Chủ nhật vừa qua, sau thông cáo báo chí chính thức được đưa ra vào tối 15/2, Bộ Y tế Campuchia đã tiếp tục đưa ra một thông cáo báo chí chính thức nữa, trong đó tiếp tục yêu cầu các nhà chức trách Malaysia tiến hành kiểm tra lại kết quả, sau thông tin một hành khách sau khi rời du thuyền MS Westerdam - vừa được cập cảng ở Sihanoukville, Campuchia do Công ty Holland America điều hành, cho kết quả dương tính với virus COVID -19 tại Malaysia.
campuchia khong tin nu hanh khach tu du thuyen ms westerdam nhiem covid 19 Một khách trên du thuyền Westerdam vừa cập cảng Campuchia nhiễm virus corona
campuchia khong tin nu hanh khach tu du thuyen ms westerdam nhiem covid 19 Từ chối tiếp nhận du thuyền đưa hơn 1.000 khách quốc tế đến Hạ Long nhằm phòng ngừa Covid-19
campuchia van khong tin nu hanh khach tu du thuyen ms westerdam nhiem covid 19

Hành khách trên du thuyền Westerdam cập bến Sihanoukville ngày 13/02.

Bộ Y tế Campuchia khẳng định về trường hợp của nữ hành khách này cũng như những hành khách khác từ tàu Westerdam đều được trải qua các cuộc xét nghiệm kỹ lưỡng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lẫn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDC) và đã tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật về y tế quốc tế của WHO năm 2005 (IHR 2005).

Theo đó, Bộ Y tế Malaysia cho biết du khách này là một phụ nữ người Mỹ 83 tuổi, bay đến Malaysia từ Campuchia vào ngày 14-2 cùng với 144 người khác trên du thuyền. Sức khỏe người phụ nữ này hiện đã ổn định. Cũng theo Bộ Y tế Malaysia, chồng của bà biểu hiện triệu chứng nhưng cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus COVID - 19.

Công ty Holland America, chủ sở hữu du thuyền MS Westerdam trong ngày 16/02 cũng đưa ra yêu cầu phía Malaysia cần tiến hành xét nghiệm lại trường hợp nữ hành khách nghi nhiễm virus Covid - 2019. Công ty này cũng báo cáo rằng không có hành khách và thành viên phi hành đoàn nào khác trên tàu hoặc đang trên đường về nhà có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh liên quan đến COVID -19 (nCoV).

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia đã đưa ra thông cáo về trường hợp công dân Mỹ từ du thuyền MS Westerdam bị kiểm tra dương tính với virus COVID -19. Thông cáo cho biết nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với người bị nhiễm trên tàu này là thấp vì cần khoảng cách gần và liên tục 15 phút.

Ở ngoài trời và các không gian lớn như sân bay thông khí thoáng thì lại càng khó hơn để lây lan. Đáng chú ý chồng của nữ hành khách kiểm tra lần hai hôm 16/2/2020 thì vẫn âm tính. Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cũng khẳng sẽ phối hợp với chính quyền Campuchia, các Đại sứ quán Mỹ tại các nước trong khu vực và công ty Holland America để đảm bảo mọi sự hỗ trợ về y tế tốt nhất cho công dân Mỹ.

Trong một số diễn biến khác, Hãng thông tấn quốc gia Malaysia, Bernama đưa tin 6 hành khách du thuyền MS Westerdam, đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19 theo kết quả phòng thí nghiệm nhận được từ Viện nghiên cứu y tế (IMR) vào Chủ nhật (16/2). Tờ Bangkok Post đưa tin ngày 17/2, Các nhà chức trách Thái Lan xác nhận rằng tất cả 35 hành khách (2 người Thái) từ du thuyền Westerdam đã cập bến ở Campuchia có kết quả xét nghiệm âm tính với virus COVID -19. Nhưng cơ quan y tế Thái Lan đã khuyên hai người Thái ở nhà để đi khám bệnh trong 14 ngày.

Du thuyền MS Westerdam, thuộc sở hữu của Công ty Holland America Line (Mỹ), trước đó chở 1.455 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn, đã phải lênh đênh trên biển trong 2 tuần sau khi bị 5 nơi - Philippines, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan từ chối cho cập cảng do lo sợ sự lây lan của Covid-19. Chiếc du thuyền sau được được phép cập cảng Sihanoukville ở Campuchia hôm 13-2.

campuchia khong tin nu hanh khach tu du thuyen ms westerdam nhiem covid 19 Malaysia: Cấm bay đối với hành khách của tàu Westerdam sau ca nhiễm Covid-19
campuchia khong tin nu hanh khach tu du thuyen ms westerdam nhiem covid 19 Mỹ di tản công dân trên du thuyền có 218 người nhiễm nCoV
campuchia khong tin nu hanh khach tu du thuyen ms westerdam nhiem covid 19 Đi khám nghi nhiễm virus corona, bệnh nhân có được BHYT chi trả?
In bài viết

Truyền hình