Lợi dụng dịch bệnh do virus corona (COVID-19), tin tặc và những kẻ lừa đảo trên mạng đã thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách gửi email và tin nhắn qua WhatsApp và một số ứng dụng nhắn tin khác để lừa người dùng nhấp vào liên kết độc hại hoặc mở tập đính kèm.
Muôn vàn “quái chiêu” chiếm đoạt tiền của tội phạm công nghệ cao Muôn vàn “quái chiêu” chiếm đoạt tiền của tội phạm công nghệ cao
Khái niệm về tội phạm mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao Khái niệm về tội phạm mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao
Tin tặc tự xưng là người thuộc Tổ chức Y tế thế giới để lừa đảo trên không gian mạng
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Cụ thể, việc truy cập liên kết độc hại hoặc mở tập tin đính kèm có thể tiết lộ tên người dùng và mật khẩu. Hành động này có thể được sử dụng để đánh cắp tiền hoặc thông tin nhạy cảm. Vì vậy, nếu bạn được liên hệ bởi một người hoặc tổ chức tự xưng là thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hãy xác minh tính xác thực của họ trước khi trả lời.

Tổ chức Y tế Thế giới sẽ:

Không bao giờ yêu cầu tên người dùng hoặc mật khẩu của bạn để truy cập thông tin an toàn.

Không bao giờ gửi email tập đính kèm mà bạn không yêu cầu.

Không bao giờ yêu cầu bạn truy cập một liên kết ngoài www.who.int.

Không bao giờ tính tiền để đi xin việc, đăng ký hội nghị hoặc đặt phòng khách sạn.

Không bao giờ tiến hành xổ số hoặc cung cấp giải thưởng, tài trợ hoặc chứng chỉ thông qua email.

Lời kêu gọi quyên góp duy nhất mà WHO đã ban hành là Quỹ Đoàn kết Đối phó dịch COVID-19. Bất kỳ lời kêu gọi tài trợ hoặc quyên góp nào khác xuất hiện từ WHO là lừa đảo.

Vì vậy, WHO khuyến cáo, người dùng hãy cảnh giác tội phạm sử dụng email, trang web, cuộc gọi điện thoại, tin nhắn văn bản và thậm chí cả tin nhắn fax cho các trò gian lận của chúng. Đồng thời, bạn có thể xác minh nếu giao tiếp là hợp pháp bằng cách liên hệ trực tiếp với WHO hoặc báo cáo lừa đảo và theo các cách phòng chống lừa đảo như sau:

1 - Kiểm tra địa chỉ email của họ

Đảm bảo người gửi có địa chỉ email như 'person@who.int'

Nếu có bất cứ điều gì khác ngoài 'who.int' sau biểu tượng '@', người gửi này không phải từ WHO. Ví dụ: WHO không gửi email từ các địa chỉ kết thúc bằng '@ who.com', '@ who.org' hoặc '@ who-squil.org'.

2 - Kiểm tra liên kết trước khi bạn nhấp vào

Đảm bảo liên kết bắt đầu bằng 'https://www.who.int'. Tốt hơn hết, hãy điều hướng trực tiếp đến trang web của WHO, bằng cách nhập 'https://www.who.int' vào trình duyệt của bạn.

3 - Cẩn thận khi cung cấp thông tin cá nhân

Luôn luôn xem xét lý do tại sao ai đó muốn thông tin của bạn và nếu nó là phù hợp. Không có lý do gì ai đó sẽ cần tên người dùng và mật khẩu của bạn để truy cập thông tin công khai.

4 - Đừng vội vàng hoặc cảm thấy bị áp lực

Tội phạm mạng sử dụng các trường hợp khẩn cấp như đại dịch COVID-19 để khiến mọi người đưa ra quyết định nhanh chóng. Vì thế bạn nên dành thời gian để suy nghĩ về một yêu cầu nào đó cho thông tin cá nhân của bạn và liệu yêu cầu đó có phù hợp hay không.

5 - Nếu bạn đã cung cấp thông tin nhạy cảm, đừng hoảng sợ

Nếu bạn tin rằng bạn đã cung cấp dữ liệu như tên người dùng hoặc mật khẩu của mình cho tội phạm mạng, ngay lập tức thay đổi thông tin đăng nhập của bạn trên mỗi trang web nơi bạn đã sử dụng chúng.

6 - Nếu bạn thấy một sự lừa đảo, hãy báo cáo nó

Nếu bạn thấy một trò lừa đảo, hãy cho WHO biết về điều đó.

Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc
Lai Châu nâng cao nhận thức pháp luật cho phạm nhân Lai Châu nâng cao nhận thức pháp luật cho phạm nhân
In bài viết

Truyền hình