Bộ Quốc phòng Anh thông báo, các tiêm kích F-35 bị rơi xuống Địa Trung Hải khi cất cánh từ một tàu sân bay nước này đã được trục vớt thành công.
Mảnh xác F-35B biến mất bí ẩn dưới lòng Địa Trung Hải Mảnh xác F-35B biến mất bí ẩn dưới lòng Địa Trung Hải
Anh tìm thấy xác tiêm kích tàng hình F-35 sau tai nạn lao xuống biển Anh tìm thấy xác tiêm kích tàng hình F-35 sau tai nạn lao xuống biển
Anh trục vớt thành công xác tiêm kích F-35 ở Địa Trung Hải
Một chiếc F-35 trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Nguồn: quân đội Anh

"Chiến dịch thu hồi tiêm kích F-35 của Anh ở Địa Trung Hải đã kết thúc thành công. Các thiết bị nhạy cảm trên máy bay không bị đe dọa hay tiếp cận" - thông báo từ Bộ Quốc phòng Anh tối 7/12 nêu rõ, tuy nhiên không công bố hình ảnh xác máy bay.

Như đã đưa tin, trước đó, một tiêm kích tàng hình F-35 Lightning của Không quân Hoàng gia Anh đã bất ngờ gặp sự cố rơi xuống biển ngay sau khi cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ở phía đông Địa Trung Hải hôm 17/11. Phi công máy bay đã kịp thời phóng ghế thoát hiểm và được giải cứu an toàn.

The Sun trích dẫn một nguồn tin từ quân đội Anh tiết lộ, nguyên nhân tai nạn là do một tấm bạt che mưa bằng nhựa bị hút vào động cơ của máy bay khi cất cánh. Hải quân Anh phải mất 2 tuần để xác định vị trí chiếc tiêm kích F-35, và thêm 1 tuần nữa để đưa xác máy bay lên mặt biển với sự trợ giúp của hải quân Mỹ và Italia.

Trong một diễn biến liên quan, theo Nhật báo Quốc phòng Anh, một thành viên thủy thủ đoàn trên tàu HMS Queen Elizabeth trong tuần này cũng đã bị bắt giữ với cáo buộc làm lộ thông tin nhạy cảm từ vụ rơi máy bay và bị áp giải từ tàu sân bay tới một căn cứ quân sự trong nước.

Hoa Kỳ sẽ nhận giúp trục vớt F-35B Anh trên Địa Trung Hải? Hoa Kỳ sẽ nhận giúp trục vớt F-35B Anh trên Địa Trung Hải?
'Thần sấm' F-35 rơi xuống Địa Trung Hải, phi công kịp thời thoát nạn 'Thần sấm' F-35 rơi xuống Địa Trung Hải, phi công kịp thời thoát nạn
In bài viết

Truyền hình