Trang chủ Hữu nghị
06:13 | 07/09/2022 GMT+7

Thương mại, văn hoá - thể thao - du lịch nên là trọng tâm hợp tác với Braxin

aa
“Nếu như năm 1989, khi Việt Nam - Braxin thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại hai nước chỉ đạt 16 triệu USD thì năm 2021 đã tăng lên 6,35 tỷ USD, tăng gần 400 lần. Braxin đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Nam Mỹ và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Braxin tại khu vực Đông Nam Á”. Ông Nguyễn Văn Kiền, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Braxin (Hội), nguyên Đại sứ Việt Nam tại Braxin nhấn mạnh.
Việt Nam - Braxin: Hai bên cần tận dụng truyền thông và những cơ chế ngoại giao để hợp tác, giao lưu Việt Nam - Braxin: Hai bên cần tận dụng truyền thông và những cơ chế ngoại giao để hợp tác, giao lưu
Đó là mong muốn của Đại sứ Braxin tại Việt Nam Fernando Apparicio da Silva trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Thời Đại về những khuyến nghị với Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân hai nước để thúc đẩy giao lưu, hợp tác, quan hệ hữu nghị hai bên nhân kỷ niệm 200 năm thành lập Braxin.
Học sinh Brazil tìm hiểu về văn hoá Việt Nam Học sinh Brazil tìm hiểu về văn hoá Việt Nam
Brazil vừa tham dự Chương trình nghệ thuật kết hợp tìm hiểu văn hoá quốc tế tại Trường trung học La Salle Águas Claras - Thủ đô Brasilia, quận Liên bang, Brazil.
Nông sản và du lịch nên là trọng tâm hợp tác với Braxin
Ông Nguyễn Văn Kiền, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Braxin, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Braxin.

- Từng là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Braxin, ông nhận thấy những thế mạnh, lĩnh vực nào có thể phát triển quan hệ hai nước?

Trong hơn 33 năm kể từ khi Việt Nam và Braxin ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 08/05/1989), đặc biệt từ tháng 5/2007 khi hai nước đã xác lập khuôn khổ đối tác toàn diện, quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển tích cực, hiệu quả. Một trong những điểm sáng nhất trong quan hệ hai nước là quan hệ thương mại. Kim ngạch thương mại hai nước đã tăng trưởng rất nhanh trong thời gian gần đây.

Nếu như năm 1989, kim ngạch thương mại hai nước chỉ đạt 16 triệu USD thì năm 2021 đã tăng lên 6,35 tỷ USD, tăng gần 400 lần. Braxin đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Nam Mỹ và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Braxin tại khu vực Đông Nam Á.

Nông sản và du lịch nên là trọng tâm hợp tác với Braxin
Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Braxin và Hiệp hội Thương mại São Paulo tổ chức Hội thảo Doanh nghiệp Việt Nam – Braxin 2021.

Ngoài thương mại, hai nước còn có thể tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau như nông, lâm nghiệp, văn hóa, thể thao, du lịch. Braxin có kỹ thuật, công nghệ trồng, thu hái, bảo quản, chế biến cà phê tiên tiến. Đặc biệt là kỹ thuật nhân giống, công nghệ trồng cà phê chín đều giúp tăng sản lượng và chất lượng cà phê.

Braxin còn là nước có nền bóng đá hàng đầu thế giới với các cầu thủ, các “lò” đào tạo bóng đá nổi tiếng thế giới mà Việt Nam có thể hợp tác phát triển các trung tâm đào tạo, các học viện bóng đá hoặc tìm kiếm huấn luyện viên, cầu thủ phù hợp để phát triển môn thể thao có số lượng người hâm mộ đông đảo tại Việt Nam.

Đặc biệt, các lễ hội Carnival nổi tiếng thế giới rất phù hợp với lễ hội bãi biển ở nhiều địa phương có thế mạnh về du lịch biển của Việt Nam. Hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác về du lịch và đều có những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng thế giới. Nếu ngành du lịch hai nước hợp tác tổ chức các tour du lịch đến Braxin và một số nước Nam Mỹ cũng như các tour đến Việt Nam và một số nước Đông Nam Á thì chắc chắn sẽ thu hút được nhiều du khách hơn.

- Thưa ông, doanh nghiệp và tổ chức nhân dân Việt Nam nên tập trung hợp tác, đầu tư, giao lưu với nước bạn ở lĩnh vực, vùng miền nào? Cách thức ra sao?

Braxin là một đất nước rộng lớn với 215 triệu dân, là thị trường lớn nhất khu vực Mỹ Latinh. Mỗi năm, Braxin nhập khẩu khoảng 236 tỷ USD hàng hóa. Braxin có nhu cầu rất lớn về nhập khẩu một số mặt hàng từ Việt Nam như: hàng dệt may, da giày, điện tử, sắt thép… Ngược lại, thị trường Việt Nam cũng có nhu cầu nhập nhiều mặt hàng từ Braxin như ngô, đậu tương, thức ăn gia súc, bông, thịt bò, gà…Về lâu dài hàng hóa Việt Nam có thể thông qua Braxin để vào thị trường các nước Nam Mỹ. Các doanh nghiệp có thể trao đổi đoàn học tập các mô hình sản xuất cà phê, mía đường ngô, đậu tương, sản xuất máy nông nghiệp… Các tổ chức nhân dân có thể thông qua các hoạt động như giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch để hiểu và làm sâu sắc thêm quan hệ và hợp tác giữa các tổ chức cũng như nhân dân hai nước.

- Theo ông, những vướng mắc cần tháo gỡ trong phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước là gì?

Thứ nhất là khoảng cách địa lý. Đây là trở ngại mà các doanh nghiệp nhắc đến nhiều. Hiện tại, hàng không hai nước chưa có đường vận tải hàng không trực tiếp. Thứ hai là rào cản về ngôn ngữ. Vì ở Việt Nam chưa có nhiều người biết tiếng Bồ Đào Nha (ngôn ngữ chính thức của Braxin). Thứ ba, hai nước chưa ký hiệp định tránh đánh thuế song trùng cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thứ tư, hiểu biết của doanh nghiệp về nhau và về thị trường hai nước còn hạn chế.

- Ông có đánh giá gì về vai trò, đóng góp của Hội cũng như chủ trương, kế hoạch hoạt động của Hội trong tương lai nhằm thúc đẩy tốt hơn quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước?

Nông sản và du lịch nên là trọng tâm hợp tác với Braxin
Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam – Braxin ra mắt nhận nhiệm vụ năm 2017.

Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Bra-xin được thành lập ngày 4/6/2010. Hơn 12 năm qua, Hội đã có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, góp phần củng cố, tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Hàng năm Hội đã tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh Braxin, tổ chức gặp mặt những người đã từng học tập và công tác tại Braxin; tổ chức triển lãm các tác phẩm nghệ thuật và sản phẩm của các doanh nghiệp Braxin tại Hà Nội; tổ chức hội thảo khoa học, tọa đàm về kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước ở Việt Nam cũng như ở Braxin. Hàng năm (trừ thời điểm dịch Covid-19), Hội đã tổ chức các đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang khảo sát thị trường, gặp gỡ các đối tác Braxin. Thông qua các hoạt động này, Hội đã góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy giao thương giữa hai nước cũng như giúp tăng trưởng kim ngạch thương mại hai nước trong những năm gần đây.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, Hội đã thành lập Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam – Braxin nhằm thúc đẩy các hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng, xuất khẩu, nhập khẩu của hai nước. Hội còn có Câu lạc bộ những người nói tiếng Bồ Đào Nha ở trường Đại học Hà Nội và Câu lạc bộ những người đã từng học và công tác tại Braxin để tập hợp, tạo không gian kết nối, giao lưu cho những người quan tâm, yêu mến đất nước, con người Braxin, mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Braxin là Hội hữu nghị đầu tiên, duy nhất chủ trì biên soạn, xuất bản cuốn từ điển Việt Nam và tiếng nước ngoài. Đó là cuốn từ điển Bồ Đào Nha – Việt Nam với 20.000 từ thuộc 17 chuyên đề khác nhau. Sự ra đời của cuốn từ điển này hy vọng là công cụ hỗ trợ cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam nâng cao hiểu biết về đất nước và con người Braxin cũng như cho những người Việt Nam đang học tập, làm việc, sinh sống tại Braxin.

Thời gian tới, Hội sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III để tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được, kiện toàn nhân sự lãnh đạo Hội cũng như các lĩnh vực hoạt động của Hội để định hướng cho Hội hoạt động sáng tạo hơn, hiệu quả hơn trong nhiệm kỳ tới. Lãnh đạo Hội đã xác định, trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh kết nạp hội viên là các doanh nhân, nhân sỹ, trí thức nổi tiếng quan tâm, có tình cảm với văn hoá, đất nước, con người Braxin. Đồng thời, sẽ phát triển các chi hội ở các tỉnh, thành phố lớn, những nơi có tiềm năng hợp tác với Braxin; tổ chức lễ ra mắt cuốn từ điển Bồ Đào Nha – Việt Nam; tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại như tổ chức các đoàn doanh nghiệp Việt Nam thăm, khảo sát thị trường, tìm kiếm các đối tác tại Braxin, tổ chức các cuộc hội thảo, trao đổi giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Braxin; tăng cường hợp tác với Hội hữu nghị Braxin – Việt Nam trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam tại Braxin và đất nước, con người Braxin tại Việt Nam; tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Braxin tại Việt Nam triển khai những hoạt động mà hai bên cùng quan tâm.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Việt Nam và bang Amazonas (Brazil) tăng cường hợp tác thương mại Việt Nam và bang Amazonas (Brazil) tăng cường hợp tác thương mại
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Brazil Phạm Thị Kim Hoa vừa có chuyến thăm, làm việc tại bang Amazonas (Brazil) trong khuôn khổ chương trình làm việc của Ủy ban các nước ASEAN tại Brasília (ACB). Chuyến thăm nhằm mục đích thúc đẩy các tiềm năng hợp tác mới, củng cố quan hệ ASEAN-Brazil.
Đầu bếp Brazil học cách chế biến phở gà Việt Nam Đầu bếp Brazil học cách chế biến phở gà Việt Nam
Cách chế biến món phở gà của Việt Nam đã được chia sẻ với nhiều đầu bếp Brazil trong chuỗi các hoạt động của “Lễ hội Thế giới ẩm thực - Kết nối Việt Nam-Brazil”, tại Trung tâm dịch vụ đào tạo nghề quốc gia SENAC (thủ đô Brasilia, Brazil).

Nguyễn Văn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương ra mắt trang thông tin điện tử

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương ra mắt trang thông tin điện tử

Ngày 23/2, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương đã tổ chức ra mắt Trang thông tin điện tử nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác thông tin đối ngoại.
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào và kết quả triển khai chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2023 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức ngày 23/2 tại TP.HCM.
Giao lưu nhân dân là bước đệm để quan hệ Việt Nam - Nhật Bản bứt phá mạnh mẽ

Giao lưu nhân dân là bước đệm để quan hệ Việt Nam - Nhật Bản bứt phá mạnh mẽ

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu như vậy tại Lễ kỷ niệm 64 năm Ngày sinh của Nhà vua Nhật Bản Naruhito (23/2/1960-23/2/2024) diễn ra tối 23/2 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động