Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) mới đây đã đình chỉ các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về việc mua 50 máy bay chiến đấu F-35 nằm trong thỏa thuận vũ khí trị giá 23 tỷ USD.
Hoa Kỳ bất ngờ giành được hợp đồng nâng cấp hệ thống phòng không trị giá 14,3 triệu USD Hoa Kỳ bất ngờ giành được hợp đồng nâng cấp hệ thống phòng không trị giá 14,3 triệu USD
Chuyên gia Hoa Kỳ nói gì trước nghi án Tu-160 sao chép B-1? Chuyên gia Hoa Kỳ nói gì trước nghi án Tu-160 sao chép B-1?
UAE có thể dừng thỏa thuận mua 50 chiếc F-35 giá 23 tỷ USD của Hoa Kỳ
Tiêm kích F-35. Ảnh: AP

Theo RT, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hôm 14/12 thông báo sẽ ngừng đàm phán việc mua 50 tiêm kích tàng hình đa năng F-35 của Hoa Kỳ, một phần của thỏa thuận trị giá 23 tỷ USD bao gồm các loại vũ khí tiên tiến khác.

UAE được cho là đang tìm cách “giải quyết các điều kiện an ninh quốc phòng chung cho thương vụ”. Quốc gia này cho rằng các điều kiện do Hoa Kỳ đưa ra là quá khắt khe đối với người dùng cuối.

“Chúng tôi cần đánh giá lại những yêu cầu về kỹ thuật, hạn chế về chủ quyền và phân tích chi phí cũng như lợi ích” - một quan chức UAE nói, song khẳng định Washington vẫn là “nhà cung cấp hệ thống quốc phòng tiên tiến ưu tiên của UAE và các cuộc thảo luận về F-35 có thể được nối lại trong tương lai”.

Một người nắm thông tin về các cuộc đàm phán cho biết, những điểm khúc mắc trong nhiều tháng giữa Hoa Kỳ và UAE xoay quanh cách triển khai các máy bay phản lực tàng hình và mức độ công nghệ phức tạp của F-35 mà UAE sẽ được phép tận dụng.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby trước đó cho biết, mối quan hệ của Washington với UAE là một vấn đề chiến lược, vượt xa thương mại vũ khí đơn thuần, thêm rằng Hoa Kỳ đang tìm cách giải quyết các thắc mắc mà Abu Dhabi đưa ra.

Một quan chức khác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho hay Washington đang tìm cách giải quyết các vấn đề còn tồn tại để thỏa thuận có thể thành công.

"Chúng tôi hy vọng có thể giải quyết bất kỳ vấn đề còn tồn tại nào giữa hai bên" - quan chức này nói.

Được biết, việc bán 50 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35 là một phần của thỏa thuận vũ khí trị giá 23 tỷ USD mà Mỹ và UAE đã đạt được trong những ngày nắm quyền cuối cùng của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Thỏa thuận cũng liên quan đến việc bán 18 máy bay không người lái MQ-9B Reaper, cũng như các loại vũ khí công nghệ cao khác.

RT cho hay, thỏa thuận trên đã có một khởi đầu khó khăn khi bị đình chỉ ngay sau khi ký kết vì chính quyền kế nhiệm ông Trump phải đánh giá lại các hợp đồng vũ khí trước đó ngay sau khi Tổng thống Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng.

Australia thông báo ngừng tất cả trực thăng châu Âu, thay thế bằng dòng của Hoa Kỳ Australia thông báo ngừng tất cả trực thăng châu Âu, thay thế bằng dòng của Hoa Kỳ
Thượng viện Hoa Kỳ thẳng tay bác yêu cầu của Tổng thống Biden về tiêm vắc xin Thượng viện Hoa Kỳ thẳng tay bác yêu cầu của Tổng thống Biden về tiêm vắc xin
In bài viết

Truyền hình