Thống đốc bang New York của Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị luận tội liên quan đến các cáo buộc quấy rối tình dục sau khi cơ quan lập pháp bang New York "bật đèn xanh" mở đường cho một cuộc điều tra chính thức.
Không có nhà riêng sau khi rời nhiệm sở, cựu Phó Tổng thống Mỹ phải ở nhờ nhà thống đốc bang Không có nhà riêng sau khi rời nhiệm sở, cựu Phó Tổng thống Mỹ phải ở nhờ nhà thống đốc bang
Thống đốc bang Tennessee yêu cầu ông Trump ra tuyên bố khẩn cấp sau vụ nổ ngày Giáng sinh Thống đốc bang Tennessee yêu cầu ông Trump ra tuyên bố khẩn cấp sau vụ nổ ngày Giáng sinh

Chủ tịch cơ quan lập pháp bang New York Carl Heastie vừa qua đã trao quyền cho Ủy ban tư pháp bang mở cuộc điều tra làm rõ 6 cáo buộc về hành vi thiếu chuẩn mực của ông Cuomo. Đây là bước đầu tiên trong tiến trình luận tội đối với Thống đốc bang New York. Ông Heastie cho biết cuộc điều tra này, cùng một cuộc điều tra khác do người đứng đầu cơ quan tư pháp bang New York Letitia James chỉ đạo, sẽ thẩm vấn các nhân chứng, làm rõ bằng chứng liên quan đến những cáo buộc quấy rối tình dục và đưa ra trát hầu tòa.

Quyết định này được đưa ra sau khi ông Heastie có cuộc họp với các nghị sĩ đảng Dân chủ về bê bối trên.

Thống đốc bang New York đối mặt với nguy cơ luận tội sau hàng loạt cáo buộc quấy rối tình dục
Thống đốc New York Andrew Cuomo. Ảnh: New York Times

Được biết, kể từ cuối tháng 2, Thống đốc Cuomo, 63 tuổi, trở thành tâm điểm của dư luận sau khi 5 phụ nữ công khai cáo buộc ông có hành vi quấy rối tình dục hoặc không phù hợp.

Mới đây nhất, tờ Times Union số ra ngày 10/3 đưa tin một nữ nhân viên của ông Cuomo đã tố cáo vị chính trị gia này có hành vi quấy rối cô tại nhà riêng của ông hồi cuối năm 2020. Phần lớn những người cáo buộc là các cựu trợ lý của ông Cuomo. Ông Cuomo đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên.

Trong khi dó, danh sách các chính trị gia bang New York, bao gồm nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ, kêu gọi ông Cuomo từ chức, càng dài thêm. Cùng ngày, hơn 55 nhà lập pháp đảng Dân chủ của bang New York, trong đó Thị trưởng New Yorl Bill de Blasio, đã ra tuyên bố chung kêu gọi Thống đốc Andrew Cuomo từ chức.

Liên quan diễn biến, đến thời điểm hiện tại, ông Cuomo vẫn kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc.

Tuần trước, ông Cuomo đã xin lỗi khái quát rằng ông có thể đã có cách hành xử khiến một số phụ nữ khó chịu. Tuy nhiên, ông tái khẳng định chưa bao giờ đụng chạm bất kỳ ai theo cách không đúng mực.

Thống đốc Cuomo tuyên bố ông không có ý định từ chức và kêu gọi người dân kiên nhẫn, chờ kết quả điều tra từ Tổng chưởng lý New York Letitia James.

Ngoài những cáo buộc quấy rối tình dục, ông Cuomo còn đối mặt với cáo buộc thiếu minh bạch về số ca tử vong do COVID-19 trong các viện dưỡng lão bang này.

Hồi tuần trước, lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện bang New York, Andrea Stewart-Cousins, cũng yêu cầu ông Cuomo từ chức, cho rằng cách lãnh đạo của ông làm "ô nhiễm" môi trường công sở và những cáo buộc quấy rối tình dục làm suy yếu khả năng lãnh đạo của vị chính trị gia này.

Tuy nhiên, việc luận tội chỉ có thể diễn ra khi có sự chấp thuận của đa số phiếu tại Hạ viện và 2/3 nghị sĩ tại Thượng viện bang New York.

Texas mất điện, hàng loạt lãnh đạo bang Texas mất điện, hàng loạt lãnh đạo bang "bay chức"
Sau hàng loạt ồn ào, Trump vẫn là ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của phe Cộng hòa năm 2024 Sau hàng loạt ồn ào, Trump vẫn là ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của phe Cộng hòa năm 2024
In bài viết

Truyền hình