Trang chủ Kinh tế
15:27 | 18/06/2024 GMT+7

Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

aa
Trung Quốc là thị trường mua gạo lớn của Việt Nam, nhiều năm liền đất nước 1,4 tỷ dân này luôn đứng vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 (sau Philippines). Song, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm đến 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.
Năm 2016 Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu gạo sang Trung Quốc
Nguyên nhân nào khiến xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh?
Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc
Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê do Tổng cục Hải quan công bố gần đây, 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đạt 4,025 triệu tấn gạo, mang về 2,559 tỷ USD, tăng 11,2% về lượng và 33,6% về trị giá xuất khẩu.

Top các thị trường xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam hiện nay lần lượt là: Philippines, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc.

Trong đó, Philippines vẫn là thị trường chiếm vị trí đầu bảng, với lượng gạo xuất khẩu đạt 1,832 triệu tấn, mang về 1,142 triệu USD. So với cùng kỳ năm trước tăng 19,57% về lượng và tăng 47,8% về trị giá. Chiếm tỷ lệ 45,50% về lượng và 44,61% về trị giá xuất khẩu gạo của cả nước.

Thứ hai là thị trường Indonesia với khối lượng gạo xuất khẩu đạt 676.762 tấn gạo, trị giá 424,105 triệu USD, so với cùng kỳ tăng 1,70 lần về lượng và tăng 2,33 lần về kim ngạch. Xuất khẩu gạo vào Indonesia tăng mạnh nhờ các doanh nghiệp đấu thầu giành được các hợp đồng xuất khẩu.

Thị trường Malaysia đứng thứ ba với lượng gạo nhập khẩu đạt 337.963 tấn, trị giá 202,649 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 1,82 lần về lượng và tăng 2,50 lần về trị giá.

Trung Quốc đứng thứ 4 với lượng gạo nhập khẩu đạt 203.413 tấn, mang về 119.142.708 USD, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.

Suốt nhiều năm liền, thị trường tỷ dân luôn đứng vị trí thứ hai về nhập khẩu gạo từ Việt Nam, tuy nhiên 5 tháng qua, Trung Quốc rơi xuống vị trí thứ tư, đứng sau Philippines, Indonesia và cả Malaysia.

Phân tích về tình hình nhập khẩu gạo tại thị trường Trung Quốc trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Phước Thành IV cho biết, nhập khẩu gạo ở Trung Quốc không giống như các thị trường khác, hàng năm nước này cho đấu thầu quota gạo, hình thức mua gạo này không phải là nhà nước hay tư nhân.

Ví dụ, năm 2024, Trung Quốc phân bổ quota nhập khẩu gạo từ Việt Nam 1 triệu tấn, họ sẽ chia ra mỗi quý 200.000 tấn, 300.000 tấn thậm chí có thể lên 400.000 tấn/quý, con số này cao hay thấp tùy thuộc vào mùa vụ ở nước họ.

Sau đó, cơ quan phụ trách vấn đề này sẽ tổ chức đấu thầu quota nhập khẩu gạo, mỗi quota là 100.000 tấn, trong đó, họ lại chia nhỏ ra thành 10 gói, tương đương 10.000 tấn gạo. Doanh nghiệp nào bỏ thầu giá cao nhất sẽ được Nhà nước Trung Quốc giao quyền nhập khẩu gạo.

Từ trước đến nay, hàng năm Chính phủ Trung Quốc sẽ có nhiều quota nhập khẩu gạo, và được phân chia theo từng quý. Giá đấu thầu quota tùy vào các thương nhân Trung Quốc, nếu có đầu ra hoặc dự đoán tình hình thị trường sẽ tốt lên họ sẵn sàng mua quota với giá cao hơn, tiền bán quota được nộp vào ngân sách nhà nước. Sau khi có quota, các thương nhân Trung Quốc sẽ qua Việt Nam tìm mua gạo.

Trường hợp mùa vụ ở Trung Quốc không khả quan chính phủ sẽ tăng lượng quota nhập khẩu gạo lên, nhưng nếu mùa vụ trong nước tốt họ sẽ giảm lượng quota, và lượng gạo nhập khẩu bao nhiêu sẽ do Bộ Thương mại của Trung Quốc quyết định. Khi đó họ sẽ mở thầu quota nhập khẩu gạo Việt Nam, thương nhân nào trúng thầu với giá cao thì sẽ được nhà nước cấp quota.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn gắn nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực quốc gia cho các thương nhân, chính phủ không dùng ngân sách nhà nước để mua gạo dự trữ, mà họ dùng tiền đó làm đòn bẩy và cho thương nhân vay mua gạo. Sau đó, yêu cầu mỗi thương nhân phải có một lượng gạo nhất định nhập vào kho gạo của chính phủ để bảo đảm cho nguồn dự trữ quốc gia. Doanh nghiệp nào muốn lấy gạo từ kho dự trữ ra bán thì phải nhập vào kho một lượng tương đương với lượng xuất ra.

Để bảo đảm chất lượng gạo luôn ổn định, các kho dự trữ này được Chính phủ Trung Quốc đầu tư kho mát và gạo luôn được giữ ở điều kiện khoảng từ 22 đến 27°C. Nhờ vậy hàng hóa luôn được đảm bảo chất lượng.

“Qua cách làm này, Chính phủ Trung Quốc có nguồn dự trữ gạo quốc gia ổn định nhưng không mất tiền mua, họ dùng nguồn tiền đó cho thương nhân vay tiền với lãi suất ưu đãi”, ông Thành nói.

Nhận định về thương mại gạo ở thị trường Trung Quốc trong thời gian tới, ông Thành cho rằng, thị trường 1,4 tỷ dân này chỉ tiêu thụ gạo thơm cao cấp, như: Gạo ST 21, ST 25, RVT và nếp, nên các loại gạo này luôn được thị trường ưu tiên mua, và hiện nay giá bán các loại gạo này vào Trung Quốc cũng rất tốt.

“Thị trường Trung Quốc chỉ nhập khẩu các loại gạo thơm cao cấp, thứ nhất là đối với loại gạo ST 25, họ đang mua vào với giá hơn 1.100 USD /tấn, đối với gạo ST 21 và RVT thị trường này cũng rất ưa chuộng và giá bán đang trên 800 USD/tấn”, Giám đốc Công ty Phước Thành IV cho biết.

RCEP thúc đẩy hai nước Việt - Trung có triển vọng hợp tác rộng mở RCEP thúc đẩy hai nước Việt - Trung có triển vọng hợp tác rộng mở
Đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường cho nông thủy sản, trái cây, thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam Đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường cho nông thủy sản, trái cây, thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xuất khẩu tôm sẽ phục hồi khi các nhà nhập khẩu tăng mua phục vụ lễ hội cuối năm

Xuất khẩu tôm sẽ phục hồi khi các nhà nhập khẩu tăng mua phục vụ lễ hội cuối năm

Ngành tôm vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức do kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu phục hồi, lạm phát vẫn cao nhưng kim ngạch xuất khẩu tôm trong 5 tháng đầu năm tăng nhẹ so với cùng kỳ là tín hiệu tích cực, nhất là nhu cầu từ các thị trường EU, Nhật Bản, Hàn Quốc đã có dấu hiệu tăng trở lại.
Trung Quốc chi hơn nửa tỷ USD để mua 1,13 triệu tấn sắn và sản phẩm từ sắn của Việt Nam

Trung Quốc chi hơn nửa tỷ USD để mua 1,13 triệu tấn sắn và sản phẩm từ sắn của Việt Nam

Trong 5 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã chi 509,03 triệu USD để mua 1,13 triệu tấn sắn và sản phẩm từ sắn của Việt Nam. Tình hình giao dịch đang khá trầm lắng, do Trung Quốc giảm mua, dự báo sang tháng 7, thị trường sẽ sôi động trở lại khi tồn kho hàng sắn cắt lát cạn dần.
Philippines muốn khôi phục quyền nhập khẩu gạo của NFA: Doanh nghiệp nói gì?

Philippines muốn khôi phục quyền nhập khẩu gạo của NFA: Doanh nghiệp nói gì?

Thượng viện Philippines đồng ý sửa Luật Thuế quan gạo (RTL), nhưng chưa khôi phục hồi quyền nhập khẩu của Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) như tờ trình của Hạ viện.

Các tin bài khác

VND mất giá 4,4%, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng

VND mất giá 4,4%, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến hiện tại, tiền đồng đã mất giá khoảng 4,4%, đây là mức mất giá hợp lý so với các đồng tiền khác trong khu vực và thế giới.
Vàng miếng SJC bất ngờ giảm nửa triệu đồng mỗi lượng

Vàng miếng SJC bất ngờ giảm nửa triệu đồng mỗi lượng

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, các thương hiệu trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm mạnh đối với giá vàng miếng SJC.
Doanh thu 6 tháng tăng hơn 34%, mỗi ngày PNJ lãi đều đặn gần 6,5 tỷ đồng

Doanh thu 6 tháng tăng hơn 34%, mỗi ngày PNJ lãi đều đặn gần 6,5 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu vàng 24K của PNJ đạt 9.200 tỷ đồng, tăng 80,8% so với cùng kỳ, trong khi doanh thu trang sức lẻ và sỉ cũng lần lượt tăng 14% và 20%, tương ứng đạt 10.946 tỷ đồng và 1.813 tỷ đồng.
Cung mới ít ỏi đẩy giá biệt thự, liền kề thứ cấp ở Hà Nội tăng mạnh

Cung mới ít ỏi đẩy giá biệt thự, liền kề thứ cấp ở Hà Nội tăng mạnh

Trong khi thị trường sơ cấp không ghi nhận nhiều thay đổi về giá và tỉ lệ hấp thụ thì trên thị trường thứ cấp, tại một số khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản Hà Nội khi ghi nhận giá biệt thự gia tăng mạnh.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Dù giá vàng có khả năng sẽ giảm trong ngắn hạn, nhưng một số chuyên gia cho rằng, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng trung hạn của kim loại quý này.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động