Thuyền trưởng tàu Ever Given đối mặt lệnh bắt giữ của Ai Cập
Giới chức Ấn Độ cùng các tổ chức bảo vệ người đi biển của nước này đang lo ngại về việc 25 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu Ever Given sẽ bị cơ quan chức năng bắt giữ cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất, cũng như đối mặt với án tù liên quan đến vụ tắc nghẽn tuyến đường thủy này.
![]() |
| Thuyền trưởng tàu Ever Given đối mặt lệnh bắt giữ của Ai Cập. |
Bên cạnh đó, các quan chức hàng hải Ai Cập có khả năng bắt thủy thủ đoàn để kiểm tra đoạn ghi âm cuộc trò chuyện của họ trong khoảng thời gian sắp sửa xảy ra vụ mắc cạn. Ngoài ra, các nhà điều tra có thể thẩm vấn hai hoa tiêu người Ai Cập có mặt trên tàu Ever Given nhằm xác định khả năng sự cố nghiêm trọng này là do lỗi của con người gây ra hay không.
Công ty chủ quản của con tàu này cho biết việc kiểm tra dữ liệu trên tàu sẽ nằm trong các thủ tục điều tra của Ai Cập, khẳng định sẽ giải quyết vụ việc theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, công ty này từ chối thảo luận về những nguyên nhân tiềm tàng có thể dẫn đến vụ tai nạn, trong đó có nghi vấn con tàu nặng 220.000 tấn này đã chạy quá tốc độ cho phép.
Với chiều dài 400m, tàu Ever Given đã bị mắc cạn và chắn ngang kênh đào Suez từ ngày 23/3 khi đang thực hiện hành trình từ Trung Quốc về Rotterdam, Hà Lan. Một tàu kéo chuyên dụng mang cờ Hà Lan được điều động tới kênh đào Suez để giải cứu Ever Given. Dữ liệu vệ tinh từ trang MarineTraffic.com cũng cho thấy một tàu kéo khác treo cờ Italy đã đến gần Biển Đỏ vào sáng sớm cùng ngày.
Khoảng 10 tàu kéo chuyên dụng cũng có mặt tại kênh đào Suez để tham gia giải phóng siêu tàu đến từ Panama. Nhiều tàu nạo vét làm nhiệm vụ hút cát từ bên dưới và bùn bám vào mạn trái tàu.
Chủ sở hữu tàu Ever Given cho biết đang kỳ vọng tàu được giải phóng vào hôm 27/3, nhưng phần mắc cạn "nặng hơn ước tính", do đó công tác cứu hộ không thể hoàn thành trong dịp cuối tuần.
| Vào khoảng 17h30 ngày 28/3, trên khu vực biển cách Đông Nam Côn Đảo khoảng 60 hải lý, Lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tiến hành kiểm tra tàu BV-96668 TS có dấu hiệu vi phạm. |
| Tại Hội nghị tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu diễn ra ngày 19/3, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết đơn vị bắt giữ, xử lý hơn 250 vụ vi phạm trên biển và địa bàn ven biển. |
| SOMO khẳng định, lô hàng dầu thô do Fujairah International Oil & Gas Corp vận chuyển trên con tàu kể trên không có xuất xứ từ Iraq. |
Tin bài liên quan
Việt Nam - Ai Cập tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải
Kênh Suez phát cảnh báo khẩn cấp 'đón' siêu tàu Ever Given trở lại
Tàu Ever Given rời kênh đào Suez tiếp tục hành trình hướng đến cảng biển Rotterdam
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Đọc nhiều
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






