Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:59 | 25/06/2020 GMT+7

Tin tức thế giới hôm nay (25/6): Mỹ, Trung cáo buộc nhau gây bất ổn tại Đông Nam Á

aa
Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng bỏng nhất hôm nay (25/6): Trung Quốc và Mỹ buộc tội lẫn nhau trong việc gây bất ổn ở Đông Nam Á, WHO cảnh báo thiếu oxy nếu thế giới có 10 triệu ca nhiễm, Pakistan cáo buộc Ấn Độ tài trợ cho khủng bố, Vụ rơi máy bay tại Pakistan khiến 97 người chết vì phi công mải nói chuỵện
tin tuc the gio i nong nhat moi nhat hom nay 216 cap nhat cang thang trung an han trieu Tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất hôm nay (21/6): Cập nhật căng thẳng Trung-Ấn, Hàn Triều...
tin tuc the gioi tin quoc te moi nhat nong nhat hom nay Tin tức thế giới, tin quốc tế mới nhất, nóng nhất hôm nay
tin tuc the gioi hom nay chuyen bay bat thuong cua ong kim jong un Tin tức thế giới hôm nay: Chuyến bay bất thường của ông Kim Jong Un

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 24/6

Trung Quốc và Mỹ buộc tội lẫn nhau trong việc gây bất ổn ở Đông Nam Á

Trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực, quan chứcMỹ và Trung Quốc “thay nhau” lên tiếng cáo buộc đối phương có hoạt động gây ảnh hưởng tới tình trạnh ổn định ở Đông Nam Á.

1912 1
Ảnh minh họa.

Theo SCMP, Đại sứ Trung Quốc tại Singapore Hồng Tiểu Dũng hôm 22/6 đã cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper làm leo thang căng thẳng tại khu vực khi "cho Trung Quốc là mối đe dọa và kêu gọi có hành động răn đe tập thể".

Nhận định về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Đại sứ Hồng coi đây là công cụ nhằm tấn công vào sự tầm ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Trung Quốc tại khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kêu gọi thắt chặt các hoạt động hợp tác an ninh giữa các đồng minh và đối tác tại châu Á "trong bối cảnh có nhiều thách thức từ đại dịch Covid-19 và từ Trung Quốc" trong bài viết đăng tải trên Straits Time.

Bộ trưởng Esper cáo buộc hành vi làm gia tăng căng thẳng của Bắc Kinh tại Biển Đông và biển Hoa Đông, trong đó có các hành động tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc tranh chấp với Nhật Bản, quấy rối hoạt động dầu khí của Malaysia và Việt Nam, đưa tàu cá được tàu vũ trang hộ tống xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của các nước Đông Nam Á, quân sự hóa các thực thể trên biển, đi ngược lại cam kết của Trung Quốc theo luật quốc tế.

Tin quốc tế 24h, WHO cảnh báo thiếu oxy nếu thế giới có 10 triệu ca nhiễm

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo rằng thế giới có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt máy tạo oxy nếu số ca lây nhiễm nCoV lên tới 10 triệu người.

5054 health coronavirus china wuhan testing
Ảnh minh hoạt. Nguồn: Reuters.

“Nhiều quốc gia đang trải qua tình trạng khó khăn vì thiếu máy tạo oxy. Cầu cho thiết bị này đang vượt cung”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Hiện Covid-19 đã lây lan đến 9,3 triệu người và gây tử vong 480.000 người. Con số này tăng khoảng 1 triệu ca mỗi tuần và điều này đã đã đẩy nhu cầu về máy thở lên 88,000 máy tương đương khoảng 620,000 mét khối oxy mỗi ngày.

Việc tăng đột xuất các ca nhiễm gây thiếu hụt máy thở phục vụ cho việc hô hấp của bệnh nhân Covid-19 với tình trạng hô hấp yếu.

Hiện tổ chức này đã mua 14,000 máy tạo oxy từ các nhà sản xuất và lên kế hoạch gửi về 120 nước trong tuần tới. Trong khi đó khoảng 170,000 máy khác với giá trị lên tới 100 triệu USD sẽ được sản xuất trong vòng 6 tháng tới.

Ở một diễn biến khác, thốc đốc các bang New York, New Jersey và Connecticut đã yêu cầu người đến từ 9 bang khác bao gồm Alabama, Arkansas, Arizona, Florida, North Carolina, South Carolina, Texas, Washington và Utah của Mỹ phải thực hiện cách ly 14 ngày hoặc bị phạt 1,000 USD nếu không tuân thủ trong bối cảnh Covid-19 đang trỗi dậy.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho rằng lệnh cách ly này sẽ không áp dụng với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông vừa trở về từ chuyến thăm bang Arizona và được lên lịch sẽ có mặt ở New Jersey trong tuần tới.

Tin thế giới mới nhất, Pakistan cáo buộc Ấn Độ tài trợ cho khủng bố

Pakistan vừa cáo buộc Ấn Độ tài trợ cho các nhóm phiến quân bị cấm ở nước này, một ngày sau khi hai nước tuyên bố trục xuất một nửa số nhân viên ngoại giao tại đại sứ quan của đối phương lần đầu trong gần 2 thập kỷ qua.

2043 ad rrbj
Lính Ấn Độ tại Kashmir. Ảnh: AFP

Tuyên bố về kế hoạch trục xuất đươc đưa ra sau nhiều tuần hai nước cáo buộc và đáp trả cáo buộc về hoạt động tình báo, quất rồi nhân viên ngoại giao trong bối cảnh quan hệ song phương đi xuống.

"Ấn Độ đã xúi giục khủng bố bên trong Pakistan bằng cách đào tạo, hỗ trợ tài chính và vật chất cho các nhóm khủng bố", Aisha Farooqi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan ngày 24/6 cho biết trong một tuyên bố.

Các cựu quan chức hai nước nhận định rằng động thái này có thể dẫn đến việc đóng cửa đại sứ quán của đối phương tại hai nước.

Hiện Ấn Độ và Pakistan đang chia quyền kiếm soát với Kashmir, nơi cả hai nước đều đang đòi chủ quyền toàn bộ. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được ký năm 2003, đụng độ giữa binh sĩ hai bên vẫn tiếp diễn. Có 820 vụ nổ súng xảy ra ở Kashmir trong năm 2018, trong đó Ấn Độ và Pakistan đều cáo buộc nhau vi phạm thoả thuận.

Tin thế giới cập nhật, Vụ rơi máy bay tại Pakistan khiến 97 người chết vì phi công mải nói chuỵện

Các nhà chức trách Pakistan kết luận rằng vụ tai nạn máy bay ngày 22/5 khiến 97 người thiệt mạng xảy ra do lỗi của phi công và kiểm soát viên không lưu trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn quy định bay.

2148 5ec86f3ba310a8b2fa49acb4 jpeg 4468 1590219432
Hiện trường vụ rơi máy bay tại Pakistan hôm 22/5. Ảnh: Reuters.

"Phi công cũng như kiểm soát không lưu đã không tuân thủ luật lệ tiêu chuẩn. Rất đáng tiếc là phi công đã quá tự tin khi hạ cánh", Bộ trưởng Khan phát biểu trước Quốc hội.

Ông Khan cho biết các phi công đã trò chuyện về đại dịch Covid-19 khi cố gắng hạ cánh chiếc máy bay và không kiểm soát hệ thống lái tự động. Khi chuyển sang giai đoạn hạ cánh, chiếc máy bay ở độ cao gấp đôi so với tiêu chuẩn, Bộ trưởng Khan cho biết thêm.

Ông cũng khẳng định máy bay Airbus A320 chở các nạn nhân đều hoàn toàn ổn định, phù hợp với chuyến bay và không có lỗi kỹ thuật.

tin tu c the gio i hom nay 246 trung an ngoai diu mat trong nong bong Tin tức thế giới hôm nay (24/6): Trung-Ấn ngoài dịu mát, trong nóng bỏng

Tin tức thế giới 24h mới nhất hôm nay (24/6): Các nước EU có thể “cấm cửa” du khách Mỹ vì Covid-19, 4 người thiệt ...

tin tu c the gio i mo i nha t hom nay 236 dai loan die u quan toi dong sa sau tin trung quoc chua n bi tap tran Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (23/6): Đài Loan điều quân tới Đông Sa sau tin Trung Quốc chuẩn bị tập trận

Tin tức thế giới 24h mới nhất hôm nay (23/6): Đài Loan có hành động quân sự tại Đông Sa sau thông tin Trung Quốc ...

tin tu c the gio i mo i nha t hom nay 226 ong putin de ngo kha nang ta i tranh cu to ng tho ng Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (22/6): Ông Putin để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống

Tin tức thế giới 24h mới nhất hôm nay (22/6): Đương kim Tổng thống Vladimir Putin có thể tái tranh cử, Nghi vấn người dùng ...

Diệu Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin tức thế giới hôm nay (9/8): Lệnh trừng phạt của Mỹ tại Hong Kong bị gọi là “trò hề”

Tin tức thế giới hôm nay (9/8): Lệnh trừng phạt của Mỹ tại Hong Kong bị gọi là “trò hề”

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (9/8): Quan chức Trung Quốc tại Hong kong gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là “trò hề”, Tiktok – Twitter đàm phán sơ bộ về khả năng kết hợp, Anh yêu cầu mở chiến dịch truyền thông để mở cửa lại trường học vào tháng 9, Người biểu tình ở Beirut chiếm tòa nhà chính phủ.
Tin tức thế giới hôm nay (4/8): Trung Quốc bác bỏ tin tập trận chiếm đảo Đông Sa của Đài Loan

Tin tức thế giới hôm nay (4/8): Trung Quốc bác bỏ tin tập trận chiếm đảo Đông Sa của Đài Loan

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (4/8): Trung Quốc phản bác thông tin tập trận chiếm đảo Đông Sa ở Đài Loan đăng tải trên báo Nhật; Trung Quốc phát báo động “vàng” ở Thượng Hải, chuẩn bị đón bão Hagupit; Công tố viên đòi tiếp cận hồ sơ thuế của Trump. 
Tin tức thế giới hôm nay (1/8): Tổng thống Philippines đề xuất khử trùng khẩu trang bằng xăng

Tin tức thế giới hôm nay (1/8): Tổng thống Philippines đề xuất khử trùng khẩu trang bằng xăng

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (1/8):  Ông Duterte đề xuất dùng xăng để khử trùng khẩu trang, Ông Trump xem xét cấm TikTok, Mỹ trừng phạt binh đoàn sản xuất Tân Cương.

Các tin bài khác

Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ, Trung tâm Stimson - một tổ chức nghiên cứu độc lập về an ninh quốc tế và thịnh vượng chung, có trụ sở tại Washington - đã tổ chức hội thảo với các diễn giả là những người dành nhiều tâm huyết đóng góp cho tiến trình hàn gắn sau chiến tranh cũng như xây dựng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.
Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thỏa thuận tạm hoãn thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu, song giới chuyên gia nhận định những bất ổn và rủi ro vẫn còn hiện hữu do thiếu cam kết dài hạn.
Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Ngày 11/5, trong buổi đọc kinh Truyền tin Chủ nhật đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Giáo hội Công giáo, Giáo hoàng Leo XIV đã phát đi lời kêu gọi mạnh mẽ “Đừng để chiến tranh xảy ra nữa” trước sự chứng kiến của hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.
Mỹ - Trung kỳ vọng đàm phán Geneva tiến triển thực chất

Mỹ - Trung kỳ vọng đàm phán Geneva tiến triển thực chất

Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại kéo dài hai ngày tại Geneva (Thụy Sĩ) với đánh giá tích cực từ cả hai phía, đồng thời nhất trí thiết lập một cơ chế đối thoại kinh tế mới nhằm giải quyết các bất đồng song phương.

Đọc nhiều

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận hòa bình với Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Anh và Liên minh châu Âu ký hiệp ước an ninh - quốc phòng; lực lượng Houthi đe dọa phong tỏa cảng Haifa - thành phố cảng lớn nhất Israel… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/5.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động