Theo báo cáo thường niên của tờ Economist, thủ đô Vienna của Áo đã giành lại danh hiệu "Thành phố đáng sống nhất thế giới" năm 2022.
Chỉ số các thành phố kỹ thuật số năm 2022: 4 thành phố lớn ở Châu Á -Thái Bình Dương lọt vào Top 10 thế giới Chỉ số các thành phố kỹ thuật số năm 2022: 4 thành phố lớn ở Châu Á -Thái Bình Dương lọt vào Top 10 thế giới
Những nơi có giá xăng đắt nhất, rẻ nhất thế giới Những nơi có giá xăng đắt nhất, rẻ nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng năm nay của Economist, Vienna được chọn làm thành phố đáng sống nhất thế giới, trong khi đó “quán quân” năm 2021 là thành phố Auckland của New Zealand lại bị tụt xuống hạng 34 do ảnh hưởng từ các biện pháp chống dịch COVID-19.

Vienna giành lại danh hiệu ‘Thành phố đáng sống nhất thế giới’
Thủ đô Vienna của Áo trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022. Ảnh: Erasmusu.com

Theo báo cáo: “Vienna đã rớt xuống vị trí số 12 trong bản xếp hạng năm 2021 khi các nhà hàng và bảo tàng ở đó bị đóng cửa, song nay đã quay trở lại vị trí số 1 mà thành phố này từng nắm giữ năm 2018 và năm 2019”.

Theo nhận xét của Economist, sự ổn định và cơ sở hạ tầng tốt của Vienna chính là những nét hấp dẫn của thành phố này. Ngoài ra, người dân sinh sống tại thủ đô nước Áo còn được hỗ trợ bởi dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, cũng như có nhiều hoạt động văn hóa và giải trí.

Theo bảng xếp hạng, khu vực châu Âu có đến 6 ứng cử viên trong nhóm 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Xếp ngay sau thủ đô Áo là thủ đô Copenhagen của Đan Mạch và thành phố Zurich ở Thụy Sĩ. Một thành phố khác của Thụy Sĩ là Geneva ở hạng thứ 6, Frankfurt của Đức ở hạng thứ 7 và Amsterdam của Hà Lan ở hạng thứ 9.

Canada cũng là quốc gia sở hữu nhiều thành phố đáng sống với Calgary ở vị trí số 3, Vancouver ở vị trí số 5 và Toronto ở vị trí số 8. Thành phố Osaka của Nhật Bản và Melbourne của Australia cùng chung vị trí số 10.

Bên cạnh đó, thủ đô Paris của Pháp đứng thứ 19, tăng 23 bậc so với năm ngoái. Thủ đô Brussels của Bỉ đứng thứ 24, ngay sau thành phố Montreal của Canada.

Thủ đô London của Anh giữ vị trí số 33, trong khi Barcelona và Madrid của Tây Ban Nha lần lượt ở vị trí số 35 và 43. Thành phố Milan của Italy đứng thứ 49, thành phố New York của Mỹ đứng thứ 51 và Bắc Kinh của Trung Quốc đứng thứ 71.

Thủ đô Beruit của Liban bị tàn phá bởi vụ nổ bến cảng năm 2020 và đang phải đấu tranh với cuộc khủng hoảng tài chính nên đã không được đưa vào danh sách xếp hạng năm nay. Thủ đô Kiev của Ukraine cũng vậy.

Thủ đô Moskva của Nga năm nay tụt hạng 15 bậc, trong khi St. Petersbug tụt 13 bậc.

Một số thành phố khác ở Đông Âu cũng bị cho là kém ổn định sau khi gia tăng căng thẳng về ngoại giao liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine hiện nay.

Thủ đô Damascus của Syria tiếp tục bị xếp hạng là thành phố không đáng sống nhất trên thế giới.

Vượt Facebook, Instagram, Tiktok trở thành ứng dụng phổ biến nhất thế giới Vượt Facebook, Instagram, Tiktok trở thành ứng dụng phổ biến nhất thế giới
Top 10 thành phố được du khách thế giới bình chọn hiếu khách nhất Việt Nam Top 10 thành phố được du khách thế giới bình chọn hiếu khách nhất Việt Nam
In bài viết

Truyền hình