Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:27 | 27/03/2020 GMT+7

Mẹ Việt ở Séc chăm 3 con vẫn cùng kiều bào may hàng ngàn khẩu trang tặng nước sở tại chống COVID-19

aa
Không hoảng loạn, không sợ hãi, không bi quan quá mức, chị Nguyễn Ngọc Hà (sống ở Praha, cộng hoà Séc) lại hết sức chủ động trước dịch bệnh. Hạnh phúc trải nghiệm từng giờ bên 3 con nhỏ, chị và rất nhiều nhóm kiều bào tại Séc đã may hàng ngàn khẩu trang vải để tặng cho bạn bè, người thân, hàng xóm, bệnh viện và người dân Séc.
me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19 Cộng đồng Người Việt Nam tại Ba Lan kêu gọi thành lập Quỹ ủng hộ chống dịch COVID-19
me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19 Cộng đồng người Việt tại Séc may 6000 khẩu trang hỗ trợ nước sở tại chống COVID-19

Chủ động lên phương án bảo vệ gia đình

Vào ngày 7/2, Bộ Y tế Ý công bố công dân Ý đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Ngay lúc này, chị Ngọc Hà đã bắt đầu tính toán mọi việc trước diễn biến của bệnh dịch. Chị Hà chia sẻ:

“Việc đầu tiên của tôi là chuẩn bị lương thực ngay khi Séc chưa có ca nhiễm corona nào. Lúc đó, Ý có người nhiễm và con số tăng rất nhanh. Séc lại gần Ý. Dịch bùng phát đúng kì nghỉ Xuân của trẻ con nên rất nhiều gia đình sang Ý trượt tuyết. Quả nhiên, khoảng 14/3 nhà nước Séc ban lệnh giới nghiêm, người dân chủ yếu ở trong nhà, siêu thị vẫn đầy đủ hàng hoá nhưng vắng người mua. Người dân chuyển sang dùng dịch vụ mua thực phẩm online, eshop đều quá tải và kín lịch ship hàng, nên nhiều người muốn mua online cũng không mua được”.

me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19
Một số loại thuốc chị Hà chuẩn bị cho các con.

Về việc tích trữ lương thực, chị Hà cho biết: Do nhà có 3 con, cháu nhỏ nhất mới 5 tuổi; bé lớn 13 tuổi, cô con gái thứ 2 cũng mới 9 tuổi nên việc tích lương thực cũng phải khoa học. Sữa và nước đóng chai chọn loại hạn dùng dài. Ngoài ra, cần mua thêm sữa công thức, các loại hạt ngũ cốc, thuốc và vitamin đầy đủ. Đặc biệt, để giảm tải sức chứa của tủ lạnh, cần mua đồ hộp như: pate hộp, thịt hộp, cá hộp, ngô hộp… Nói chung là tất cả các loại đồ ăn nhanh không cần nấu nướng. “Tôi không sợ siêu thị sẽ hết đồ, mà quan trọng là tôi không muốn đi siêu thị lúc dịch lên cao, dễ lây nhiễm chéo cho nhau. Mặt khác đề phòng trường hợp xấu nhất là người lớn trong nhà chẳng may nhiễm corona bị cách ly mà đám trẻ không bị lây bệnh, thì chúng có thể tự túc ăn uống được”.

Chung tay hỗ trợ cộng đồng

Trong suốt quá trình chuẩn bị cho gia đình nhỏ của mình, chị Ngọc Hà cũng đồng thời hỗ trợ cộng đồng người Việt xung quanh. Việc mua lương thực, thuốc men cơ bản tích trữ, mua găng tay, khẩu trang, các loại nước khử trùng, chị đã phổ biến rộng trong nhóm phụ nữ. Chị giúp mọi người đặt mua online nên nhóm của chị mua được đầy đủ cho cả gia đình và cả nhân viên bán hàng. Chị chia sẻ: “Do chủ động nên những nhu cầu thiết yếu của mọi người đã tương đối ổn. Riêng về khẩu trang, nhà chị và rất nhiều nhóm kiều bào tại Séc đã may hàng ngàn khẩu trang vải để tặng cho bạn bè, người thân, hàng xóm, tặng cả bệnh viện và người dân Séc.

me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19
Con gái lớn của chị Hà may khẩu trang tặng hàng xóm, bạn bè, bệnh viện Séc.

Mới đây, trên trang facebook cá nhân, chị Ngọc Hà chia sẻ: Cứ trung bình 10 phút, cô con gái lớn 13 tuổi của chị may xong 1 cái khẩu trang vải. Khẩu trang này để đem tặng hàng xóm, tặng các bạn trong lớp và để treo trước cổng trường con đang học. Ai cần họ sẽ đến lấy. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ vậy thôi! Mong tất cả chúng ta sẽ bình an vượt qua đại dịch! Những cá nhân, đơn vị cần hỗ trợ may khẩu trang cho bệnh viện và phát cho dân thì ship vải đến con chị sẽ may giúp.

An yên trong tâm dịch

Nằm trên sofa nghe con gái nhỏ đánh đàn, hướng dẫn con gái lớn làm món bánh dứa đường nâu cho cả nhà ăn sáng, giúp cậu út học bài, đôi ngày lại ra ban công kiểm tra táo, cam… cho các con những trái quả tươi ngon là công việc của chị Hà. Chị tâm sự: mỗi ngày đều được nghe hoà nhạc tại gia đôi ba lần, mọi sinh hoạt vui chơi gói ghém trong 4 bức tường có nhỏ hẹp nhưng không hề buồn chán. Lo lắng thôi đừng sợ hãi. Hãy để dịp nghỉ tránh dịch này là một dịp tốt để rèn luyện thêm các kỹ năng sống cho các con. Thay vì cắm cúi vào điện thoại, ipad, hãy nấu nướng, dọn nhà, cùng nhau vẽ, cùng chơi, cùng nghe nhạc, xem phim. Mỗi ngày đều sẽ rất thú vị và qua nhanh!

me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19
Chuẩn bị đồ thiết yếu cho cả gia đình ngay khi chưa có dịch.

“Tôi có lo lắng về dịch bệnh nhưng rất bình tĩnh để phòng bệnh cho tốt. Không hoảng loạn, không sợ hãi, không bi quan quá mức. Với các con cũng vậy, chúng không sợ hãi. Việc nhà trường đóng cửa không ảnh hưởng nhiều đến bọn trẻ, vì hàng ngày đều học online với cô giáo và các bạn. Mỗi ngày các con đều vẽ, đọc sách, chơi đàn nên việc ở nhà cũng không có buồn chán. Việc con may tặng khẩu trang cũng giúp con đỡ buồn khi ở nhà, mà lại giúp được mọi người trong khả năng của con”.

Đối với công việc kinh doanh, chị Ngọc Hà và một số bạn bè có đầu tư một chuỗi các quán ăn trong siêu thị. Nhà nước yêu cầu đóng cửa tất cả nhưng cũng có những hỗ trợ kịp thời nên gần như chị không có nhiều lo lắng. Chị nói: Nhà nước tạm hoãn trả các khoản vay ngân hàng và được vay thêm vốn không lãi suất, hỗ trợ trả tiền lương công nhân trong thời gian đóng cửa, siêu thị cũng có thể miễn giảm tiền thuê chỗ trong thời gian dịch bệnh.... nên bên Séc hầu hết người dân yên tâm đóng cửa phòng dịch bệnh. Còn thiệt hại thì thiệt hại chung và rất lớn đến tất cả mọi ngành nghề. Chỉ cần chúng ta còn sống sót khỏe mạnh qua đại dịch, thì tất cả tiền bạc có thể làm lại từ đầu.

Nói về Việt Nam tránh dịch, chị Hà cười. Chị cho biết chị đã sống ở Séc 18 năm và tin tưởng vào nền y tế và chính phủ nước sở tại. Chị nhấn mạnh: “Không có gì đảm bảo là đi máy bay về Việt Nam sẽ an toàn cả, nên tốt nhất ai ở đâu cứ ở yên đó. Tuy nhiên tôi có đặt vé giúp các cháu của mình về Việt Nam đợt này, phần vì quán ăn đóng cửa chưa có việc làm, đây là thời gian để cho các cháu về thăm gia đình, phần vì các cháu là công nhân giấy tờ cư trú ngắn hạn, nếu bị nhiễm bệnh chi phí chữa bệnh là rất lớn. Để gia đình ở Việt Nam yên tâm, tôi đưa thông tin thường xuyên về cho gia đình, bạn bè. Séc là một nước nhỏ bé, nhưng là nước đầu tiên ở Châu Âu áp dụng những biện pháp cứng rắn, kịp thời trong công tác phòng chống dịch: như ban lệnh đóng cửa trường học, đóng cửa hàng nơi tập trung đông người. Chỉ mở cửa hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm, lệnh đeo khẩu trang bắt buộc, tăng khung hình phạt cho những người không tự cách ly hoặc cố ý lây nhiễm bệnh cho người khác… nên kiều bào Séc và người thân ở Việt Nam rất yên tâm, tin tưởng.

me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19 Kiều bào tại Pháp tình nguyện hỗ trợ cộng đồng chống dịch COVID-19

Nhiều người Việt chủ động liên hệ, đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp làm tình nguyện viên hỗ trợ cộng đồng ...

me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19 Cộng đồng người Việt tại Séc nêu cao tinh thần phòng chống SARS-CoV-2

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc đề nghị bà con chủ động vệ sinh khử trùng, diệt khuẩn đảm bảo các vấn đề liên quan về y ...

me viet o sec cham 3 con van cung kieu bao may hang ngan khau trang tang nuoc so tai chong covid 19 Tổ chức PUM (Hà Lan) tài trợ 60 bộ bảo hộ y tế hỗ trợ Việt Nam ngăn chặn virus Corona

Ngày 11/02, Tổ chức PUM tài trợ cho Việt Nam 60 bộ bảo hộ y tế gồm: giày, quần áo, mũ, găng tay, nhằm hỗ trợ cho ...

Phạm Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Kiều bào tại Malaysia tự hào về hành trình phát triển của đất nước

Kiều bào tại Malaysia tự hào về hành trình phát triển của đất nước

Cộng đồng người Việt tại Malaysia tự hào về 40 năm đổi mới của Việt Nam, chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và vị thế quốc tế ngày càng nâng cao.
Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa

Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình, việc phát huy nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Trao đổi với phóng viên, ông Tào Ngọc Tú – Việt kiều Ba Lan, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Tan-Viet Group Poland chia sẻ những đánh giá từ thực tiễn kinh doanh quốc tế, đồng thời hiến kế nhằm nâng cao giá trị và đưa nông sản Việt Nam vươn xa trên thị trường toàn cầu.
Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng

Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng

Cộng đồng người Việt Nam tại Angola đã có nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa tổ quốc.

Đọc nhiều

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động