Thủ tướng New Zealand bình tĩnh trả lời phỏng vấn giữa động đất
Trận động đất xảy ra vào 8h giờ địa phương (3h giờ Hà Nội), ở độ sâu khoảng 52 km (32 dặm), theo cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ. Tâm chấn trận động đất cách thành phố Levin 30 km về phía tây bắc và cách phía bắc thủ đô Wellington của New Zealand khoảng 90 km.
Thủ tướng New Zealand khi đó đang nói trong một chương trình tin tức buổi sáng từ Quốc hội ở Wellington khi trận động đất mạnh 5,8 độ xảy ra.
![]() |
| Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern bình tĩnh khi gặp động đất trong lúc được phỏng vấn trực tuyến. Ảnh: ABC |
“Chúng tôi đang cảm thấy một trận rung lắc ở đây, nếu các bạn thấy mọi thứ đang di chuyển phía sau tôi, Beehive (toà nhà Quốc hội) đang chuyển động nhiều hơn một chút so với các nơi khác", Ardern nhận xét một cách hài hước khi đang trả lời phỏng vấn phát sóng trực tiếp và đảm bảo với người dẫn chương trình rằng mọi thứ vẫn ổn, cuộc phỏng vấn có thể tiếp tục.
Không có thiệt hại và không có thương tích, Ardern xác nhận tại một cuộc họp báo sau đó, nhưng sự rung chuyển kéo dài hơn 30 giây đã gây hoảng loạn ở Wellington với một số người trong văn phòng. Cơ quan giám sát địa chấn của GeoNet cho biết có khoảng 40 đợt dư chấn.
Trận động đất 5,9 độ Richter kéo dài khoảng 15 giây và gây ra sự hoang mang cho người dân sinh sống tại Wellington. Giới chức chưa ghi nhận thiệt hại nào song các chuyến tàu ở Wellington đã phải tạm dừng để đơn vị chuyên trách đánh giá tác động của trận động đất.
New Zealand nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm tạo ra hơn 15.000 trận động đất mỗi năm, nhưng chỉ có 100-150 trận đủ mạnh để có thể cảm nhận được.
Năm 2011, trận động đất mạnh 6,3 độ ở thành phố Christchurch của New Zealand đã khiến 185 người thiệt mạng. Năm 2016, trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra ở thị trấn Kaikoura ở Đảo Nam, khiến hai người chết và gây ra thiệt hại hàng tỷ USD. Đây là 2 trận động đất mạnh nhất được ghi nhận tại nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu đi chơi golf kể từ giữa tháng 3. Ông Trump còn tiết lộ đã hoàn thành liệu trình thuốc ... |
Chính quyền Trump ngày 24/5 phát lệnh cấm nhập cảnh mới, trong bối cảnh số người thiệt mạng vì Covid-19 tại đây gần sát mốc ... |
Mới đây, đại diện Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại Hokkaido đã chính thức mở đợt đăng ký phát khẩu trang đợt 2. ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Tự do tôn giáo ở Việt Nam - Những con số không biết dối lừa
Cơ quan đại diện ở nước ngoài phải “mở đường,” không chỉ “đưa tin”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






