch ship hàng, nên nhiều người muốn mua online cũng không mua được”.

me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19
Một số loại thuốc chị Hà chuẩn bị cho các con.

Về việc tích trữ lương thực, chị Hà cho biết: Do nhà có 3 con, cháu nhỏ nhất mới 5 tuổi; bé lớn 13 tuổi, cô con gái thứ 2 cũng mới 9 tuổi nên việc tích lương thực cũng phải khoa học. Sữa và nước đóng chai chọn loại hạn dùng dài. Ngoài ra, cần mua thêm sữa công thức, các loại hạt ngũ cốc, thuốc và vitamin đầy đủ. Đặc biệt, để giảm tải sức chứa của tủ lạnh, cần mua đồ hộp như: pate hộp, thịt hộp, cá hộp, ngô hộp… Nói chung là tất cả các loại đồ ăn nhanh không cần nấu nướng. “Tôi không sợ siêu thị sẽ hết đồ, mà quan trọng là tôi không muốn đi siêu thị lúc dịch lên cao, dễ lây nhiễm chéo cho nhau. Mặt khác đề phòng trường hợp xấu nhất là người lớn trong nhà chẳng may nhiễm corona bị cách ly mà đám trẻ không bị lây bệnh, thì chúng có thể tự túc ăn uống được”.

Chung tay hỗ trợ cộng đồng

Trong suốt quá trình chuẩn bị cho gia đình nhỏ của mình, chị Ngọc Hà cũng đồng thời hỗ trợ cộng đồng người Việt xung quanh. Việc mua lương thực, thuốc men cơ bản tích trữ, mua găng tay, khẩu trang, các loại nước khử trùng, chị đã phổ biến rộng trong nhóm phụ nữ. Chị giúp mọi người đặt mua online nên nhóm của chị mua được đầy đủ cho cả gia đình và cả nhân viên bán hàng. Chị chia sẻ: “Do chủ động nên những nhu cầu thiết yếu của mọi người đã tương đối ổn. Riêng về khẩu trang, nhà chị và rất nhiều nhóm kiều bào tại Séc đã may hàng ngàn khẩu trang vải để tặng cho bạn bè, người thân, hàng xóm, tặng cả bệnh viện và người dân Séc.

me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19
Con gái lớn của chị Hà may khẩu trang tặng hàng xóm, bạn bè, bệnh viện Séc.

Mới đây, trên trang facebook cá nhân, chị Ngọc Hà chia sẻ: Cứ trung bình 10 phút, cô con gái lớn 13 tuổi của chị may xong 1 cái khẩu trang vải. Khẩu trang này để đem tặng hàng xóm, tặng các bạn trong lớp và để treo trước cổng trường con đang học. Ai cần họ sẽ đến lấy. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ vậy thôi! Mong tất cả chúng ta sẽ bình an vượt qua đại dịch! Những cá nhân, đơn vị cần hỗ trợ may khẩu trang cho bệnh viện và phát cho dân thì ship vải đến con chị sẽ may giúp.

An yên trong tâm dịch

Nằm trên sofa nghe con gái nhỏ đánh đàn, hướng dẫn con gái lớn làm món bánh dứa đường nâu cho cả nhà ăn sáng, giúp cậu út học bài, đôi ngày lại ra ban công kiểm tra táo, cam… cho các con những trái quả tươi ngon là công việc của chị Hà. Chị tâm sự: mỗi ngày đều được nghe hoà nhạc tại gia đôi ba lần, mọi sinh hoạt vui chơi gói ghém trong 4 bức tường có nhỏ hẹp nhưng không hề buồn chán. Lo lắng thôi đừng sợ hãi. Hãy để dịp nghỉ tránh dịch này là một dịp tốt để rèn luyện thêm các kỹ năng sống cho các con. Thay vì cắm cúi vào điện thoại, ipad, hãy nấu nướng, dọn nhà, cùng nhau vẽ, cùng chơi, cùng nghe nhạc, xem phim. Mỗi ngày đều sẽ rất thú vị và qua nhanh!

me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19
Chuẩn bị đồ thiết yếu cho cả gia đình ngay khi chưa có dịch.

“Tôi có lo lắng về dịch bệnh nhưng rất bình tĩnh để phòng bệnh cho tốt. Không hoảng loạn, không sợ hãi, không bi quan quá mức. Với các con cũng vậy, chúng không sợ hãi. Việc nhà trường đóng cửa không ảnh hưởng nhiều đến bọn trẻ, vì hàng ngày đều học online với cô giáo và các bạn. Mỗi ngày các con đều vẽ, đọc sách, chơi đàn nên việc ở nhà cũng không có buồn chán. Việc con may tặng khẩu trang cũng giúp con đỡ buồn khi ở nhà, mà lại giúp được mọi người trong khả năng của con”.

Đối với công việc kinh doanh, chị Ngọc Hà và một số bạn bè có đầu tư một chuỗi các quán ăn trong siêu thị. Nhà nước yêu cầu đóng cửa tất cả nhưng cũng có những hỗ trợ kịp thời nên gần như chị không có nhiều lo lắng. Chị nói: Nhà nước tạm hoãn trả các khoản vay ngân hàng và được vay thêm vốn không lãi suất, hỗ trợ trả tiền lương công nhân trong thời gian đóng cửa, siêu thị cũng có thể miễn giảm tiền thuê chỗ trong thời gian dịch bệnh.... nên bên Séc hầu hết người dân yên tâm đóng cửa phòng dịch bệnh. Còn thiệt hại thì thiệt hại chung và rất lớn đến tất cả mọi ngành nghề. Chỉ cần chúng ta còn sống sót khỏe mạnh qua đại dịch, thì tất cả tiền bạc có thể làm lại từ đầu.

Nói về Việt Nam tránh dịch, chị Hà cười. Chị cho biết chị đã sống ở Séc 18 năm và tin tưởng vào nền y tế và chính phủ nước sở tại. Chị nhấn mạnh: “Không có gì đảm bảo là đi máy bay về Việt Nam sẽ an toàn cả, nên tốt nhất ai ở đâu cứ ở yên đó. Tuy nhiên tôi có đặt vé giúp các cháu của mình về Việt Nam đợt này, phần vì quán ăn đóng cửa chưa có việc làm, đây là thời gian để cho các cháu về thăm gia đình, phần vì các cháu là công nhân giấy tờ cư trú ngắn hạn, nếu bị nhiễm bệnh chi phí chữa bệnh là rất lớn. Để gia đình ở Việt Nam yên tâm, tôi đưa thông tin thường xuyên về cho gia đình, bạn bè. Séc là một nước nhỏ bé, nhưng là nước đầu tiên ở Châu Âu áp dụng những biện pháp cứng rắn, kịp thời trong công tác phòng chống dịch: như ban lệnh đóng cửa trường học, đóng cửa hàng nơi tập trung đông người. Chỉ mở cửa hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm, lệnh đeo khẩu trang bắt buộc, tăng khung hình phạt cho những người không tự cách ly hoặc cố ý lây nhiễm bệnh cho người khác… nên kiều bào Séc và người thân ở Việt Nam rất yên tâm, tin tưởng.

me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19 Kiều bào tại Pháp tình nguyện hỗ trợ cộng đồng chống dịch COVID-19

Nhiều người Việt chủ động liên hệ, đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp làm tình nguyện viên hỗ trợ cộng đồng ...

me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19 Cộng đồng người Việt tại Séc nêu cao tinh thần phòng chống SARS-CoV-2

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc đề nghị bà con chủ động vệ sinh khử trùng, diệt khuẩn đảm bảo các vấn đề liên quan về y ...

me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19 Tổ chức PUM (Hà Lan) tài trợ 60 bộ bảo hộ y tế hỗ trợ Việt Nam ngăn chặn virus Corona

Ngày 11/02, Tổ chức PUM tài trợ cho Việt Nam 60 bộ bảo hộ y tế gồm: giày, quần áo, mũ, găng tay, nhằm hỗ trợ cho ...

Phạm Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt - Lào: hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác kiều dân

Việt - Lào: hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác kiều dân

Ngày 15/7/2026, tại Thủ đô Viêng Chăn, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cùng đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã làm việc với Bộ Ngoại giao Lào nhằm tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác kiều dân.
Kêu gọi người Việt ở nước ngoài cung cấp thông tin phục vụ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ

Kêu gọi người Việt ở nước ngoài cung cấp thông tin phục vụ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam về triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2027), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) đã ra thông báo kêu gọi cộng đồng người Việt cung cấp thông tin hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Hoàn thiện hệ thống tổ chức cộng đồng người Việt tại 18 tỉnh, thành phố của Lào

Hoàn thiện hệ thống tổ chức cộng đồng người Việt tại 18 tỉnh, thành phố của Lào

Ngày 14/7, Ban Quản lý người Việt Nam tại tỉnh Viêng Chăn chính thức được thành lập với 9 thành viên. Sự kiện đánh dấu việc hoàn thiện hệ thống tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại toàn bộ 18 tỉnh, thành phố của Lào, góp phần nâng cao hiệu quả hỗ trợ bà con và củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tri ân kiều bào có công tại Phuket

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tri ân kiều bào có công tại Phuket

Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vừa thăm, tặng quà các gia đình kiều bào có đóng góp cho cách mạng và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Phuket. Đại sứ Phạm Việt Hùng mong muốn bà con tiếp tục gìn giữ bản sắc, củng cố đoàn kết và đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan.

Đọc nhiều

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Sáng 24/7, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phát hiện thêm một hố chôn tập thể với 4 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng), cách khu vực đã quy tập hơn 100 hài cốt trước đó khoảng 50m.
Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và tinh thần sẻ chia với địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ quét, lũ ống và sạt lở đất gây ra tại tỉnh Lai Châu, tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ tỉnh nhằm góp phần giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.
Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Trên cương vị Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, nữ anh hùng Melba Hernández đã quy tụ các tổ chức chính trị, quần chúng và nhiều bộ, ngành Cuba, đưa tiếng nói ủng hộ Việt Nam lan rộng trong xã hội Cuba và đến các diễn đàn quốc tế.
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động