Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
06:59 | 17/11/2022 GMT+7

Thủ tướng New Zealand: Chính sách bình đẳng giới sẽ là một phần trong việc tăng trưởng kinh tế bền vững

aa
Chiều 16/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đến dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Phụ nữ 2022 - Women’s Summit 2022 với chủ đề “Phụ nữ thay đổi thế giới”.
Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc trong hoạch định chính sách tiền tệ Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc trong hoạch định chính sách tiền tệ
Sẽ có nhiều tuyên bố quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Sẽ có nhiều tuyên bố quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand
Thủ tướng New Zealand: Chính sách bình đẳng giới sẽ là một phần trong việc tăng trưởng kinh tế bền vững
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN).

Tại sự kiện, Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh vai trò của người phụ nữ hiện nay trong việc thúc đẩy nền kinh tế bối cảnh hậu COVID-19 và những tác động tiêu cực của kinh tế thế giới. Thủ tướng đồng thời khẳng định lực lượng lao động nữ, công tác bình đẳng giới cùng nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ, trẻ em ở Việt Nam và New Zealand có nhiều điểm tương đồng.

Với những nét tương đồng giữa hai quốc gia, Thủ tướng Jacinda Ardern tin tưởng chính sách bình đẳng giới sẽ là một phần trong việc tăng trưởng kinh tế bền vững; chính sách thương mại và sáng kiến kinh tế giữa hai quốc gia sẽ là động lực để thúc đẩy phụ nữ tham gia các hoạt động kinh doanh và lãnh đạo…

Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, khi đại dịch COVID-19 trở thành tâm điểm của thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã dự báo 1/3 nền kinh tế toàn cầu sẽ thu hẹp trong năm nay và năm tiếp theo. Điều đó đặt ra cho mỗi quốc gia rất nhiều thách thức và luôn trong tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, “trong nguy có cơ” và mỗi quốc gia có thể tận dụng những cơ hội này để có thể làm được nhiều điều tốt hơn.

Chia sẻ về đời sống, việc làm của người phụ nữ và trẻ em, Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng phụ nữ và trẻ em phải chịu gánh nặng bởi tác động của dịch COVID-19; đại dịch đã làm sâu sắc hơn vấn đề nghèo đói và tình trạng bạo lực gia đình. Người phụ nữ chịu ảnh hưởng không cân xứng trong việc vừa chăm sóc trẻ em, trách nhiệm với gia đình và mất việc làm khi các nhà máy, xí nghiệp đóng cửa.

Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, trong 30 năm qua, tỷ lệ phụ nữ New Zealand tham gia vào lực lượng lao động đã tăng từ 54% lên 70%. Tại Việt Nam, con số này là 76% vào năm 2019. Trong khi tỷ lệ trung bình của toàn cầu là 47%. Điều này cho thấy hai quốc gia đều có tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động khá cao; đồng thời khẳng định phụ nữ là một phần rất quan trọng trong nền kinh tế hiện nay.

Mới đây, Chính phủ New Zealand đã có nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ trong việc chăm sóc con cái, giáo dục mầm non, quyền được nghỉ phép khi tham gia lao động và hơn hết là hỗ trợ cho phụ nữ sau sinh con tái gia nhập lực lượng lao động.

Ngoài ra, New Zealand còn thực hiện các giải pháp như: tăng thời gian được nghỉ phép, tổ chức bữa ăn trưa miễn phí tại các trường học, trao tặng các sản phẩm chăm sóc phụ nữ… Qua đó nhằm giúp phụ nữ được đảm bảo an toàn hơn trong tài chính, công bằng hơn trong việc trả lương, loại bỏ các rào cản thông qua các chính sách tốt hơn, tạo môi trường làm việc thuận lợi linh hoạt hơn; đồng thời giúp người phụ nữ có khả năng chống chọi tốt hơn trong khủng hoảng kinh tế.

Tại buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, nữ doanh nhân New Zealand và Việt Nam, Thủ tướng Jacinda Ardern đã có những chia sẻ về công việc, đưa ra những gợi ý để mọi người cùng hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Theo Thủ tướng, thành công thường đến khi mỗi cá nhân nỗ lực vượt qua những rào cản để đạt được mục tiêu trong sự nghiệp và trong đó nhiều doanh nghiệp do nữ lãnh đạo dẫn dắt đã vượt qua các thách thức của đại dịch COVID-19 để tăng trưởng ngay trong điều kiện khó khăn nhất.

Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, việc chăm sóc người khác là một trong những tiêu chí của người New Zealand, nhất là trong hoạt động kinh doanh, sản xuất nông nghiệp bền vững. Thông qua trao quyền lao động mạnh mẽ, tăng lương và coi trọng lực lượng lao động trong và ngoài nước, các doanh nghiệp New Zealand không chỉ cố gắng trở thành các doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới mà còn hướng đến doanh nghiệp tốt nhất cho thế giới...

Hội nghị Phụ nữ 2022 - Women’s Summit 2022 với chủ đề “Phụ nữ thay đổi thế giới” là sự kiện do Forbes Việt Nam tổ chức thu hút trên 800 người tham dự. Hội nghị quy tụ những phụ nữ xuất sắc đang tạo ra sự thay đổi và những cá nhân lãnh đạo có tầm ảnh hưởng hàng đầu từ trong nước và khu vực nhằm chia sẻ những câu chuyện cá nhân, quan điểm và hiểu biết sâu sắc về cách phụ nữ có thể tạo nên sự thay đổi mà họ mong muốn.
Báo Mỹ: Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang vượt xa phần còn lại của châu Á Báo Mỹ: Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang vượt xa phần còn lại của châu Á
Lĩnh vực kinh tế sẽ là tiêu điểm trong chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Lĩnh vực kinh tế sẽ là tiêu điểm trong chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tôn vinh nữ đoàn viên công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm

Tôn vinh nữ đoàn viên công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm

Tối 15/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Nữ đoàn viên Công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm” lần thứ I, đồng thời sơ kết và khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2020-2025.
Việt Nam khẳng định phụ nữ cần được thúc đẩy vai trò trong kinh tế số và trí tuệ nhân tạo tại LHQ

Việt Nam khẳng định phụ nữ cần được thúc đẩy vai trò trong kinh tế số và trí tuệ nhân tạo tại LHQ

Phát biểu tại Phiên họp Hội đồng chấp hành UN Women diễn ra từ ngày 9-10/9 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm bảo đảm phụ nữ và trẻ em gái không bị bỏ lại phía sau, đặc biệt trong các lĩnh vực mới như kinh tế số và trí tuệ nhân tạo.
Hà Nội đẩy mạnh chuẩn bị Đại hội đại biểu phụ nữ cấp xã

Hà Nội đẩy mạnh chuẩn bị Đại hội đại biểu phụ nữ cấp xã

Hội LHPN Hà Nội đang tập trung triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ cấp xã nhiệm kỳ 2025-2030, một sự kiện chính trị quan trọng nhằm khẳng định vai trò và trí tuệ của phụ nữ Thủ đô.

Các tin bài khác

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 566/KH-BCA-V02 về thực hiện khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) chu kỳ IV do Thủ tưởng Chính phủ giao Bộ Công an.
Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Ngày 26/10, tại Phiên thảo luận cấp cao về hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm mạng, các đại biểu khẳng định Công ước Hà Nội là dấu mốc quan trọng, thể hiện thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế.
Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Tại Geneva (Thụy Sĩ), đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 151 (IPU-151) và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 19 đến 23/10.
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, việc Việt Nam tái đắc cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cũng như những thành quả mang tính lịch sử của đất nước ta trong suốt 80 năm kể từ khi giành được độc lập và 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đặc biệt trong việc bảo đảm quyền con người.

Đọc nhiều

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động