Trung Quốc và Mỹ ra thông báo về việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần như cùng lúc, hơn nữa, Bắc Kinh còn cho biết đang trong tình trạng cảnh giác cao, sẵn sàng chiến đấu.
Mỹ ra tuyên bố bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ ra tuyên bố bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Lo tên lửa Mỹ Lo tên lửa Mỹ 'thọc sườn', Trung Quốc liên tục đe nẹt Nhật Bản

Theo SCMP, ngày 4/8, trang tin tức quân sự của Trung Quốc đưa tin, quân đội nước này đã phóng thử hai tên lửa DF-26 và DF-16 trong một cuộc diễn tập gần đây.

Cùng ngày, không quân Mỹ cũng cho biết, nước này đã thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa không vũ trang Minuteman III.

4223 cang thang cao do my trung quoc thu ten lua cung luc
Trung Quốc thử tên lửa. Ảnh: 81.cn

Tên lửa DF-26 có thể bay xa 4.000km và là tên lửa đạn đạo có vũ trang thông thường đầu tiên của Trung Quốc có khả năng bắn tới Guam, lãnh thổ của Mỹ ở tây Thái Bình Dương. Trong khi đó, DF-16 là tên lửa đạn đạo tầm ngắn tới tầm trung, được thiết kế để chạm tới các mục tiêu ở Nhật Bản, gồm cả căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa.

“Chúng tôi đang ở trong tình trạng cảnh giác, săn sàng chiến đấu cao, nhằm bảo đảm hành động nhanh chóng và chính xác”, ông Liu Yang - chỉ huy lữ đoàn tiến hành vụ thử nghiệm cho biết.

Được biết, ngày 4/8, không quân Mỹ cũng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III từ căn cứ không quân Vandenberg ở California. Tên lửa bay xa 6.700km, qua Thái Bình Dương rồi rơi xuống vùng biển gần quần đảo Marshall.

Đáng ngại việc Trung Quốc đầu tư lực lượng đổ bộ tấn công đảo Đáng ngại việc Trung Quốc đầu tư lực lượng đổ bộ tấn công đảo
Tàu chiến Úc, Mỹ, Nhật đoàn kết đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông Tàu chiến Úc, Mỹ, Nhật đoàn kết đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông
In bài viết

Truyền hình