Nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ có bài phát biểu tại hội nghị Liên Hiệp Quốc (UN).

Trong tuần này, Nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ có bài phát biểu tại hội nghị Liên Hiệp Quốc (UN). Vấn đề là bà phải tranh thủ thực hiện bài phát biểu này trước khi đứa con 3 tháng tuổi tỉnh giấc.

Chuyện nghe có vẻ khôi hài nhưng việc một nữ thủ tướng mang con mới sinh đến một hội nghị cấp cao tại UN là điều hiếm thấy. Trước đó, nhà lãnh đạo 38 tuổi này đã khiến toàn thế giới phải chú ý khi trở thành người thứ 2 sinh con khi đang tại nhiệm, sau nhà lãnh đạo Benazir Bhutto năm 1990. Thủ tướng Ardern đã xin nghỉ 6 tháng để sinh con và vẫn điều hành chính phủ từ xa.

Riêng tại New Zealand, Thủ tướng Ardern không chỉ là nhà lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử mà còn là thủ tướng đầu tiên xin nghỉ phép để sinh con, một biểu tượng rõ ràng cho quyền bình đẳng giới tính tại quốc gia này.

Tại cuộc họp 130 nhà lãnh đạo trên thế giới ở UN lần này, Thủ tướng Ardern đi cùng chồng và người con mới sinh của mình. Do đứa bé còn quá nhỏ nên Thủ tướng Ardern luôn phải sắp xếp công việc để bố trí chăm sóc con. Văn phòng của bà đã được thiết kế lại để hợp cho một bà mẹ đang chăm con hơn.

nu thu tuong new zealand phai be theo con 3 thang tuoi den hop hoi nghi lien hop quoc

Gia đình Thủ tướng Jacinda Ardern

Thêm vào đó, việc Thủ tướng Ardern phát biểu cũng được bố trí lại nhằm thuận tiện với giờ giấc sinh hoạt của cô bé.

"Tôi rất may mắn khi có một hệ thống hỗ trợ hiệu quả xung quanh mình. Nhờ đó tôi đủ khả năng mang con mình đi cùng trong công việc. Hiện không nhiều nơi trên thế giới có thể cho phép bạn làm điều đó. Trừ khi xã hội chấp nhận việc người mẹ mang con đến công sở còn không chúng ta sẽ chẳng thay đổi được sự bất bình đẳng giới. Bởi vậy nếu tôi có thể làm được việc gì đó khiến mọi người thay đổi cách nhìn nhận này thì tôi đã thành công mặt nào và rất vui vì điều đó", Thủ tướng Ardern nói.

AB

In bài viết

Truyền hình