Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
14:28 | 15/11/2022 GMT+7

Thủ tướng Jacinda Ardern dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand

aa
Sáng 15/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand với chủ đề “Đối tác chiến lược trong thương mại và đầu tư”.
Sẽ có nhiều tuyên bố quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Sẽ có nhiều tuyên bố quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand
Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam, diễn ra từ ngày 14-17/11.
Hai Thủ tướng Việt Nam và New Zealand gặp gỡ báo chí Hai Thủ tướng Việt Nam và New Zealand gặp gỡ báo chí
Chiều 14/11, tại Trụ sở Chính phủ, sau khi hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã dự Lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước và gặp gỡ báo chí sau hội đàm.

Đối thoại là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp hai nước trao đổi, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh, thúc đẩy thương mại song phương. Sự kiện do Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Cùng tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp New Zealand Damien O'Connor, cùng đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và New Zealand.

Phát biểu tại Đối thoại, bày tỏ vui mừng khi được tham dự sự kiện, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhấn mạnh, các doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, mặc dù hai nước Việt Nam, New Zealand đã và đang đối mặt với rất nhiều thách thức, gián đoạn hoạt động do đại dịch COVID-19, song quan hệ hợp tác về thương mại-đầu tư giữa hai bên vẫn tiếp tục tăng trưởng, phát triển.

Chú thích ảnh
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu khai mạc sự kiện (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN).


Thủ tướng Jacinda Ardern tin tưởng hai nước có thể tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại và điều này được thể hiện qua những chuyến công tác, chuyến thăm cấp cao, qua đó nhấn mạnh, hai Chính phủ Việt Nam, New Zealand cùng nhau tăng cường kim ngạch thương mại song phương.

“Chúng tôi tin tưởng trước quan hệ Đối tác chiến lược giữa New Zealand và Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương trong năm 2024 sẽ đạt được 2,4 tỷ USD và đây cũng là mức tăng trưởng cực kỳ lớn trong vòng 5 năm qua”, Thủ tướng Jacinda Ardern phát biểu.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng, hai nước có một mối quan hệ hợp tác đối tác thương mại rất mạnh mẽ. Việt Nam và New Zealand là những nền kinh tế có tính bổ trợ và có thể hợp tác với nhau, với những sản phẩm rất phù hợp, như sữa, gỗ, thương mại thực phẩm…

Hai nền kinh tế cũng được kết nối với các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và hai quốc gia đã cùng triển khai những hiệp định này một cách rất hiệu quả.

Nhấn mạnh, hiện nay Việt Nam và New Zealand bắt đầu mở cửa lại biên giới và hai bên có các hoạt động trao đổi đoàn với nhau, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, tháp tùng Đoàn cấp cao New Zealand thăm Việt Nam lần này có rất nhiều doanh nghiệp cũng như đại diện các cơ quan chức năng; tin tưởng đây là cơ hội lớn để hai bên trao đổi đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và các lĩnh vực khác như thực phẩm, đồ uống, giáo dục, chăm sóc y tế, năng lượng, công nghệ, đổi mới sáng tạo và quản lý môi trường…

Nhân dịp này, Thủ tướng Jacinda Ardern trân trọng mời gọi các doanh nghiệp Việt Nam đến tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại New Zealand.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN).

Cảm ơn Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã dành thời gian tới dự và có bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại doanh nghiệp hai nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh thương mại-đầu tư luôn là một trong những lĩnh vực hợp tác ưu tiên, quan trọng và còn nhiều tiềm năng chưa khai thác trong tổng thể mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và New Zealand. Điều này được minh chứng khi quy mô thương mại hai chiều giữa hai nước tăng gấp 3 lần chỉ trong 10 năm và vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ngay cả trong bối cảnh kinh tế, thương mại của khu vực, toàn cầu liên tục phải hứng chịu những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, bất ổn của địa - chính trị - kinh tế thời gian qua.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, hai nền kinh tế sẽ tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu, diễn biến rất nhanh, phức tạp và khó dự báo. Điều này đòi hỏi những nền kinh tế mở, hội nhập sâu như Việt Nam, New Zealand cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nhất là trong lĩnh vực thương mại-đầu tư để cùng ứng phó, nâng cao sức chống chịu của mỗi nền kinh tế.

Cụ thể, theo Bộ trưởng, về thương mại, hai nước có nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương, trước mắt là hướng tới cột mốc 2 tỷ USD vào năm 2024. Cơ cấu hàng xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam và New Zealand có tính bổ sung cho nhau, cơ bản không cạnh tranh trực tiếp và cán cân thương mại luôn được duy trì ở mức cân bằng.

Đây là điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước xây dựng, củng cố và đa dạng hóa chuỗi cung ứng hàng hóa, tránh phụ thuộc vào một đối tác, đặc biệt là những ngành hàng, mặt hàng mà một bên có thế mạnh, bên kia có nhu cầu và ngược lại, như may mặc, da giày, đồ gỗ, nông sản nhiệt đới, thủy sản... của Việt Nam, hay sữa, gỗ nguyên liệu, nguyên phụ liệu dệt may và da giầy... của New Zealand.

Về đầu tư, với năng lực, thế mạnh, kinh nghiệm hàng đầu trên thế giới và khu vực, các doanh nghiệp New Zealand có thể nghiên cứu, hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang có ưu thế và nhu cầu phát triển như kinh tế số, chuyển đổi số; năng lượng mới, năng lượng tái tạo; nông nghiệp công nghệ cao; các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; công nghệ bảo quản sau thu hoạch và chế biến nông sản, thủy sản...

Chú thích ảnh
Quang cảnh Đối thoại Doanh nghiệp New Zealand – Việt Nam (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN).

“Những thuận lợi và cơ hội nêu trên sẽ là nền tảng rất quan trọng, tạo thêm động lực và niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, tăng cường thương mại, qua đó đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển lên một tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Tại Đối thoại, các doanh nghiệp hai nước đã nêu lên ý kiến, đề xuất cụ thể mang tính xây dựng đối với hai chính phủ Việt Nam và New Zealand nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-17/11/2022.
Thủ tướng dự Đối thoại Toàn cầu ASEAN: Bảo đảm các cân bằng chiến lược Thủ tướng dự Đối thoại Toàn cầu ASEAN: Bảo đảm các cân bằng chiến lược
Phát biểu tại Đối thoại Toàn cầu ASEAN lần thứ 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần bảo đảm các cân bằng chiến lược giữa tăng trưởng, lạm phát và việc làm, chú trọng ổn định kinh tế vĩ mô; duy trì ổn định chuỗi cung ứng sau đại dịch…
Theo Việt Đức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Ông Nguyễn Đăng Quang bất ngờ rớt khỏi danh sách tỷ phú thế giới

Ông Nguyễn Đăng Quang bất ngờ rớt khỏi danh sách tỷ phú thế giới

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Masan (MSN) “rớt” khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes gây chú ý.
Giám đốc ADB: Việt Nam cần chuyển sang tăng trưởng dựa trên năng suất

Giám đốc ADB: Việt Nam cần chuyển sang tăng trưởng dựa trên năng suất

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam dự báo kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh nhưng cần nâng cao khả năng chống chịu và đổi mới để tránh bẫy thu nhập trung bình.
Chỉ số niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh

Chỉ số niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh

Ngày 15/7, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) tăng mạnh lên 79,7 điểm trong quý II/2026. Kết quả khảo sát quý này cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã phục hồi mạnh mẽ, đồng thời khẳng định sức hấp dẫn và khả năng chống chịu của Việt Nam trong bối cảnh đấu trường kinh doanh quốc tế còn nhiều chông gai.

Các tin bài khác

Chỉ số niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh

Chỉ số niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh

Ngày 15/7, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) tăng mạnh lên 79,7 điểm trong quý II/2026. Kết quả khảo sát quý này cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã phục hồi mạnh mẽ, đồng thời khẳng định sức hấp dẫn và khả năng chống chịu của Việt Nam trong bối cảnh đấu trường kinh doanh quốc tế còn nhiều chông gai.
Kết nối kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập

Kết nối kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập

Việt Nam và Ai Cập tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và logistics qua các buổi làm việc và diễn đàn, mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước.
Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim

Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim

Ngừng tuần hoàn ngoại viện 10 phút, tiên lượng tử vong và di chứng thần kinh rất cao do bị đuối nước, thế nhưng cụ bà 82 tuổi đã hồi phục ngoạn mục và trở về cuộc sống bình thường chỉ sau một tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc.
Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc

Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc

Ba năm liên tiếp được vinh danh tại HR Asia Awards ở hạng mục "Nơi làm việc tốt nhất châu Á - Best Companies to Work for in Asia", Vinmec tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển nhất quán lấy con người làm trung tâm. Tại Vinmec, đầu tư cho đội ngũ nhân sự không chỉ tạo nên môi trường làm việc hấp dẫn mà còn là nền tảng nâng cao chất lượng điều trị và phát triển bền vững.

Đọc nhiều

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Nhằm hướng tới Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối ngày 17/7, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đến thăm và trao hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị số tiền 1 tỷ đồng.
Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước thiệt hại do mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất trong tháng 7/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất và sinh kế.
VJCE mở rộng kết nối giáo dục, văn hoá, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

VJCE mở rộng kết nối giáo dục, văn hoá, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 18/7, Trung tâm Xúc tiến Hợp tác Văn hóa, Giáo dục Việt Nam - Nhật Bản (VJCE) chính thức ra mắt văn phòng đại diện tại Hà Nội, mở ra giai đoạn mới trong hoạt động kết nối giáo dục, văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Hải Phòng vận động hơn 1,36 triệu USD viện trợ phi chính phủ

Hải Phòng vận động hơn 1,36 triệu USD viện trợ phi chính phủ

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vận động hơn 1,36 triệu USD viện trợ phi chính phủ nước ngoài, trong đó giải ngân trên 1,1 triệu USD. Thời gian tới, thành phố ưu tiên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, sinh kế bền vững, giáo dục, y tế và chuyển đổi số.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động