Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi vụ thủ lĩnh đối lập Nga là “âm mưu giết người bằng chất độc thần kinh” Novichok.
Video: Tiêm kích Su-27 của Nga truy cản máy bay quân sự Đức trên biển Baltic Video: Tiêm kích Su-27 của Nga truy cản máy bay quân sự Đức trên biển Baltic
Mỹ bất ngờ tổ chức tập trận bắn đạn thật cách biên giới Nga 110km Mỹ bất ngờ tổ chức tập trận bắn đạn thật cách biên giới Nga 110km

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 2/9 cho biết, “không thể nghi ngờ” rằng vụ đầu độc Alexei Navalny là “một vụ cố ý giết người bằng chất độc thần kinh” sau khi một cuộc kiểm tra chất độc ở Đức.

thu tuong duc merkel tuyen bo nha lanh dao doi lap nga bi dau doc bang novichok
Thủ tướng Đức Merkel tuyên bố nhà lãnh đạo đối lập Nga bị đầu độc bằng Novichok. Ảnh: Reuters

Berlin đang chờ Moscow thể hiện lập trường và Đức sẽ tham vấn các đồng minh NATO về cách phản ứng. Điều này làm dấy lên khả năng về các lệnh trừng phạt mới của phương Tây đối với Nga, khiến giá tài sản Nga lao dốc.

Reuters dẫn lời Thủ tướng Đức cho biết: “Đây là thông tin đáng lo ngại về vụ mưu sát thông qua đầu độc nhằm vào một nhân vật đối lập hàng đầu của Nga. Alexei Navalny là nạn nhân của một vụ tấn công bằng chất độc thần kinh hóa học nhóm Novichok”.

Novichok chính là chất mà Anh cáo buộc đã được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái của ông này ở Anh năm 2018. Nhóm chất độc thần kinh Novichok được phát triển trong những năm 1970 và 1980.

Alexei Navalny, 44 tuổi, được đưa tới Đức sau khi nhập viện ở Nga vì bất tỉnh trên chuyến bay nội địa của Nga ngày 20/8. Trước đó, thủ lĩnh đối lập Nga uống một tách trà và những người ủng hộ nghi ông bị đầu độc.

Đến nay, ông vẫn trong tình trạng hôn mê và được thở máy ở Charite. Các bác sĩ nói rằng tình trạng của ông ấy rất nguy kịch mặc dù tính mạng không còn nguy hiểm nữa.

Trước thông tin Đức nói thủ lĩnh đối lập Nga bị đầu độc bằng Novichok, Nhà Trắng cho biết, việc sử dụng Novichok là “hoàn toàn đáng bị chỉ trích”. Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố, Washington sẽ làm việc với các đồng minh “để buộc những người ở Nga phải chịu trách nhiệm”.

Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ cáo buộc của Đức, nói rằng không có chứng cứ cụ thể, đồng thời chỉ trích cách Đức chọn để công bố thông tin về thủ lĩnh đối lập Nga.

Anh và Pháp cùng với Liên minh Châu Âu cũng lên án việc sử dụng Novichok.

Không quân Nga giáng đòn trả đũa khủng khiếp vào phiến quân ở Idlib Không quân Nga giáng đòn trả đũa khủng khiếp vào phiến quân ở Idlib

Theo các nguồn tin chiến trường từ tỉnh Hama, không quân Nga đã tiến hành ít nhất 6 cuộc không kích nhằm vào phiến quân ...

Sĩ quan cao cấp của NATO bị bắt khẩn cấp vì nghi tiết lộ thông tin mật cho Nga Sĩ quan cao cấp của NATO bị bắt khẩn cấp vì nghi tiết lộ thông tin mật cho Nga

Viên sĩ quan đã bị Cơ quan Tình báo Pháp bắt giữ khi chuẩn bị trở về Italy sau khi kết thúc kỳ nghỉ tại ...

Nga “đe” Apple vì có dấu hiệu vi phạm chống độc quyền Nga “đe” Apple vì có dấu hiệu vi phạm chống độc quyền

Apple bị cơ quan giám sát cạnh tranh của Nga FAS hôm 31/8 cảnh báo đã có dấu hiệu vi phạm luật chống độc quyền, ...

In bài viết

Truyền hình