Ủy ban Tư pháp Thượng viện trong tuần này đã thông qua đề cử đối với bà Gupta với tỷ lệ sít sao 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống.
Phép thử đầu tiên của thương hiệu Trump kể từ khi cựu tổng thống thất cử Phép thử đầu tiên của thương hiệu Trump kể từ khi cựu tổng thống thất cử
Đề cử Thứ trưởng Bộ Tài chính chính thức được Thượng viện Mỹ thông qua Đề cử Thứ trưởng Bộ Tài chính chính thức được Thượng viện Mỹ thông qua
Thượng viện Mỹ thông qua đề cử Thứ trưởng Bộ Tư pháp với tỷ lệ sít sao
Bà Lisa Monaco. Ảnh: Reuters

Ngày 20/4, với tỷ lệ bỏ phiếu áp đảo 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử đối với bà Lisa Monaco cho vị trí "số 2" tại Bộ Tư pháp.

Bà Monaco là quan chức an ninh quốc gia kỳ cựu và công tố viên liên bang. Đáng chú ý, trong nhiệm kỳ thứ hai của cựu Tổng thống Barack Obama, bà Monaco giữ vai trò cố vấn an ninh nội địa và chống khủng bố sau gần 15 năm làm việc tại Bộ Tư pháp. Sự nghiệp của bà Monaco bắt đầu có những tiến triển khi bà dẫn đầu cuộc truy tố chống lại một nhóm cựu giám đốc điều hành của Enron.

Trước đó, hồi năm 2006, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã chọn bà Monaco cho vị trí cố vấn, tiếp đó là vai trò tham mưu trưởng cho ông. Sau đó, bà Monaco trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhiêm vai trò lãnh đạo bộ phận an ninh quốc gia của bộ Tư pháp.

Giống như tân Bộ trưởng Tư pháp Garland, đề cử đối với bà Monaco ít gặp phải sự phản đối tại Thượng viện. Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện phản đối hai ứng cử viên khác được Tổng thống Joe Biden đề cử cho bộ Tư pháp, gồm bà Vanita Gupta, người được ông Biden lựa chọn cho vị trí "số 3" tại bộ này và bà Kristen Clarke, được đề cử lãnh đạo bộ phận dân quyền.

Cuối cùng, Ủy ban Tư pháp Thượng viện trong tuần này đã thông qua đề cử đối với bà Gupta với tỷ lệ sít sao 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống, sau khi tiến trình này gặp phải bế tắc vào tháng trước.

Được biết, trước đó 2 tháng, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử Bộ trưởng Tư pháp đối với ông Merrick Garland.

Tại sao Tổng thống Biden chưa từ bỏ thuế với hàng hóa Trung Quốc? Tại sao Tổng thống Biden chưa từ bỏ thuế với hàng hóa Trung Quốc?
Hạ viện Nga thông qua dự luật cho phép Tổng thống Putin tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ Hạ viện Nga thông qua dự luật cho phép Tổng thống Putin tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ
In bài viết

Truyền hình