Lấy dẫn chứng vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo, đại biểu Nguyễn Thanh Thuỷ (đoàn Hậu Giang) đặt vấn đề về sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của cán bộ công quyền cho các dự án ma, dự án xây dựng đồ sộ, trái pháp luật.
dai bieu lo can bo tiep tay cho du an ma nhu alibaba Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh có nhất thiết phải là đại biểu Quốc hội?
dai bieu lo can bo tiep tay cho du an ma nhu alibaba Quốc hội dành 3 ngày chất vấn 4 Bộ trưởng, trưởng ngành
dai bieu lo can bo tiep tay cho du an ma nhu alibaba Quốc hội có thể họp riêng về vấn đề Biển Đông
dai bieu lo can bo tiep tay cho du an ma nhu alibaba Đại biểu Quốc hội: Cách xin lỗi của nước sạch sông Đà thiếu trách nhiệm, thiếu nghiêm túc!
dai bieu lo can bo tiep tay cho du an ma nhu alibaba Cán bộ nghỉ hưu dính kỷ luật có thể bị cắt quyền lợi vật chất

Thảo luận tại Quốc hội sáng 31/10, một số đại biểu nhắc lại vụ lừa đảo tại Công ty địa ốc Alibaba, từ đó chỉ ra tình trạng một số địa phương trong cả nước xảy ra nhiều vụ sai phạm tại các công trình xây dựng, các dự án lớn liên quan đến đất đai.

Nhấn mạnh tới các sai phạm như chưa được cấp phép, chưa được phê duyệt, nhưng chủ đầu tư vẫn hợp đồng mua bán với người dân công khai, đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thuỷ (đoàn Hậu Giang) đặt vấn đề về trách nhiệm quản lý của chính quyền.

"Cử tri đặt vấn đề có hay không sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của cán bộ công quyền cho các dự án ma, dự án xây dựng đồ sộ, trái pháp luật tồn tại trong thời gian qua" - đại biểu Thuỷ phát biểu.

dai bieu lo can bo tiep tay cho du an ma nhu alibaba
Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thuỷ phát biểu tại Quốc hội

Với những lập luận trên, đại biểu đoàn Hậu Giang kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý của cơ quan có thẩm quyền, nhất là trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm ở địa phương.

Chia sẻ ý kiến, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cũng cho rằng vụ địa ốc Alibaba lừa đảo hàng nghìn người dân là một trong những vấn đề đáng suy nghĩ trong xã hội hiện nay.

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Quốc đặt vấn đề: "Vụ Alibaba lừa dân bán bất động sản ảo, diễn ra nhiều năm, số nạn nhân lên đến hàng nghìn, số thiệt hại rất lớn, mà bộ máy chính quyền cơ sở vẫn ngơ ngác thúc thủ như chưa hề có chuyện gì nghiêm trọng cho đến khi người dân và dư luận lên tiếng".

Theo đại biểu Quốc, những điểm tối như vụ địa ốc Alibaba đang làm xấu đi bức tranh sáng sủa của những thành tựu tích cực mà Chính phủ cùng người dân dày công phấn đấu.

dai bieu lo can bo tiep tay cho du an ma nhu alibaba
Đại biểu Dương Trung Quốc

Trong khi đó, đại biểu Phạm Văn Tuân (Thái Bình) nhấn mạnh những tồn tại hạn chế trong việc ban hành luật, chính sách về đất đai, nhà ở. Từ đó, dẫn tới gây khó khăn cho cơ quan quản lý lẫn người dân, doanh nghiệp.

Đại biểu Tuân dẫn ví dụ là sự mâu thuẫn giữa Luật Đất đai 2013 và Luật Nhà ở 2014. Cụ thể, Luật Đất đai quy định không có trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất đối với dự án nhà ở thương mại để bán, cho thuê. Trong khi đó, Luật Nhà ở lại có hình thức đấu thầu. Vì vậy, khi chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu, dù tuân thủ Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu lại vướng Luật Đất đai.

Từ trường hợp trên, đại biểu đoàn Thái Bình đề nghị cần khẩn trương nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai để đồng bộ, khắc phục những hạn chế còn tồn tại.

Truyền hình