5 lãnh đạo đơn vị quản lý lưới điện Texas thông báo từ chức sau sự cố mất điện trong đợt lạnh giá bất thường.
Facebook bí mật phát triển hàng loạt phần cứng mới? Facebook bí mật phát triển hàng loạt phần cứng mới?
Ông Trump lần đầu thừa nhận sẽ có một chính quyền Biden nhưng khẳng định đó sẽ là Ông Trump lần đầu thừa nhận sẽ có một chính quyền Biden nhưng khẳng định đó sẽ là "một mớ bê bối"

Các lãnh đạo Hội đồng Đảm bảo Điện Texas (ERCOT) - cơ quan phi lợi nhuận được thành lập để quản lý thị trường bán buôn điện của bang, nộp đơn từ chức bao gồm Chủ tịch Sally Talberg, các phó chủ tịch Peter Cramton, Terry Bulger, Raymond Hepper cùng ủy viên hội đồng Vanessa Anesetti-Parra.

Đơn từ chức có hiệu lực vào 24/2 - một ngày trước khi các nhà lập pháp Texas dự kiến chất vấn lãnh đạo đơn vị quản lý lưới điện và quan chức năng lượng về sự cố mất điện diện rộng trong phiên điều trần tại tòa nhà nghị viện bang.

Texas mất điện, hàng loạt lãnh đạo bang
Tuyết phủ dày trên đường phố Texas. Ảnh AP

Được biết, đây là đợt từ chức đầu tiên của lãnh đạo ERCOT từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra tại bang, trong lúc ngày càng nhiều người kêu gọi sa thải thêm nhân sự chịu trách nhiệm cho hậu quả của một trong những vụ mất điện tồi tệ nhất nước Mỹ.

Trong các lãnh đạo ERCOT từ chức, Talberg và Bulger sống ở bang khác, còn Cramton cùng Hepper đều làm việc ngoài Texas.

Trong một lá thư từ chức chung gửi cho các nhân viên của mạng lưới điện và Ủy ban Tiện ích Công cộng của bang Texas, cơ quan giám sát ERCOT, những quan chức trên cho biết quyết định của họ nhằm mục đích “tạo điều kiện cho lãnh đạo bang trong định hướng tương lai và loại bỏ phiền nhiễu”.

Đợt giá rét lịch sử với lượng tuyết rơi và nhiệt độ thấp kỷ lục tại Texas tuần trước đã khiến hàng triệu người mất điện và nước trong nhiều ngày. Ít nhất 80 người thiệt mạng do các nguyên nhân có liên quan đến đợt giá rét này.

Thống đốc Texas Greg Abbott đổ lỗi cho ERCOT về sự cố mất điện tại bang, tuy nhiên, vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà quản lý vì các nhà máy điện buộc phải ngừng hoạt động bởi đợt lạnh kỷ lục và các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên không có biện pháp bảo vệ các đầu giếng khỏi đóng băng.

Thống đốc Abbott ngày 23/2 đã “hoan nghênh” động thái từ chức của hội đồng quản trị ERCOT, nhấn mạnh rằng việc cơ quan này “thiếu sự chuẩn bị và minh bạch… là không thể chấp nhận được”.

18 bang ủng hộ vụ kiện tụng của Texas, Tổng thống Trump trình đề xuất được trở thành nguyên đơn 18 bang ủng hộ vụ kiện tụng của Texas, Tổng thống Trump trình đề xuất được trở thành nguyên đơn
Một số Tổng chưởng lý bất ngờ ủng hộ Texas đâm đơn kiện các bang chiến trường Một số Tổng chưởng lý bất ngờ ủng hộ Texas đâm đơn kiện các bang chiến trường
In bài viết

Truyền hình