Thủ tướng New Zealand tuyên bố từ chức
| Dù trận động đất 5,8 độ làm rung chuyển thủ đô Wellington và các khu vực lân cận, Thủ tướng của New Zealand Jacinda Ardern vẫn bình tĩnh tiếp tục trả lời cuộc phỏng vấn như chưa có gì xảy ra. |
| Chiều 16/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đến dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Phụ nữ 2022 - Women’s Summit 2022 với chủ đề “Phụ nữ thay đổi thế giới”. |
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa tuyên bố bà sẽ từ chức trong một cuộc họp báo “gây sốc” vừa diễn ra hôm thứ Năm (19/1) tại thành phố Napier.
![]() |
| Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gây sốc khi bất ngờ tuyên bố từ chức (Ảnh: ABC News). |
Cố kìm nước mắt, bà Ardern nói với các phóng viên rằng, ngày 7/2 sẽ là ngày cuối cùng bà đảm nhận nhiệm vụ Thủ tướng tuy nhiên bà tiếp tục đóng vai trò là một nhà lập pháp và tiếp tục điều hành Chính phủ cho đến khi cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 14/10 để tìm ra một nhân vật lãnh đạo mới cho New Zealand.
“Tôi không rời nhiệm sở vì e ngại những khó khăn thách thức, bởi nếu vì lý do đó thì tôi đã từ chức từ cách đây 2 tháng”, bà Arden nói. “Tôi ra đi chỉ vì nhận thấy rằng, đã đến lúc mình cần phải bước sang một bên. Đơn giản thế thôi”.
Thủ tướng Jacinda Ardern được cho là sẽ phải đối mặt với một chiến dịch bầu cử đầy khó khăn trong năm nay, nhất là khi các cuộc thăm dò gần đây cho thấy kết quả không mấy khả quan.
Bà Arden là một trong những lãnh đạo quốc gia được đánh giá cao trên phạm vi toàn cầu vì đã dẫn dắt New Zealand vượt qua đại dịch COVID-19. Bà cũng là một nữ nguyên thủ dành nhiều sự quan tâm trong suốt nhiệm kỳ của mình nhằm cải thiện hệ thống an sinh xã hội, hỗ trợ trẻ em và phụ nữ cũng như giải quyết nhiều vấn đề phát triển khác.
Phó Thủ tướng Grant Robertson cho biết, ông sẽ không tham gia cuộc chạy đua giành quyền lãnh đạo Công đảng, mở ra nhiều cơ hội hơn cho các thành viên khác trong đảng cạnh tranh để trở thành thủ tướng tiếp theo của New Zealand.
Kỳ tổng tuyển cử mới được ấn định sẽ diễn ra vào ngày 14/10/2023.
| Nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ có bài phát biểu tại hội nghị Liên Hiệp Quốc (UN). |
| Sáng 15/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand với chủ đề “Đối tác chiến lược trong thương mại và đầu tư”. |
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Thủ tướng Christopher Luxon: Thời điểm thích hợp để tạo ra những đột phá trong quan hệ Việt Nam - New Zealand
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Đọc nhiều
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






