Quân đội Mỹ tuyên bố đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở Estonia, cách biên giới Nga chỉ 110 km.
Nga bác bỏ việc tiêm kích Su-27 xâm phạm biên giới Đan Mạch Nga bác bỏ việc tiêm kích Su-27 xâm phạm biên giới Đan Mạch
Mãn nhãn với cuộc tập trận hoành tráng của Hải quân Mỹ ở Vành đai Thái Bình Dương Mãn nhãn với cuộc tập trận hoành tráng của Hải quân Mỹ ở Vành đai Thái Bình Dương

Theo Sputnik, cuộc tập trận mang tên “Rail Gunner Rush” của quân đội Mỹ đã chính thức khởi động hôm 1/9 tại căn cứ quân đội Tapa của Estonia, cách lãnh thổ Nga chỉ 106 km.

my tap tran gan bien gioi nga
Mỹ tập trận gần biên giới Nga. Ảnh: Sputnik

Lữ đoàn Pháo binh dã chiến số 41, với sự hợp tác của Lực lượng Phòng vệ Estonia, đã sử dụng pháo phản lực bắn loạt (MLRS) M270A1, có thể phóng 12 quả đạn cùng lúc.

Đây là cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên của pháo binh Mỹ bên ngoài căn cứ thường trực ở châu Âu.

Lầu Năm Góc khẳng định đây là cuộc diễn tập thường xuyên, không liên quan đến bất cứ sự kiện nào khác.

Tuy nhiên, cuộc tập trận diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga tiến hành tập trận hải quân trên biển Bering gần Alaska, thu hút sự chú ý của Lầu Năm Góc.

Theo Washington Times, cuộc tập trận này của Mỹ “không phải là phản ứng trực tiếp đối với bất kỳ hành động gây hấn nào của Nga”, nhưng là “biện pháp có tính toán nhằm gửi thông điệp đến Điện Kremlin” vì đã nhiều lần tiến vào các khu vực phòng không ngoài khơi bờ biển Alaska.

Ngày 31/8, máy bay Nga đã chặn đầu một chiếc B-52 của Mỹ trong khi máy bay ném bom bay gần khắp 30 quốc gia NATO trong một cuộc phô trương lực lượng khác ở châu Âu, mà Lầu Năm Góc nói là đang “tiến hành các hoạt động thường lệ” trên vùng biển quốc tế của Biển Đen.

Đáp lại, Đại sứ quán Nga tại Washington cũng lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận ở Estonia: “Moscow đã nhiều lần đề nghị Mỹ và các đồng minh hạn chế các hoạt động huấn luyện và chuyển hướng các khu vực tập trận ra khỏi đường liên lạc giữa Nga và NATO. Chúng tôi coi các hành động của Lực lượng vũ trang Mỹ tại Estonia là khiêu khích và cực kỳ nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực”.

Trung Quốc mở thêm hai cuộc tập trận mới ở Bột Hải và Hoàng Hải Trung Quốc mở thêm hai cuộc tập trận mới ở Bột Hải và Hoàng Hải

Hai cuộc tập trận mới ở các vùng biển Bột Hải và Hoàng Hải của Trung Quốc được tổ chức với hàm ý biểu dương ...

Nga tập trận gần Alaska, Mỹ nôn nóng Nga tập trận gần Alaska, Mỹ nôn nóng

Cuộc tập trận bắn đạn thật của Hải quân Nga gần Alaska đã khiến Mỹ điều động lực lượng chặn 6 máy bay quân sự ...

Máy bay do thám U-2 của Mỹ Máy bay do thám U-2 của Mỹ "lạc" vào không phận Trung Quốc đang tập trận

Quân đội Trung Quốc lưu ý rằng hành động của Mỹ có thể dễ dàng dẫn đến hiểu lầm và thậm chí dẫn đến sự ...

In bài viết

Truyền hình