Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:02 | 18/02/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 18/2: Campuchia bác tin đồn nói ông Hun Sen nhiễm virus corona

aa
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 18/2:  Bộ Y tế Campuchia bác tin đồn đăng tải trên mạng xã hội nói rằng Thủ tướng Hun Sen nhiễm virus corona từ du khách Mỹ rời thuyền MS Westerdam.
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 182 campuchia bac tin don noi ong hun sen nhiem virus corona Tin tức trong ngày 17/2 mới nhất: Vận động 192 người rời khỏi xã Sơn Lôi quay lại địa phương
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 182 campuchia bac tin don noi ong hun sen nhiem virus corona Tin pháp luật 24h nóng nhất hôm nay (17/2): Bắt băng cướp tuổi vị thành niên ở miền Tây

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 18/2

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay có những tin nổi bật liên quan đến dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona như một người Mỹ khỏi bệnh nhờ thuốc Remdesivir, Campuchia bác tin Thủ tướng Hun Sen nhiễm corona, Malaysia cho 143 khách từ du thuyền cập cảng Campuchia về nước.

Campuchia bác tin ông Hun Sen nhiễm virus corona

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 182 campuchia bac tin don noi ong hun sen nhiem virus corona
Thủ tướng Hun Sen chào mừng hành khách du thuyền Westerdam tại cảng Sihanoukville. (Ảnh: AP)

Liên quan đến tin đồn trên mạng xã hội cho rằng Thủ tướng Hun Sen nhiễm virus corona sau khi tiếp đón người phụ nữ Mỹ trên du thuyền MS Westerdam cập cảng Campuchia, Bộ Y tế Campuchia nhấn mạnh đây là tin giả.

“Đó là tin giả. Chúng tôi đã yêu cầu cảnh sát có hành động pháp lý đối với việc này”, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia cho biết.

Tin đồn này xuất hiện từ tài khoản Facebook có tên Neang Sokhun sau khi Bộ Y tế Malaysia cho hay một nữ hành khách từng có mặt trên du thuyền Westerdam, đã dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19).

Ngày 17/2, giới chức Campuchia cho hay đã tiến hành kiểm tra lại các mẫu xét nghiệm của 223 hành khách còn lại trên tàu Westerdam, nhằm đảm bảo họ không nhiễm virus corona và có thể bay về nhà.

Trong khi đó, Holland America Line, đơn vị vận hành du thuyền Westerdam từng bị nhiều nơi từ chối trước khi được phép cập cảng ở Campuchia hôm 14/2, cho biết hãng đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ các nước cũng như các chuyên gia y tế để tìm kiếm hơn 1.000 du khách đã xuống tàu. Hiện, nữ hành khách Mỹ dương tính với corona vẫn lưu lại ở bệnh viện tại Malaysia.

Công dân Nga đầu tiên nhiễm virus corona

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 182 campuchia bac tin don noi ong hun sen nhiem virus corona
Du thuyền Diamond Princess cập cảng Nhật Bản. (Ảnh: Tass)

Ngày 17/2, Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản thông báo công dân Nga đã trải qua quá trình xét nghiệm cùng với các hành khách khác trên du thuyền Diamond Princess. Kết quả xét nghiệm cho thấy người phụ nữ này đã bị nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Đại sứ quán Nga cho biết bệnh nhân sẽ được đưa tới bệnh viện ngay lập tức để thực hiện quá trình điều trị.

Trong số các hành khách Nga trên du thuyền Diamond Princess, đây là ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Người phụ nữ trên cũng là công dân mang quốc tịch Nga đầu tiên nhiễm chủng virus mới. Trước đó, Nga xác nhận hai trường hợp nhiễm virus này tại Nga, nhưng đó là hai bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc.

Tính tới 17/2, đã ghi nhận tổng số ca nhiễm virus trên du thuyền Diamond Princess là 454 ca.

Du thuyền Diamond Princess chở khoảng 3.700 người từ 50 quốc gia, trong đó có Nga, rời Yokohama, Nhật Bản vào ngày 20/1 trước khi quay lại vào ngày 3/2.

Du thuyền bị cách ly từ ngày 3/2 sau khi một hành khách từng lên tàu trước đó được giới chức Hong Kong xác định dương tính với virus corona chủng mới.

Kể từ khi bị cách ly, số ca nhiễm virus corona chủng mới trên tàu liên tục tăng. Cuối tuần trước, giới chức Nhật Bản quyết định cho sơ tán những hành khách trên 80 tuổi, những người có bệnh mãn tính và có kết quả âm tính với virus corona chủng mới.

Mỹ là quốc gia đầu tiên sơ tán công dân khỏi du thuyền. Ngoài ra, các nước như Canada, Úc, Italia và đặc khu Hong Kong dự kiến cũng sẽ sơ tán công dân của họ sớm nhất có thể.

Trung Quốc sáng chế bộ xét nghiệm phát hiện virus corona trong 15 phút

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 182 campuchia bac tin don noi ong hun sen nhiem virus corona
Bộ xét nghiệm virus corona trong 15 phút sẽ góp phần ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: EPA)

Theo Tân Hoa Xã, Đại học Nankai tại Trung Quốc đã tuyên bố sáng chế ra bộ xét nghiệm víu corona nhanh chỉ trong 15 phút.

Theo thông báo của Đại học Nankai, bộ dụng cụ xét nghiệm mới có thể rút ngắn thời gian xét nghiệm, hoạt động nhanh hơn và dễ dàng hơn, đồng thời có thể chẩn đoán nhanh những người nghi nhiễm bệnh và sàng lọc tại chỗ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Nhiều nhóm nghiên cứu trên toàn Trung Quốc vẫn đang phát triển các sản phẩm xét nghiệm nhanh virus Covid-19. Đại học Nankai cho biết bộ dụng cụ mới dự kiến sẽ sớm được đưa vào sử dụng để góp phần ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Người Mỹ đầu tiên trị khỏi virus corona nhờ thuốc Remdesivir

Một bệnh nhân Mỹ đã trở thành người đầu tiên trên thế giới nhiễm virus corona được điều trị khỏi bệnh bằng thuốc Remdesivir, mang đến hy vọng đánh bại loại virus chết người này. Vào ngày ngày 31/1 đến 3/2, bệnh nhân đã được bí mật đưa về nhà. Khu vực cách ly đã được gỡ bỏ.

Bệnh nhân là nam, 35 tuổi, từng đến thăm gia đình ở Vũ Hán và là ca nhiễm corona đầu tiên ở Mỹ.

5 ngày sau khi được đưa vào khu cách ly để điều trị, tình trạng của người bệnh bắt đầu xấu đi. Vào ngày thứ 6, anh ta phải thở oxy, phim chụp X-quang ghi nhận tình trạng viêm phổi.

Sau khi thảo luận với các chuyên gia tại CDC và bệnh nhân, bác sĩ Diaz đã được Cục quản lý Dược Liên bang chấp thuận dùng thử nghiệm loại thuốc chống virus mới có tên Remdesivir.

Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới sử dụng thuốc điều trị virus corona chủng mới, nhưng dường như nó đã có tác dụng.

Remdesivir, một loại thuốc chống virus được phát triển bởi tập đoàn Gilead, Mỹ. Loại thuốc này được phát triển để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola khi dịch bệnh bùng phát ở châu Phi giai đoạn 2013-2016.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tại Trung Quốc, từ ngày 6/2 bắt đầu dùng thử nghiệm Remdesivir để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bang Washington cho phép dùng thi thể người làm phân bón

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 182 campuchia bac tin don noi ong hun sen nhiem virus corona
Phản ứng khử hữu cơ tự nhiên biến 1 xác người thành 2 xe phân bón trong 4-6 tuần. (Ảnh: Guardian)

Bang Washington đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ hợp pháp hóa việc làm phân bón từ hài cốt người. Trong khi đó, giám đốc các dịch vụ tang lễ tại Anh cho biết yêu cầu chôn cất thân thiện với môi trường đang ngày càng gia tăng.

Tại một hội thảo của Hiệp hội vì Sự tiến bộ Khoa học Mỹ ngày 16/2, Giáo sư Lynne Carpenter-Boggs, người đóng vai trò cố vấn khoa học cho công ty Recompose, đã trình bày dữ liệu từ một dự án thí điểm. Trong đó, 6 thi thể được ủ thành phân để kiểm tra sự an toàn và hiệu quả của phương pháp này. Recompose là một công ty ở Seattle có dự định mở cơ sở sản phân hủy thi thể người đầu tiên trên thế giới vào năm tới.

Quá trình này được gọi là phản ứng khử hữu cơ tự nhiên. Sẽ mất 4-6 tuần để biến một thi thể thành phân bón. Thi thể được đặt trong một thùng thép hình lục giác có thể tái sử dụng cùng với dăm gỗ, cỏ linh lăng và rơm. Bằng cách kiểm soát cẩn thận độ ẩm và tỷ lệ CO, nitơ và oxy, hệ thống này tạo ra điều kiện hoàn hảo cho một loại vi khuẩn ưa nhiệt làm tăng đáng kể tốc độ phân hủy thông thường.

Dự án thí điểm cũng cho thấy rằng tất cả mọi thứ, bao gồm xương và răng, đều được chuyển đổi thành phân hữu cơ (các vật liệu phi hữu cơ như máy tạo nhịp tim và hông nhân tạo được sàng lọc và tái chế). Lượng phân bón này có chứa vi khuẩn coliform ở mức độ thấp, điều này có nghĩa là họ hàng có thể rải phần còn lại của người thân như tro, hoặc sử dụng chúng để trồng một bụi hoa hồng hoặc bón phân cho một luống rau.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 182 campuchia bac tin don noi ong hun sen nhiem virus corona Lạc quan với COVID-19, Thống đốc PhnomPenh đưa khách trên du thuyền Westerdam đi tham quan

Trong chiều 17/02, ông Khương Sreng, Thống đốc PhnomPenh đã đích thân đưa nhóm 120 khách du lịch trong số 2.200 hành khách trên du ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 182 campuchia bac tin don noi ong hun sen nhiem virus corona Khẩn cấp tìm kiếm hơn 1.000 hành khách trên du thuyền Westerdam cập cảng ở Campuchia

Đơn vị vận hành du thuyền MS Westerdam đang phối hợp cùng chính phủ các nước truy tìm khẩn cấp hơn 1.000 hành khách trên ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 182 campuchia bac tin don noi ong hun sen nhiem virus corona Campuchia vẫn không tin nữ hành khách từ du thuyền MS Westerdam nhiễm COVID-19

Chủ nhật vừa qua, sau thông cáo báo chí chính thức được đưa ra vào tối 15/2, Bộ Y tế Campuchia đã tiếp tục đưa ...

Trà Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Ngày 25/6, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ các nạn nhân trong trận động đất kép kinh hoàng tối 24/6 ở phía Bắc Venezuela, đồng thời cho biết nhiều đội cứu trợ đã được huy động khẩn cấp để hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ khắc phục hậu quả.
Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Trận động đất kép, xảy ra tối 24/6 tại Venezuela khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và khoảng 700 người bị thương; con số thương vong có thể còn tăng.
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Ngày 20/6, tại Khu di tích lịch sử quân sự Techo Koh Thmor X16, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia diễn ra Lễ kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" dưới sự chủ trì của Samdech Pichey Sena Tea Banh, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Cố vấn tối cao của Quốc vương Campuchia.
Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 15/6, tại Rome, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhân dịp kỷ niệm 160 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Italy - Nhật Bản (1866-2026).

Đọc nhiều

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Các địa phương đang đẩy nhanh rà soát, đăng ký và thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính nhằm phục vụ đợt cao điểm trên toàn quốc. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu ADN được kỳ vọng mở thêm cơ hội xác định danh tính hàng trăm nghìn liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động