Thông tin với Sputnik ngày 13/9, ông Suhail Shaheen - người phát ngôn văn phòng chính trị của Taliban, cho biết, Taliban muốn nối lại các chuyến bay giữa Afghanistan với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
Lễ nhậm chức của chính phủ Taliban bị hủy đột ngột, Nga nói gì? Lễ nhậm chức của chính phủ Taliban bị hủy đột ngột, Nga nói gì?
Nga bất ngờ nêu điều kiện để công nhận Taliban Nga bất ngờ nêu điều kiện để công nhận Taliban
Taliban ngỏ ý muốn nối lại đường bay với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ
Cảnh sát biên giới quốc gia Afghanistan đứng gác bên ngoài sân bay Kabul hôm 12/9. Ảnh: AFP

Theo người phát ngôn của Taliban, hiện chưa có thông tin về thời điểm nối lại các chuyến bay.

Được biết, cùng ngày 13/9, một máy bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đã hạ cánh xuống sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên tới sân bay này kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào ngày 15/8 vừa qua.

"Hầu như không có người trên máy bay. Khoảng 10 người, có thể nhân viên hãng bay nhiều hơn khách", phóng viên AFP trên chuyến bay của Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) từ thủ đô Islamabad, Pakistan đến Kabul, Afghanistan, cho hay.

Một nhân viên sân bay nói rằng, đây là khoảnh khắc trọng đại và một ngày "đầy hy vọng".

"Có thể các hãng hàng không khác sẽ thấy và quyết định hoạt động trở lại" - người này cho hay.

Liên quan tình hình Afghanistan, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng vừa tuyên bố, vấn đề có đưa Taliban ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố hay không tùy thuộc hoàn toàn vào các nước thành viên LHQ. Ban thư ký LHQ sẽ không can thiệp vào quyết định này.

Nga cảnh báo Taliban có thể bán thuốc phiện và vũ khí Hoa Kỳ ra Nga cảnh báo Taliban có thể bán thuốc phiện và vũ khí Hoa Kỳ ra "chợ đen"
Taliban gặp khó trong vận hành hàng loạt máy bay hiện đại Hoa Kỳ bỏ lại Taliban gặp khó trong vận hành hàng loạt máy bay hiện đại Hoa Kỳ bỏ lại
In bài viết

Truyền hình