Bà Jacinda Ardern bất ngờ thông báo về việc sẽ không tham gia cuộc chạy đua cho chiếc ghế Thủ tướng New Zealand trong nhiệm kỳ mới.
Thủ tướng New Zealand bình tĩnh trả lời phỏng vấn giữa động đất Thủ tướng New Zealand bình tĩnh trả lời phỏng vấn giữa động đất
Dù trận động đất 5,8 độ làm rung chuyển thủ đô Wellington và các khu vực lân cận, Thủ tướng của New Zealand Jacinda Ardern vẫn bình tĩnh tiếp tục trả lời cuộc phỏng vấn như chưa có gì xảy ra.
Thủ tướng New Zealand: Chính sách bình đẳng giới sẽ là một phần trong việc tăng trưởng kinh tế bền vững Thủ tướng New Zealand: Chính sách bình đẳng giới sẽ là một phần trong việc tăng trưởng kinh tế bền vững
Chiều 16/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đến dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Phụ nữ 2022 - Women’s Summit 2022 với chủ đề “Phụ nữ thay đổi thế giới”.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa tuyên bố bà sẽ từ chức trong một cuộc họp báo “gây sốc” vừa diễn ra hôm thứ Năm (19/1) tại thành phố Napier.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gây sốc khi bất ngờ tuyên bố từ chức (Ảnh: ABC News).
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gây sốc khi bất ngờ tuyên bố từ chức (Ảnh: ABC News).

Cố kìm nước mắt, bà Ardern nói với các phóng viên rằng, ngày 7/2 sẽ là ngày cuối cùng bà đảm nhận nhiệm vụ Thủ tướng tuy nhiên bà tiếp tục đóng vai trò là một nhà lập pháp và tiếp tục điều hành Chính phủ cho đến khi cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 14/10 để tìm ra một nhân vật lãnh đạo mới cho New Zealand.

“Tôi không rời nhiệm sở vì e ngại những khó khăn thách thức, bởi nếu vì lý do đó thì tôi đã từ chức từ cách đây 2 tháng”, bà Arden nói. “Tôi ra đi chỉ vì nhận thấy rằng, đã đến lúc mình cần phải bước sang một bên. Đơn giản thế thôi”.

Thủ tướng Jacinda Ardern được cho là sẽ phải đối mặt với một chiến dịch bầu cử đầy khó khăn trong năm nay, nhất là khi các cuộc thăm dò gần đây cho thấy kết quả không mấy khả quan.

Bà Arden là một trong những lãnh đạo quốc gia được đánh giá cao trên phạm vi toàn cầu vì đã dẫn dắt New Zealand vượt qua đại dịch COVID-19. Bà cũng là một nữ nguyên thủ dành nhiều sự quan tâm trong suốt nhiệm kỳ của mình nhằm cải thiện hệ thống an sinh xã hội, hỗ trợ trẻ em và phụ nữ cũng như giải quyết nhiều vấn đề phát triển khác.

Phó Thủ tướng Grant Robertson cho biết, ông sẽ không tham gia cuộc chạy đua giành quyền lãnh đạo Công đảng, mở ra nhiều cơ hội hơn cho các thành viên khác trong đảng cạnh tranh để trở thành thủ tướng tiếp theo của New Zealand.

Kỳ tổng tuyển cử mới được ấn định sẽ diễn ra vào ngày 14/10/2023.

Nữ thủ tướng New Zealand phải bế theo con 3 tháng tuổi đến họp hội nghị Liên Hợp Quốc Nữ thủ tướng New Zealand phải bế theo con 3 tháng tuổi đến họp hội nghị Liên Hợp Quốc
Nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ có bài phát biểu tại hội nghị Liên Hiệp Quốc (UN).
Thủ tướng Jacinda Ardern dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand Thủ tướng Jacinda Ardern dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand
Sáng 15/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand với chủ đề “Đối tác chiến lược trong thương mại và đầu tư”.

In bài viết

Truyền hình