Mới đây, chiều 26/7, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo trực tuyến về hợp tác hàng hải giữa Việt Nam với khu kinh tế kênh đào Suez (Ai Cập).
Đà Nẵng - Singapore tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao Đà Nẵng - Singapore tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao
Huế và hai tỉnh bạn Lào tăng cường phối hợp trong công tác mặt trận Huế và hai tỉnh bạn Lào tăng cường phối hợp trong công tác mặt trận
Việt Nam - Ai Cập tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải
Các đại biểu tham dự hội thảo (Ảnh: Báo Giao thông).

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh, dù khoảng cách địa lý xa xôi, nhưng hai nước đang nỗ lực triển khai các văn kiện để tạo cơ sở pháp lý cho doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư như Hiệp định vận tải biển Việt Nam - Ai Cập và Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải giữa Bộ GTVT Việt Nam và Bộ GTVT Ai Cập.

Khu kinh tế kênh đào Suez có diện tích hơn 461 km2, gồm 4 khu kinh tế và 6 cảng biển, là một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất quốc tế. Hàng năm, khu vực này tiếp nhận khoảng 18.000 lượt tàu thuyền.

“Việt Nam rất cần sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hàng hải, cần sự đầu tư về hệ thống kết cấu hạ tầng, kho hàng, về công nghệ trong lĩnh vực đóng tàu để hình thành những đội tàu tham gia chuỗi vận tải trong nước và quốc tế. Ngoài ra, việc đào tạo nhân lực cũng đóng vai trò quan trọng, không chỉ là nhân lực trong nước mà cho cả quốc tế”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ chia sẻ.

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Hoàng Hồng Giang cũng bày tỏ mong muốn “Ai Cập thành một đối tác quan trọng, hướng tới hợp tác, phát triển tuyến hàng hải an toàn, hiệu quả”.

Tại hội thảo, các cơ quan Việt Nam cùng các doanh nghiệp cũng như phía lãnh đạo của khu kinh tế kênh đào Suez đã trình bày các vấn đề liên quan tới phát triển lĩnh vực hàng hải của hai bên.

Được biết, khu kinh tế kênh đào Suez (Ai Cập) có những chiến lược phát triển riêng, chia thành 3 giai đoạn. Đồng thời, khu vực này cũng tham gia các Hiệp định thương mại tự do nên hàng hóa đi qua đều được miễn thuế. Điều đó khiến cơ hội cho khu kinh tế tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Những người đứng đầu khu kinh tế kênh đào Suez cũng cho biết, tầm nhìn trong chiến lược là biến khu vực này thành khu kinh tế hàng đầu thế giới, tích cực đóng góp vào nền kinh tế của Ai Cập.

Một trong những chính sách phát triển là gắn với phát triển bền vững, xây dựng nguồn nhiên liệu tái tạo, sử dụng năng lượng gió, phát triển ngành nhiên liệu xanh, cam kết đảm bảo môi trường...

Về phía Ai Cập, bà Elmorsi Salama - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ả rập Ai Cập tại Việt Nam cho rằng, hội thảo là bước khởi đầu thành công và trong thời gian tới, hy vọng hai bên sẽ có nhiều cuộc trao đổi hơn, tổ chức những chuyến tham quan trực tiếp khu kinh tế kênh đào Suez.

Từ đó, phía Việt Nam sẽ hiểu rõ hơn những tiềm năng hợp tác với Ai Cập và ngược lại, phía Ai Cập cũng hiểu hơn về năng lực và nhu cầu của ngành hàng hải Việt Nam.

Việt Nam - Đức đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực tài chính Việt Nam - Đức đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực tài chính
Bình Định - UNDP Việt Nam ký kết hợp tác trong bốn lĩnh vực Bình Định - UNDP Việt Nam ký kết hợp tác trong bốn lĩnh vực
In bài viết

Truyền hình