Dự luật được thông qua đồng nghĩa với việc Tổng thống Vladimir Putin sẽ đủ điều kiện để tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ tổng thống nữa sau khi nhiệm kỳ hiện nay của ông kết thúc năm 2024.
Điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin đã tiêm vaccine COVID-19 Điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin đã tiêm vaccine COVID-19
Hạ viện Mỹ chính thức thông qua dự luật tạo cơ hội nhập tịch cho người nhập cư Hạ viện Mỹ chính thức thông qua dự luật tạo cơ hội nhập tịch cho người nhập cư

Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) ngày 24-3 đã thông qua dự luật sửa đổi hiến pháp, cho phép ông Putin được tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ.

Hãng tin Tass cho biết, theo một trong những điều khoản sửa đổi của Hiến pháp Nga, các giới hạn nhiệm kỳ tổng thống áp dụng với nguyên thủ quốc gia đương nhiệm sẽ không tính tới các nhiệm kỳ trước của người này.

Hạ viện Nga thông qua dự luật cho phép Tổng thống Putin tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Điều này có nghĩa, Tổng thống Vladimir Putin sẽ đủ điều kiện để tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ tổng thống nữa sau khi nhiệm kỳ hiện nay của ông kết thúc năm 2024.

Được biết, các thành viên của Duma Quốc gia (tức Hạ viện) là Pavel Krashenninnikov và Olga Sevastyanova, cùng ông Andrei Klishas, thành viên của Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) đã đệ trình dự luật sửa đổi hiến pháp này vào tháng 11-2020.

Dự luật nêu rõ, các công dân Nga trên 35 tuổi đủ điều kiện để ứng cử tổng thống Nga miễn là họ đã sống tại Nga liên tục trong ít nhất 25 năm và chưa bao giờ có quốc tịch nước ngoài hay giấy phép cư trú tại hải ngoại.

Theo AFP, dự luật cải cách hiến pháp nói trên đã từng nhận được tỉ lệ ủng hộ rất cao trong cuộc trưng cầu ý dân năm ngoái, gần 78% người dân Nga đã ủng hộ dự luật.

Cho tới nay ông Putin đã tại nhiệm được tổng cộng hơn 20 năm. Theo kế hoạch, Thượng viện Nga sẽ xem xét phê chuẩn dự luật cải cách hiến pháp trong tháng này và sau đó sẽ được Tổng thống Putin ký phê chuẩn thành luật.

Tổng thống Putin: Chính sách kiềm chế Nga là vô ích, không có triển vọng Tổng thống Putin: Chính sách kiềm chế Nga là vô ích, không có triển vọng
Tại sao Tổng thống Putin lại không mang hàm tướng? Tại sao Tổng thống Putin lại không mang hàm tướng?
In bài viết

Truyền hình