Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN 2020, thể hiện cam kết và ưu tiên của Hiệp hội về ứng phó chung với virus corona (Covid-19).
thu tuong ra tuyen bo cua chu tich asean ve ung pho covid 19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Chưa làm được cho phụ huynh an tâm thì chưa nên cho đi học'
thu tuong ra tuyen bo cua chu tich asean ve ung pho covid 19 Thủ tướng: Phải chống cả virus corona và 'virus trì trệ'
thu tuong ra tuyen bo cua chu tich asean ve ung pho covid 19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 14/2, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona (Covid-19) gây ra.

Trong tuyên bố, các lãnh đạo ASEAN bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp của dịch bệnh, về tác động nghiêm trọng đến đời sống người dân và sự phát triển chung của các nước. ASEAN cam kết dành ưu tiên cao trong ứng phó, cùng nhau kiểm soát và ngăn sự lây lan của dịch.

"Các nước ASEAN cam kết duy trì chính sách mở cửa, phối hợp trong kiểm tra y tế tại các cửa khẩu của các quốc gia thành viên", thông cáo cho hay.

Hiệp hội sẽ tăng cường hợp tác y tế với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ở cấp quốc gia và khu vực, phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các đối tác, các tổ chức quốc tế trong phòng chống và kiểm soát dịch.

ASEAN ủng hộ nỗ lực của chính phủ và người dân Trung Quốc nói riêng và quốc tế nói chung trong ứng phó dịch. Hiệp hội yêu cầu cơ quan đại diện ngoại giao của 10 nước ở nước thứ ba hỗ trợ công dân ASEAN trong trường hợp cần thiết.

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC), Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc họp đặc biệt tại Lào, nhân Hội nghị Ngoại trưởng Mekong - Lan Thương lần thứ 5, dự kiến diễn ra ngày 20/2, để thảo luận về hợp tác ứng phó với dịch Covid-19.

thu tuong ra tuyen bo cua chu tich asean ve ung pho covid 19 Nhà khoa học Hong Kong hướng dẫn làm khẩu trang tự chế phòng Covid-19

Trong khi hàng chục nghìn người phải xếp hàng qua đêm để chờ mua khẩu trang nhưng vẫn “cháy” hàng, các nhà khoa học Hong ...

thu tuong ra tuyen bo cua chu tich asean ve ung pho covid 19 Châu Phi xác nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Ai Cập

Virus corona đã lan tới châu Phi khi ngày 14/2 Bộ Y tế Ai Cập công bố ca nhiễm đầu tiên. Giới chức nước này ...

thu tuong ra tuyen bo cua chu tich asean ve ung pho covid 19 Hà Nội: Người từ Singapore về cũng cần theo dõi Covid-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới thì những người từ ...

In bài viết

Truyền hình