Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
06:59 | 17/11/2022 GMT+7

Thủ tướng New Zealand: Chính sách bình đẳng giới sẽ là một phần trong việc tăng trưởng kinh tế bền vững

aa
Chiều 16/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đến dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Phụ nữ 2022 - Women’s Summit 2022 với chủ đề “Phụ nữ thay đổi thế giới”.
Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc trong hoạch định chính sách tiền tệ Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc trong hoạch định chính sách tiền tệ
Sẽ có nhiều tuyên bố quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Sẽ có nhiều tuyên bố quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand
Thủ tướng New Zealand: Chính sách bình đẳng giới sẽ là một phần trong việc tăng trưởng kinh tế bền vững
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN).

Tại sự kiện, Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh vai trò của người phụ nữ hiện nay trong việc thúc đẩy nền kinh tế bối cảnh hậu COVID-19 và những tác động tiêu cực của kinh tế thế giới. Thủ tướng đồng thời khẳng định lực lượng lao động nữ, công tác bình đẳng giới cùng nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ, trẻ em ở Việt Nam và New Zealand có nhiều điểm tương đồng.

Với những nét tương đồng giữa hai quốc gia, Thủ tướng Jacinda Ardern tin tưởng chính sách bình đẳng giới sẽ là một phần trong việc tăng trưởng kinh tế bền vững; chính sách thương mại và sáng kiến kinh tế giữa hai quốc gia sẽ là động lực để thúc đẩy phụ nữ tham gia các hoạt động kinh doanh và lãnh đạo…

Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, khi đại dịch COVID-19 trở thành tâm điểm của thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã dự báo 1/3 nền kinh tế toàn cầu sẽ thu hẹp trong năm nay và năm tiếp theo. Điều đó đặt ra cho mỗi quốc gia rất nhiều thách thức và luôn trong tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, “trong nguy có cơ” và mỗi quốc gia có thể tận dụng những cơ hội này để có thể làm được nhiều điều tốt hơn.

Chia sẻ về đời sống, việc làm của người phụ nữ và trẻ em, Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng phụ nữ và trẻ em phải chịu gánh nặng bởi tác động của dịch COVID-19; đại dịch đã làm sâu sắc hơn vấn đề nghèo đói và tình trạng bạo lực gia đình. Người phụ nữ chịu ảnh hưởng không cân xứng trong việc vừa chăm sóc trẻ em, trách nhiệm với gia đình và mất việc làm khi các nhà máy, xí nghiệp đóng cửa.

Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, trong 30 năm qua, tỷ lệ phụ nữ New Zealand tham gia vào lực lượng lao động đã tăng từ 54% lên 70%. Tại Việt Nam, con số này là 76% vào năm 2019. Trong khi tỷ lệ trung bình của toàn cầu là 47%. Điều này cho thấy hai quốc gia đều có tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động khá cao; đồng thời khẳng định phụ nữ là một phần rất quan trọng trong nền kinh tế hiện nay.

Mới đây, Chính phủ New Zealand đã có nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ trong việc chăm sóc con cái, giáo dục mầm non, quyền được nghỉ phép khi tham gia lao động và hơn hết là hỗ trợ cho phụ nữ sau sinh con tái gia nhập lực lượng lao động.

Ngoài ra, New Zealand còn thực hiện các giải pháp như: tăng thời gian được nghỉ phép, tổ chức bữa ăn trưa miễn phí tại các trường học, trao tặng các sản phẩm chăm sóc phụ nữ… Qua đó nhằm giúp phụ nữ được đảm bảo an toàn hơn trong tài chính, công bằng hơn trong việc trả lương, loại bỏ các rào cản thông qua các chính sách tốt hơn, tạo môi trường làm việc thuận lợi linh hoạt hơn; đồng thời giúp người phụ nữ có khả năng chống chọi tốt hơn trong khủng hoảng kinh tế.

Tại buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, nữ doanh nhân New Zealand và Việt Nam, Thủ tướng Jacinda Ardern đã có những chia sẻ về công việc, đưa ra những gợi ý để mọi người cùng hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Theo Thủ tướng, thành công thường đến khi mỗi cá nhân nỗ lực vượt qua những rào cản để đạt được mục tiêu trong sự nghiệp và trong đó nhiều doanh nghiệp do nữ lãnh đạo dẫn dắt đã vượt qua các thách thức của đại dịch COVID-19 để tăng trưởng ngay trong điều kiện khó khăn nhất.

Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, việc chăm sóc người khác là một trong những tiêu chí của người New Zealand, nhất là trong hoạt động kinh doanh, sản xuất nông nghiệp bền vững. Thông qua trao quyền lao động mạnh mẽ, tăng lương và coi trọng lực lượng lao động trong và ngoài nước, các doanh nghiệp New Zealand không chỉ cố gắng trở thành các doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới mà còn hướng đến doanh nghiệp tốt nhất cho thế giới...

Hội nghị Phụ nữ 2022 - Women’s Summit 2022 với chủ đề “Phụ nữ thay đổi thế giới” là sự kiện do Forbes Việt Nam tổ chức thu hút trên 800 người tham dự. Hội nghị quy tụ những phụ nữ xuất sắc đang tạo ra sự thay đổi và những cá nhân lãnh đạo có tầm ảnh hưởng hàng đầu từ trong nước và khu vực nhằm chia sẻ những câu chuyện cá nhân, quan điểm và hiểu biết sâu sắc về cách phụ nữ có thể tạo nên sự thay đổi mà họ mong muốn.
Báo Mỹ: Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang vượt xa phần còn lại của châu Á Báo Mỹ: Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang vượt xa phần còn lại của châu Á
Lĩnh vực kinh tế sẽ là tiêu điểm trong chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Lĩnh vực kinh tế sẽ là tiêu điểm trong chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

UNDP phối hợp với Việt Nam thúc đẩy vai trò phụ nữ trong hệ thống chính trị - xã hội

UNDP phối hợp với Việt Nam thúc đẩy vai trò phụ nữ trong hệ thống chính trị - xã hội

Chiều 10/12, Đoàn đại biểu Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam do bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam chủ trì tiếp đoàn. Tại buổi tiếp, hai bên trao đổi về vị thế, vai trò của phụ nữ Việt Nam trong hệ thống chính trị - xã hội, cũng như các định hướng hợp tác tiềm năng giữa Hội LHPN Việt Nam và UNDP trong thời gian tới.
Việt Nam - New Zealand thống nhất lộ trình hợp tác 2025-2030 trong lĩnh vực ngoại giao

Việt Nam - New Zealand thống nhất lộ trình hợp tác 2025-2030 trong lĩnh vực ngoại giao

Ngày 26/11 tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - New Zealand lần thứ 3 (FMM-3). Tại hội nghị, hai Bộ trưởng đã ký kết Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giai đoạn 2025-2030, tạo khuôn khổ định hướng hợp tác song phương trong 5 năm tới.
Tôn vinh nữ đoàn viên công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm

Tôn vinh nữ đoàn viên công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm

Tối 15/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Nữ đoàn viên Công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm” lần thứ I, đồng thời sơ kết và khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2020-2025.

Các tin bài khác

Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan International là một trong những tổ chức quốc tế lâu đời nhất trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực phát triển vì trẻ em. Được thành lập năm 1937 và hiện diện tại hơn 80 quốc gia, Plan International có gần 90 năm kinh nghiệm toàn cầu trong việc thúc đẩy quyền trẻ em, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em trước bạo lực và xâm hại, thúc đẩy giáo dục, y tế, an sinh xã hội và tăng cường khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu.
Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Chiều 18/11 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Belarus do bà Olga Aleksandrovna Shpilevskaya, Chủ tịch Hội Phụ nữ Belarus, Giám đốc Chi nhánh Quốc gia của Đài Phát thanh và Truyền hình Liên bang "Mir" tại Cộng hòa Belarus làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên trao đổi nhiều định hướng hợp tác mới giữa các tổ chức phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực bình đẳng giới và thêm quyền cho phụ nữ.
Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Từ ngày 04-06/11, Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội lần thứ hai đã diễn ra tại thủ đô Doha (Qatar). Tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đề xuất ba nhóm giải pháp then chốt nhằm thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu.
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 566/KH-BCA-V02 về thực hiện khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) chu kỳ IV do Thủ tưởng Chính phủ giao Bộ Công an.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 010350/UBND-KGVX ngày 25/12/2025 triển khai thực hiện Công văn số 7027/BVHTTDL-TTCSTTĐN ngày 23/12/2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động