Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
10:40 | 28/07/2020 GMT+7

Đáng ngại việc Trung Quốc đầu tư lực lượng đổ bộ tấn công đảo

aa
Việc Trung Quốc thử nghiệm thủy phi cơ lớn nhất thế giới AG600 thực tế trên biển là bước mới nhất trong việc tăng cường khả năng đổ bộ tấn công đến các đảo.
Lực lượng Mỹ phá cửa sau để vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston Lực lượng Mỹ phá cửa sau để vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston
Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc "ngại" đối đầu quân sự với Mỹ; Hàng loạt ứng viên Tổng thống bị hack Twitter

Đáng ngại việc Trung Quốc đầu tư lực lượng đổ bộ tấn công đảo
Trung Quốc vừa bay thử máy bay AG600 ở vùng biển ngoài khơi TP.Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.(Ảnh: XINHUA)

Đe dọa điều binh khẩn cấp ở Biển Đông

Hôm qua 27.7, tờ South China Morning Post đưa tin Trung Quốc vừa tiến hành thử nghiệm thủy phi cơ AG600 trên biển. Đây là dòng thủy phi cơ lớn nhất thế giới có khả năng chở theo khoảng 30 binh sĩ cùng vũ khí, tầm bay hơn 4.000 km và tốc độ hành trình khoảng 500 km/giờ. Dự kiến năm 2022, dòng máy bay này được đưa vào sử dụng.

Bình luận về diễn biến thử nghiệm máy bay trên, tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 26.7 cho rằng với việc trang bị thủy phi cơ AG600, quân đội Trung Quốc có thể dễ dàng tiếp cận các đảo ở Biển Đông để bảo vệ cái mà nước này tự gọi là “lợi ích cốt lõi”. Theo đó, khi được triển khai ở căn cứ Tam Á trên đảo Hải Nam, máy bay AG600 cho phép Trung Quốc có thể nhanh chóng chuyển quân đến bất cứ đảo, thực thể nào trên Biển Đông. AG600 có thể đáp trên mặt nước để các binh sĩ có thể đổ bộ từ biển.

Philippines nói không thể chiến tranh với Trung Quốc

Trong bài phát biểu hôm qua 27.7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố nước này không thể giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp nào khác ngoài nỗ lực ngoại giao. Reuters dẫn lời Tổng thống Duterte nói rằng Trung Quốc đang kiểm soát những thực thể mà Philippines không đủ khả năng để thách thức bằng biện pháp quân sự.

“Chúng ta không thể tiến tới chiến tranh và tôi không thể đảm đương điều này”, Tổng thống Duterte nói. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo nhấn mạnh Philippines nỗ lực bảo vệ quyền lợi tại Biển Đông mà không mang ơn hay trở thành con rối của bất kỳ ai.

Phát biểu của Tổng thống Duterte được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Teodoro Locsin gần đây cho rằng phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan) về việc bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông là quyết định lịch sử và không thể thương lượng.

Bảo Vinh

Cùng ngày 27.7, trả lời Thanh Niên, TS Satoru Nagao phân tích: “Thủy phi cơ có tính hữu dụng cao ở Biển Đông. Trong thế chiến thứ hai, đây là loại phương tiện mà cả Mỹ lẫn Nhật Bản thường sử dụng để tuần tra, chuyên chở binh sĩ và tổ chức tấn công đến các đảo mà không cần sân bay”.

Từ đó, TS Nagao lo ngại: “Nếu Trung Quốc sử dụng thủy phi cơ thì có thể tăng cường khả năng kiểm soát nhiều đảo và thực thể ở Biển Đông, đặc biệt là trong các hoạt động quân sự”.

Hiện tại, Trung Quốc đã xây dựng đường băng ở 3 bãi đá Vành Khăn, Xu Bi và Chữ Thập mà nước này đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Thế nhưng, ở nhiều bãi đá khác thì Bắc Kinh dù đã xây dựng hạ tầng, nhưng khó có thể thiết lập đường băng, nên AG600 chính là giải pháp để kết nối đến các bãi đá này.

Đáng ngại việc Trung Quốc đầu tư lực lượng đổ bộ tấn công đảo
Tàu đổ bộ Type 075.(Ảnh:SCMP)

Đổ bộ không - biển

Thời gian qua, Bắc Kinh cũng tăng cường lực lượng tàu chiến đổ bộ tấn công. Đầu tháng 7, tờ Hoàn Cầu thời báo đưa tin Trung Quốc đã bắt đầu triển khai máy bay trực thăng không người lái trên tàu đổ bộ tấn công Type 075. Đến nay, Trung Quốc đã hạ thủy 2 chiếc tàu thuộc lớp này và chiếc đầu tiên đã có nhiều cuộc thử nghiệm thực tế. Có độ choán nước toàn tải xấp xỉ 40.000 tấn, dài khoảng 237 m, tàu Type 075 có thể mang theo 30 trực thăng chiến đấu đa nhiệm Z-8 và Z-9.

Tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn một số nguồn tin tiết lộ Bắc Kinh đang kỳ vọng phát triển máy bay tiêm kích cất cánh đường băng ngắn hạ cánh thẳng đứng để trang bị cho tàu Type 075, để chiến hạm này trở thành tàu sân bay tương tự như Mỹ triển khai chiến đấu cơ F-35 cho tàu đổ bộ lớp America, lớp Wasp. Và Trung Quốc không hề che giấu việc sẽ sớm sử dụng tàu Type 075 ở khu vực Biển Đông.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã sở hữu một số tàu vận tải đổ bộ Type 071. Loại tàu này có thể chở vũ khí, bao gồm cả tàu đổ bộ đệm khí, mang theo gần 1.000 lính. Khi kết hợp thủy phi cơ AG600 với các loại tàu Type 075 và Type 071, Trung Quốc có thể hình thành năng lực tác chiến đổ bộ cả đường không lẫn đường biển, mà Biển Đông là một trong các mục tiêu của chiến lược này.

Ấn Độ khẳng định luôn sẵn sàng trước các cuộc tấn công từ Trung Quốc Ấn Độ khẳng định luôn sẵn sàng trước các cuộc tấn công từ Trung Quốc

Theo The times of India, Tổng tư lệnh quân đội MM Naravane đã khẳng định với giới chức lãnh đạo Ấn Độ về khả năng ...

Ấn Độ tăng cường lực lượng quân sự quy mô lớn tại biên giới với Trung Quốc Ấn Độ tăng cường lực lượng quân sự quy mô lớn tại biên giới với Trung Quốc

Theo AFP, cả hai nước đang tăng cường huy động lực lượng đến khu vực tranh chấp tại biên giới sau vụ đụng độ có ...

Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới Bộ Công an, Bộ Quốc phòng

Bộ Công an và Bộ Quốc phòng vừa đồng loạt kiện toàn nhân sự tại nhiều cơ quan, đơn vị, công bố và trao quyết ...

Ngô Minh Trí
Nguồn: thanhnien.vn

Tin bài liên quan

CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào

CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào

Ngày 2/6, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã tổ chức lễ khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Viêng Chăn, Lào.
Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?

Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?

Từ đầu năm 2026 đến nay, Trung Quốc liên tục đón tiếp nguyên thủ của nhiều quốc gia đến thăm và làm việc. Đáng chú ý, bên cạnh các hoạt động ngoại giao chính thức, đại bản doanh của tập đoàn công nghệ tư nhân Xiaomi bất ngờ trở thành một điểm "check-in" không thể bỏ qua trong lịch trình của các vị nguyên thủ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên nhất trí ra Tuyên bố chung nâng tầm quan hệ Việt Nam-Philippines lên Đối tác Chiến lược tăng cường, mở ra kỷ nguyên phát triển mới cho hợp tác song phương.

Các tin bài khác

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc vừa chính thức thông báo về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục lưu chiểu hải đồ và danh sách tọa độ địa lý liên quan đến đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại vịnh Bắc Bộ.
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào ngày này cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Đọc nhiều

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 31/5, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu lần đầu tiên phối hợp cùng Chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Châu tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề "Những câu chuyện về Bác Hồ".
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia

Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia

Chiều 1/6, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Tổng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Nội vụ Campuchia về việc đổi tên “Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” thành “Tổng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” (KVFCA).
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động