Tổng cục Hải quan đã giao bổ sung thêm chỉ tiêu thu ngân sách (NSNN) năm 2019 cho 8 cục Hải quan với tổng số tiền là 5.820 tỷ đồng. Đây đều là những cục hải quan đến thời điểm hiện nay đã thu vượt chỉ tiêu ngân sách được giao.
28 cửa khẩu tại Việt Nam cho phép sử dụng thị thực điện tử Thông quan cầu Bắc Luân II - Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình: Bắt giữ vụ buôn lậu gỗ thành phẩm qua biên giới từ Campuchia về Việt Nam

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan phấn đấu thu NSNN năm 2019 đạt 315.500 tỷ đồng. Điều đó được cụ thể hóa bằng Chỉ thị số 723/CT-TCHQ ban hành ngày 30/01/2019 của Tổng cục Hải quan với việc giao chỉ tiêu thu NSNN cho các Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã giao bổ sung thêm chỉ tiêu thu ngân sách (NSNN) năm 2019 cho 8 cục Hải quan với tổng số tiền là 5.820 tỷ đồng. Đây đều là những cục hải quan đến thời điểm hiện nay đã thu vượt chỉ tiêu ngân sách được giao. Nguyên nhân khiến số thu của của các đơn vị này tăng cao và về đích sớm là nhờ trong những tháng đầu năm 2019 là do có một số dự án điện mặt trời đã nhập khẩu trang thiết bị máy móc phục vụ cho các dự án và làm thủ tục hải quan qua các chi cục thuộc các đơn vị trên. Cùng với đó là nhờ mặt hàng dầu thô nhập khẩu và ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ.

Nhận chỉ tiêu giao bổ sung cao nhất đợt này là Cục Hải quan Quảng Ninh, với 2.300 tỷ đồng, nâng tổng chỉ tiêu thu NSNN mà Cục Hải quan Quảng Ninh phải đạt là 9.700 tỷ đồng. Tiếp đến là Cục Hải quan Hà Nam Ninh nhận thêm chỉ tiêu thu NSNN giao bổ sung là 1.500 tỷ đồng, nâng tổng chỉ tiêu thu NSNN mà Cục Hải quan Hà Nam Ninh phải đạt là 7.000 tỷ đồng.

Đứng thứ 3 là Cục Hải quan Long An được giao bổ sung chỉ tiêu 1.100 tỷ đồng, so với kết hoạch trước đó là 2.600 tỷ đồng.

Cục Hải quan Bình Định lần thứ hai được giao bổ sung chỉ tiêu thu là 100 tỷ đồng, trước đó vào tháng 4/2019 đơn vị này được giao thêm 389 tỷ đồng. Như vậy tổng chỉ tiêu thu NSNN mà Cục Hải quan Bình Định phải đạt là 1.200 tỷ đồng.

Cục Hải quan Tây Ninh được giao bổ sung chỉ tiêu thu là 350 tỷ đồng, trước đó vào tháng 4/2019, đơn vị này được giao thêm 320 tỷ đồng. Với sự điều chỉnh giao bổ sung lần 2, tổng chỉ tiêu thu NSNN mà Cục Hải quan Tây Ninh phải đạt là 1.400 tỷ đồng.

Cục Hải quan An Giang được giao bổ sung chỉ tiêu thu là 190 tỷ đồng, trước đó vào tháng 4, đơn vị này được giao thêm 93,5 tỷ đồng. Theo đó, tổng chỉ tiêu thu NSNN mà Cục Hải quan An Giang phải đạt là 460 tỷ đồng.

Với Cục Hải quan Khánh Hòa được giao bổ sung lần này là 200 tỷ đồng, trước đó nhờ tốc độ tăng thu nhanh chóng, đến tháng 3/2019, đơn vị này được giao thêm 1.860 tỷ đồng. Với sự điều chỉnh giao bổ sung lần 2 này, tổng chỉ tiêu thu NSNN mà Cục Hải quan Khánh Hòa phải đạt là 3.200 tỷ đồng. Nhận thêm chỉ tiêu thu lần này còn có Cục Hải quan Quảng Trị được Tổng cục Hải quan giao bổ sung chỉ tiêu 80 tỷ đồng, nâng tổng chỉ tiêu thu NSNN mà Cục Hải quan Quảng Trị phải đạt là 400 tỷ đồng.

8 cuc hai quan ve dich som nhan them chi tieu thu hon 5800 ty dong
Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố phải theo dõi, bám sát nguồn thu để giao chỉ tiêu cho đơn vị hải quan sát thực tế. Ảnh minh họa

Bên cạnh việc giao tăng chỉ tiêu, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố phải theo dõi, bám sát nguồn thu để giao chỉ tiêu cho đơn vị hải quan sát thực tế, đồng thời có sự điều chỉnh phù hợp với tình hình thu, thực hiện triệt để các giải pháp trong công tác thu hồi và xử lý nợ thuế.

Theo đánh giá của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, thời gian qua công tác giám sát hải quan, trong đó thực hiện nhiệm vụ chống thất thu của ngành Hải quan đã mang lại hiệu quả. Tuy nhiên với tình hình buôn lậu và gian lận thương mại ngày càng phức tạp, yêu cầu tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát hải quan là cần thiết.

Người đứng đầu ngành Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục bám sát và thực hiện hàng loạt các giải pháp thu NSNN đã được Tổng cục Hải quan đưa ra như: Tăng cường công tác quản lý hải quan, kịp thời phát hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại gây thất thu NSNN. Trong đó, tập trung công tác giá, rà soát danh mục quản lý rủi ro về giá để xác định dấu hiệu nghi vấn, thực hiện tham vấn, kiểm tra sau thông quan có hiệu quả; vấn đề phân loại, áp dụng mức thuế cũng cần được chú trọng tránh tình trạng phân loại không thống nhất. Thực hiện rà soát kiểm tra trường hợp miễn thuế, đặc biệt là các trường hợp miễn thuế dự án ưu đãi đầu tư, do có sự khác biệt về chính sách ưu đãi đầu tư...

8 cuc hai quan ve dich som nhan them chi tieu thu hon 5800 ty dong Gian lận "made in Vietnam" để xuất khẩu
8 cuc hai quan ve dich som nhan them chi tieu thu hon 5800 ty dong Loạt thủ tục hải quan mới vừa được Bộ Tài chính công bố là gì?
8 cuc hai quan ve dich som nhan them chi tieu thu hon 5800 ty dong Kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại Chi cục hải quan và đồn biên phòng cửa khẩu
In bài viết

Truyền hình