Trang chủ Quốc tế
11:10 | 11/09/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 11/9: Thái Lan - Campuchia cam kết ngừng bắn, hơn 200 người bị bắt ở Pháp

aa
Thái Lan - Campuchia tái khẳng định cam kết ngừng bắn; Hơn 200 người bị bắt ở Pháp trong làn sóng biểu tình; Trẻ em béo phì lần đầu vượt số trẻ thiếu cân trên toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/9.
Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng
Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Thái Lan - Campuchia tái khẳng định cam kết ngừng bắn

Ngày 10/9, Thái Lan và Campuchia đã tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình và ổn định dọc biên giới chung sau khi kết thúc cuộc họp đặc biệt lần thứ nhất của Ủy ban Biên giới chung (GBC). Cuộc họp diễn ra trong không khí xây dựng và khép lại vào trưa cùng ngày với nhiều kết quả tích cực, đề ra những bước đi thiết thực nhằm thực hiện đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.

Đại diện Thái Lan (bên trái) chụp hình với đại diện Campuchia tại cuộc họp đặc biệt lần thứ nhất của Ủy ban Biên giới chung (GBC) ngày 10-9 - Ảnh: KHMER TIMES
Đại diện Thái Lan (bên trái) chụp hình với đại diện Campuchia tại cuộc họp đặc biệt lần thứ nhất của Ủy ban Biên giới chung (GBC) ngày 10/9. (Ảnh: Khmer Times)

Cuộc họp do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Seiha và Đại tướng Nattaphon Nakphanit, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan đồng chủ trì. Bộ Quốc phòng Campuchia trong thông cáo nhấn mạnh mục tiêu của cuộc họp là giám sát tiến độ thực hiện các điều khoản đã thống nhất, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc kiềm chế và đối thoại trong giải quyết tranh chấp.

Phát biểu sau cuộc họp, ông Tea Seiha cho biết, hai bên đã đạt được đồng thuận về việc giảm leo thang căng thẳng thông qua di dời vũ khí hạng nặng trở về các cơ sở quân sự. Hai bên thống nhất duy trì cơ chế liên lạc thường xuyên giữa các quân khu và đơn vị biên giới nhằm xử lý các vấn đề bằng biện pháp hòa bình, ngăn ngừa xung đột. Campuchia và Thái Lan cũng nhất trí hợp tác ngăn chặn việc lan truyền thông tin sai lệch, tin giả hay các cáo buộc có thể gây tổn hại quan hệ song phương, góp phần tạo dựng môi trường thuận lợi cho đối thoại.

Về phía Thái Lan, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Nattaphon Nakphanit nhấn mạnh kết quả quan trọng của cuộc họp là hai bên đã thống nhất phối hợp rà phá bom mìn, trấn áp hoạt động lừa đảo qua biên giới và mở lại một số cửa khẩu. Trong vòng một tuần tới, hai nước sẽ thành lập ủy ban phối hợp để thảo luận kế hoạch rà phá bom mìn và xác định các khu vực thí điểm.

Đây là bước tiếp nối sau phiên họp bất thường của GBC tại Malaysia vào ngày 7/8, trong đó Thái Lan và Campuchia đã thông qua biên bản thỏa thuận gồm 13 điểm nhằm giảm căng thẳng và bảo đảm tuân thủ lệnh ngừng bắn. Những kết quả đạt được trong cuộc họp lần này được kỳ vọng sẽ góp phần củng cố hòa bình, ổn định và hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia láng giềng.

Hơn 200 người bị bắt ở Pháp trong làn sóng biểu tình

Ngày 10/9, cảnh sát Pháp đã bắt giữ hơn 200 người tham gia các cuộc biểu tình mang tên “Bloquons Tout” (Chặn tất cả), phong trào kêu gọi làm tê liệt đất nước sau khi Thủ tướng Francois Bayrou bị phế truất hôm 8/9.

Theo trang Euronews, hàng ngàn người đã xuống đường, đốt lửa và dựng rào chắn nhằm phong tỏa giao thông, đặc biệt tại thủ đô Paris. Chính quyền Pháp đã triển khai khoảng 80.000 cảnh sát và hiến binh để kiểm soát tình hình. Tính riêng khu vực thủ đô Paris, có 95 người bị bắt giữ cùng 8 người khác ở vùng ngoại ô.

Người biểu tình đốt lửa để chặn cầu cạn Cadix ở thành phố Caen, tây bắc Pháp vào ngày 10-9 - Ảnh: AFP
Người biểu tình đốt lửa để chặn cầu cạn Cadix ở thành phố Caen, tây bắc Pháp vào ngày 10/9. (Ảnh: AFP)

Tại ga tàu điện Porte de Montreuil ở phía đông Paris, người biểu tình châm lửa đốt các thùng rác và dựng chướng ngại vật trên đường ray xe điện. Lực lượng an ninh nhanh chóng dọn dẹp và giải tán đám đông. Ngoài ra, nhiều nhóm còn tràn ra các tuyến đường cao tốc, song cũng bị cảnh sát ngăn chặn. Khoảng 10h30 cùng ngày, vài trăm người đã tập trung tại nhà ga Gare du Nord - một trong những ga xe lửa lớn nhất châu Âu khiến căng thẳng tiếp tục gia tăng.

Các cuộc biểu tình được kêu gọi thông qua Telegram và mạng xã hội, lan rộng khắp nước Pháp. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bruno Retaileau cảnh báo trong cuộc họp sáng 10/9: “Sẽ không có sự cản trở nào được dung thứ”.

Khác với phong trào “Áo vàng” năm 2018 vốn có tổ chức chặt chẽ, “Bloquons Tout” ít tập trung về tổ chức hơn nhưng lại thu hút được sự hưởng ứng mạnh mẽ trên không gian mạng. Theo kết quả thăm dò của Công ty Ipsos, có tới 46% người dân Pháp bày tỏ sự ủng hộ phong trào này, trong đó bao gồm nhiều cử tri cánh tả và hơn một nửa số người ủng hộ Đảng Mặt trận Quốc gia.

Phong trào “Chặn tất cả” cho thấy sự bất mãn ngày càng gia tăng trong xã hội Pháp sau biến động chính trị mới nhất, đồng thời đặt ra thách thức lớn đối với chính quyền trong việc duy trì trật tự và ổn định đất nước.

Trẻ em béo phì lần đầu vượt số trẻ thiếu cân trên toàn cầu

Một báo cáo mới công bố ngày 10/9 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy tình trạng béo phì hiện phổ biến hơn thiếu cân ở trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi học sinh - một dấu mốc chưa từng có tiền lệ.

Theo Hãng tin Reuters, kết quả nghiên cứu của UNICEF dựa trên dữ liệu của các chuyên gia từ năm 2000-2022 và áp dụng xu hướng từ năm 2010 để dự đoán diễn biến sau năm 2022. Số liệu cho thấy cứ 10 trẻ trong độ tuổi học sinh thì có 1 trẻ mắc bệnh béo phì theo tiêu chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tương đương khoảng 188 triệu trẻ em. Tình trạng này làm gia tăng nguy cơ các bệnh mạn tính suốt đời như tiểu đường và tim mạch.

Từ năm 2000 đến nay, tỉ lệ béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên đã tăng hơn gấp ba, từ 3% lên 9,4%. Trong khi đó, tỉ lệ thiếu cân lại giảm từ gần 13% xuống còn 9,2%. UNICEF nhấn mạnh đây là một vấn đề đáng lo ngại, bởi béo phì đã trở thành dạng suy dinh dưỡng phổ biến ở hầu hết các khu vực trên thế giới, ngoại trừ vùng hạ Sahara (châu Phi) và Nam Á.

Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell nhận định: “Khi nói đến suy dinh dưỡng, chúng ta không còn chỉ nói đến trẻ em thiếu cân”. Báo cáo cũng chỉ rõ các quốc đảo Thái Bình Dương là những nơi chịu tác động nặng nề nhất, với hơn 40% trẻ từ 5-19 tuổi bị béo phì. Con số này ở Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là 21%.

Tin quốc tế ngày 11/9: Thái Lan - Campuchia cam kết ngừng bắn, hơn 200 người bị bắt ở Pháp
Nguyên nhân chính khiến tỉ lệ béo phì tăng nhanh là thực phẩm siêu chế biến chứa nhiều đường, muối và chất béo. (Ảnh minh họa: KT)

Theo UNICEF, nguyên nhân chính khiến tỉ lệ béo phì tăng nhanh nằm ở sự lan tràn của thực phẩm siêu chế biến chứa nhiều đường, muối và chất béo, cùng với việc quảng cáo rầm rộ các sản phẩm không lành mạnh. Ông Chris Van Tulleken, giáo sư y tế toàn cầu tại Đại học College London, cảnh báo: “Béo phì không phải là lỗi của phụ huynh hay con cái, mà là hệ quả của một môi trường thực phẩm độc hại”.

UNICEF kêu gọi các chính phủ hành động khẩn cấp nhằm cải thiện môi trường dinh dưỡng, bao gồm hạn chế quảng cáo thực phẩm không lành mạnh và ngăn chặn sự hiện diện của đồ ăn vặt trong trường học, để bảo vệ thế hệ trẻ khỏi nguy cơ sức khỏe dài hạn.

Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng
Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán; Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng; Mỹ bắt giữ gần 500 lao động nhập cư trái phép... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 7/9.
Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi
Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Tú Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
UNICEF hỗ trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Điện Biên, Sơn La, Nghệ An

UNICEF hỗ trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Điện Biên, Sơn La, Nghệ An

Trước thiệt hại nặng nề do lũ lụt và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã phối hợp các đối tác triển khai hỗ trợ khẩn cấp nước sạch và vệ sinh tới các hộ gia đình bị ảnh hưởng tại Điện Biên, Sơn La và Nghệ An.
Việt Nam sẵn sàng tham gia cơ chế ASEAN chủ trì để thực hiện ngừng bắn giữa Campuchia và Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng tham gia cơ chế ASEAN chủ trì để thực hiện ngừng bắn giữa Campuchia và Thái Lan

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ, sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực của ASEAN nói chung và phối hợp với nước Chủ tịch Malaysia nói riêng trong giải quyết các vấn đề khu vực.

Các tin bài khác

“Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” - phim hoạt hình gây bão, tỏa sáng sức hút văn hóa Trung Quốc

“Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” - phim hoạt hình gây bão, tỏa sáng sức hút văn hóa Trung Quốc

Mùa hè 2025, bộ phim hoạt hình kể về bốn tiểu yêu đi Tây Thiên thỉnh kinh – “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” đã trở thành hiện tượng phòng vé tại Trung Quốc.
Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Đài CMG lập 3 kỷ lục về phát sóng toàn cầu

Đài CMG lập 3 kỷ lục về phát sóng toàn cầu

Buổi tường thuật trực tiếp Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít thế giới vào ngày 3/9 tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã lập mức kỷ lục về phát sóng toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán; Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng; Mỹ bắt giữ gần 500 lao động nhập cư trái phép... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 7/9.

Đọc nhiều

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Dự án “Tăng cường tiếp cận thông tin thông qua chuyển đổi số trong quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường” được tài trợ bởi Stichting Oxfam NOVIB với kinh phí hơn 160.000 EUR (khoảng 4,24 tỷ đồng), góp phần vào quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại hai xã Bố Trạch và Phong Nha (Quảng Trị), đồng thời mở rộng số hóa hệ thống thông tin tại 78 đơn vị cấp xã và các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Tại thành phố Osaka, Nhật Bản vừa ra mắt Trung tâm Xúc tiến Quảng bá Hàng Việt Nam tại Nhật Bản (Vietnam House).
Tin quốc tế ngày 11/9: Thái Lan - Campuchia cam kết ngừng bắn, hơn 200 người bị bắt ở Pháp

Tin quốc tế ngày 11/9: Thái Lan - Campuchia cam kết ngừng bắn, hơn 200 người bị bắt ở Pháp

Thái Lan - Campuchia tái khẳng định cam kết ngừng bắn; Hơn 200 người bị bắt ở Pháp trong làn sóng biểu tình; Trẻ em béo phì lần đầu vượt số trẻ thiếu cân trên toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/9.
Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiêu sâu

Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiêu sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh: Việt Nam coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; bày tỏ vui mừng chứng kiến hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian qua không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/9 cả nước có mưa dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động