Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ rạng sáng hôm 14/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nêu rõ lập trường của Washington trong việc bảo vệ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương an toàn và mở rộng. 
Báo Hoàn Cầu ngang ngược tuyên bố Báo Hoàn Cầu ngang ngược tuyên bố 'Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay Quân đội Trung Quốc'
Mỹ điều loạt Mỹ điều loạt 'sát thủ săn ngầm' tới Biển Đông giám sát Trung Quốc?
Trung Quốc cảnh báo phức tạp ngày càng tăng khi Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông Trung Quốc cảnh báo phức tạp ngày càng tăng khi Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông
0809 bien dong 1
Tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz tại Biển Đông ngày 6/7. Ảnh: Hải quân Mỹ.

"Mỹ bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hôm nay chúng tôi đang tăng cường chính sách của Mỹ tại một phần quan trọng và gây tranh cãi của khu vực ấy – Biển Đông. Chúng tôi muốn nói rõ rằng: các tuyên bố của Bắc Kinh đối với tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn phi pháp, cũng như là chiến dịch bắt nạt của Trung Quốc nhằm kiểm soát chúng", ông Pompeo viết trong tuyên bố đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ.

Dù Washington từng nhiều lần tuyên bố tham vọng bành trướng chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là phi pháp, đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức bác bỏ các luận điểm cụ thể của Trung Quốc, theo Wall Street Journal.

Tại khu vực Biển Đông, Mỹ tìm kiếm việc duy trì hòa bình và ổn đinh, giữ gìn tự do các vùng biển theo luật pháp quốc tế, duy trì dinfg thương mại không bị gián đoạn và phản đối bất cứ nỗ lực dùng đến sự áp bức hay sức mạnh nào để giải quyết tranh chấp.

"Chúng tôi chia sẻ những lợi ích sâu sắc và trường tồn này với các đồng minh và đối tác, những người lâu nay đã ủng hộ một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế", tuyên bố viết.

Ông Pompeo cũng khẳng định Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đơn phương áp đặt ý chí của mình trong khu vực.

Ông viết: "Bắc Kinh đã không đưa ra cơ sở pháp lý nhất quán nào cho yêu sách "đường chín đoạn" ở Biển Đông kể từ khi chính thức tuyên bố đó vào năm 2009. Trong một quyết định có sự thống nhất ngày 12-7-2016, một tòa trọng tài thành lập theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 – mà Trung Quốc là một quốc gia thành viên – đã bác bỏ yêu sách hàng hải của Trung Quốc, cho đây là yêu sách không có cơ sở luật pháp quốc tế".

Ngay trước khi tuyên bố của Mỹ được đưa ra, hãng tin AP dẫn lời quan chức cho hay Washington sẵn sàng bác gần hết các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây được xem là một động thái thái leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc.

"Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đi thẳng vào một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ - Trung, trong đó bác bỏ hầu như mọi tuyên bố chủ quyền đáng kể nhất của Trung Quốc ở Biển Đông", AP viết.

Bắc Kinh đang dùng đến sự hăm dọa để làm suy yếu các quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển Đông Nam Á ở Biển Đông, bắt nạt họ ra khỏi nguồn tài nguyên ngoài khơi, khẳng định sự thống trị đơn phương và thay thế luật pháp quốc tế bằng cách mà họ cho là đúng. Cách tiếp cận Bắc Kinh đã rõ ràng trong nhiều năm. Vào năm 2010, Bộ trưởng Ngoại giao lúc bấy giờ là Dương Khiết Trì đã nói với các đối tác ASEAN của mình rằng Trung Quốc là một nước lớn, các nước khác là các nước nhỏ và đó chỉ là sự thật. “Quan điểm thế giới săn mồi của Trung Quốc không có chỗ trong thế kỷ 21”, ông Pompeo viết.

Mỹ trước đó đã từng khẳng định và như được quy định cụ thể trong Công ước, quyết định của Tòa án Trọng tài là quyết định cuối cùng và ràng buộc về mặt pháp lý đối với cả hai bên, Mỹ bác bỏ từng yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông:

Trung Quốc không thể áp đặt yêu sách hàng hải hợp pháp – bao gồm bất kỳ yêu sách vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nào bắt nguồn từ bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa – liên quan tới Philippines trong các khu vực mà tòa trọng tài nhận thấy là EEZ hoặc trong vùng thềm lục địa của Philippines.

Việc Bắc Kinh quấy rối tàu cá và sự phát triển năng lực ngoài khơi của Philippines trong các khu vực đó , cũng như bất kỳ hành động đơn phương nào của Trung Quốc để khai thác các tài nguyên đó là bất hợp pháp.

Bắc Kinh không thể đưa ra yêu sách hàng hải hợp pháp trên Biển Đông nên Mỹ bác bỏ toàn bộ yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển ngoài khu vực 12 hải lý tính từ các đảo mà họ tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường Sa (không gây tổn hại đến các tuyên bố chủ quyền của những bên khác đối với các đảo này).

Mỹ bác bỏ mọi yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở những vùng nước xung quanh bãi Tư Chính (ngoài khơi Việt Nam), Cụm bãi cạn Luconia (ngoài khơi Malaysia), vùng biển thuộc EEZ của Brunei, và đảo Natuna Besar (ngoài khơi Indonesia). Bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm quấy rối việc đánh cá và phát triển hydrocarbon (dầu mỏ) của các bên khác ở những vùng biển này – hoặc đơn phương thực hiện các hành động ấy – là phi pháp.

Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đe dọa Biển Đông như một đế chế hàng hải của Trung Quốc. Mỹ sẽ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác Đông Nam Á nhằm bảo vệ chủ quyền của họ ở vùng tài nguyên ngoài khơi, kiên định với quyền của họ và tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

Trung Quốc cảnh báo phức tạp ngày càng tăng khi Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông Trung Quốc cảnh báo phức tạp ngày càng tăng khi Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông

Theo AFP, Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo tình hình ngày càng phức tạp trên biển Đông khi Mỹ gia tăng sự hiện diện ...

Mỹ điều máy bay ném bom B-1B hỗ trợ “mắt thần” do thám Biển Đông Mỹ điều máy bay ném bom B-1B hỗ trợ “mắt thần” do thám Biển Đông

Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B và trinh sát cơ không người lái Global Hawk đến trinh thám Biển Đông và các khu ...

Quân đội Mỹ trả lời khi Trung Quốc có động thái không chuẩn mực ở Biển Đông Quân đội Mỹ trả lời khi Trung Quốc có động thái không chuẩn mực ở Biển Đông

Quân đội Mỹ đã đưa ra lời cảnh cáo đặc biệt đanh thép đối với Bắc Kinh sau khi một máy bay trinh thám của ...

In bài viết

Truyền hình