Theo Tổng thống Mỹ Joe Biden, lính Mỹ có thể sẽ ở lại Afghanistan đến khi công dân cuối cùng được sơ tán dù phải vượt quá hạn chót 31/8.
Ông Trump nuối tiếc vì quân đội Mỹ không phá hủy thiết bị quân sự trước khi rời Afghanistan Ông Trump nuối tiếc vì quân đội Mỹ không phá hủy thiết bị quân sự trước khi rời Afghanistan
Đại sứ quán Mỹ hủy hộ chiếu của nhiều người Afghanistan Đại sứ quán Mỹ hủy hộ chiếu của nhiều người Afghanistan

Tổng thống Joe Biden cho biết quân đội Mỹ có thể ở lại Afghanistan sau hạn chót 31/8 để sơ tán công dân.

“Nếu còn công dân Mỹ, chúng tôi sẽ ở lại cho đến khi đưa hết mọi người đi”, ông Biden nói với ABC News trong một cuộc phỏng vấn.

Lính Mỹ có thể sẽ ở lại Afghanistan sau hạn chót rút quân
Lính Mỹ canh gác ở sân bay Kabul. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Biden đặt hạn chót rút quân là ngày 31/8, nhưng với tình hình hỗn loạn ở sân bay Kabul, nhiều nghị sĩ đã thúc ép tổng thống gia hạn.

Liên quan vấn đề này, bảo vệ quyết định của mình, ông Biden nói những gì đang xảy ra là “vấn đề không tránh khỏi khi Mỹ chấm dứt sự hiện diện của mình sau 20 năm”.

“Việc rút đi mà không xảy ra hỗn loạn là điều không tưởng”, ông Biden nói. Tổng thống cũng cho biết Taliban hiện đang hợp tác để giúp đưa người Mỹ rời khỏi Afghanistan. Nhưng "chúng tôi gặp khó khăn hơn" trong việc sơ tán các công dân Afghanistan từng hợp tác với Mỹ, bao gồm các phiên dịch viên, các nhà thầu và gia đình.

“Hiện còn 10.000-15.000 công dân Mỹ, và khoảng 50.000-65.000 người dân Afghanistan cùng gia đình họ muốn được sơ tán. Để có thể kết thúc việc sơ tán trước thời điểm cuối tháng, thì nhiệm vụ di tản cần được thúc đẩy nhanh hơn. Trong trường hợp nâng số lượng người được di tản lên 7.000 cá nhân/ngày, thì tất cả sẽ đều được đưa đi”, ông Biden nói thêm.

Theo đài ABC News, chính quyền Tổng thống Biden những ngày gần đây đã chịu làn sóng chỉ trích dữ dội do các vụ hỗn loạn xảy ra ở Afghanistan cũng như việc chính quyền Kabul sụp đổ giữa lúc lính Mỹ đang tiến hành việc rút quân khỏi quốc gia này.

Việc lực lượng Taliban tái chiếm Afghanistan diễn ra nhanh hơn nhiều so với mốc thời gian giới chức Mỹ nhận định, đã dẫn đến cảnh hỗn loạn ở sân bay Kabul trong những ngày qua.

Nhiều người Afghanistan từng hỗ trợ Mỹ và các nước đồng minh bày tỏ lo ngại Taliban sẽ trả thù họ.

Ông George W. Bush gửi thông điệp đến người Mỹ từng làm nhiệm vụ ở Afghanistan Ông George W. Bush gửi thông điệp đến người Mỹ từng làm nhiệm vụ ở Afghanistan
Anh khẳng định sẽ không đưa quân trở lại Afghanistan Anh khẳng định sẽ không đưa quân trở lại Afghanistan

In bài viết

Truyền hình