Trong cuộc họp báo ngày 30/9, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết hy vọng gặp người đồng cấp Hoa Kỳ tại cuộc họp G20 ở thủ đô Rome, Italy, để thảo luận về khoản thanh toán 1,4 tỷ USD mà Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện trước khi bị loại khỏi chương trình F-35.
Bị cáo buộc qua mặt tổng thống để liên lạc với Trung Quốc, tướng Hoa Kỳ nói gì? Bị cáo buộc qua mặt tổng thống để liên lạc với Trung Quốc, tướng Hoa Kỳ nói gì?
Taliban ngỏ ý muốn nối lại đường bay với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Taliban ngỏ ý muốn nối lại đường bay với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ tính đòi bồi thường khi bị Hoa Kỳ loại ra khỏi chương trình phát triển tiêm kích F-35 do mua tên lửa S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ bị
Tiêm kích F-35 bay trên căn cứ không quân Hill ở bang Utah, Mỹ tháng 9/2013. Ảnh: USAF

"Chúng tôi đã thanh toán 1,4 tỷ USD và khoản tiền đó sẽ ra sao?" - Erdogan nói trong cuộc họp báo sau khi trở về từ Sochi, Nga. "Chúng tôi không hề kiếm tiền một cách dễ dàng. Họ phải giao máy bay hoặc trả lại tiền cho chúng ta".

Về kế hoạch mua thêm S-400 bất chấp đe dọa trừng phạt từ Washington, Erdogan cho biết "tiến trình mua S-400 vẫn tiếp tục và không đảo ngược".

Được biết, Hoa Kỳ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 và trừng phạt các quan chức nước này sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga cách đây hai năm.

Đồng thời, Hoa Kỳ cũng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ theo Đạo luật Chống các đối thủ của Hoa Kỳ Thông qua Cấm vận (CAATSA), đây là lần đầu tiên Washington áp dụng đạo luật trên để trừng phạt một đồng minh. CAATSA quy định bất cứ quốc gia nào tham gia các giao dịch trên 15 triệu USD với các nhà thầu quốc phòng thuộc nhà nước Nga đều phải hứng chịu các lệnh trừng phạt từ chính quyền Mỹ.

Hoa Kỳ vốn phản đối dữ dội các thành viên NATO sử dụng tổ hợp phòng không của Nga vì cho rằng chúng gây ra đe dọa an ninh đối với tiêm kích F-35. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các thành phần của S-400 có thể vận hành độc lập mà không cần tích hợp với hệ thống của NATO, do đó không gây rủi ro.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý quản lý sân bay Kabul sau đề nghị của Taliban Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý quản lý sân bay Kabul sau đề nghị của Taliban
Nga lại sắp bán thêm 'rồng lửa' S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ Nga lại sắp bán thêm 'rồng lửa' S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ
In bài viết

Truyền hình