Từ khi miếng thịt bò nhân tạo được công bố và ăn thử năm 2013, công nghệ chế tạo thịt nhân tạo đã tiến bộ với tốc độ nhanh đáng ngạc nhiên. Các chuyên gia nhận định thịt nhân tạo sẽ không thể thay thế được thịt thật nhưng sẽ sớm trở thành một dòng sản phẩm mới trên thị trường trong tương lai rất gần.
Cần Thơ hợp tác Nhật Bản trong đào tạo nguồn nhân lực trẻ Bịa chuyện CSGT nhận 'hối lộ' 1 kg thịt bò, 2 phụ nữ bị xử phạt Dấu hiệu nhận biết thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi
thit nhan tao se chiem linh thi truong trong vai nam toi
Thịt có nguồn gốc thực vật của Beyond Meat được bày bán ở một siêu thị. Ảnh: AP

Báo cáo mới đây của công ty tư vấn toàn cầu AT Kearney dự đoán, hầu hết nguồn thịt con người tiêu thụ vào năm 2040 sẽ không đến từ động vật bị giết mổ mà 60% sẽ được tạo ra trong phòng thí nghiệm (chiếm 35%) hoặc được thay thế bằng các sản phẩm từ thực vật trông giống và có hương vị như thịt (25%).

Dự đoán này được đưa ra dựa trên kết quả các cuộc phỏng vấn với giới chuyên gia. “Ngành chăn nuôi quy mô lớn được nhiều người coi là một tội ác. Với những lợi thế của thịt thuần chay và thịt được nuôi cấy so với thịt được sản xuất thông thường, vấn đề chỉ là thời gian trước khi chúng chiếm được thị phần đáng kể” – báo cáo nhận định.

Ngành công nghiệp chăn nuôi truyền thống thu về hơn một nghìn tỉ USD mỗi năm. Song, tác động về môi trường từ ngành công nghiệp này đã làm dấy lên nhiều lo ngại, từ việc gây ra khủng hoảng khí hậu, môi trường sống hoang dã bị phá hủy đến vấn đề ô nhiễm sông suối và đại dương. Trong bối cảnh đó, các công ty như Beyond Meat, Impossible Foods và Just Foods đã sử dụng nguyên liệu từ thực vật để tạo ra bánh mì kẹp thịt, trứng chưng và nhiều sản phẩm khác được sử dụng và bày bán tại nhiều nhà hàng và siêu thị ở một số quốc gia.

AT Kearney ước tính, khoảng 1 tỉ USD đã được đầu tư phát triển các sản phẩm thuần chay nói trên, trong đó gồm sự góp mặt của các công ty thống trị thị trường thịt truyền thống. Chỉ riêng Beyond Meat đã huy động được 240 triệu USD khi ra mắt công chúng vào tháng 5. Cổ phiếu công ty này kể từ đó đã tăng hơn gấp đôi. Ngân hàng JPMorgan Chase (Mỹ) ước tính thị trường thịt nhân tạo có thể đạt con số 100 tỉ USD trong vòng 15 năm tới.

Theo báo cáo, dù không có chứa các thành phần từ động vật và hoàn toàn được làm từ nguyên liệu thực vật, nhưng các sản phẩm thịt từ thực vật sẽ mang lại cảm giác và hương vị như thịt thông thường, bởi nó được tạo ra bằng một quy trình sản xuất tinh vi, chủ yếu sử dụng huyết sắc tố hemoglobin và chất kết dính vốn được chiết xuất thông qua quá trình lên men từ thực vật.

thit nhan tao se chiem linh thi truong trong vai nam toi
Thịt nhân tạo sẽ chiếm lĩnh thị trường trong vài năm tới.

Cụ thể, cả Beyond Meat lẫn Impossible Foods sử dụng các loại protein thực vật được ủ trong men được biến đổi gien cộng thêm các loại vitamin và khoáng chất để tạo ra các tảng thịt trước khi dùng những kỹ thuật hun khói lẫn nén áp suất để có được thớ thịt và mùi vị như thật. Beyond Meat chủ yếu sử dụng prôtêin đậu Hà Lan, gạo, dầu dừa và dầu hạt cải, còn thịt của Impossible Foods chứa prôtêin đậu nành và dầu dừa. Về khía cạnh dinh dưỡng, hầu như không có sự chênh lệch rõ rệt giữa món bánh mì kẹp thịt bò và thịt chay.

Trong khi đó, các công ty khác đang nuôi cấy tế bào thịt để sản xuất ra thịt thật mà không cần nuôi và giết mổ động vật. Dù chưa có sản phẩm nào đến tay người tiêu dùng nhưng AT Kearney dự đoán thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sẽ chiếm ưu thế trong một thời gian dài bởi so với các sản phẩm thịt thay thế từ thực vật, bởi nó có hương vị gần giống như thịt thông thường hơn.

Hiện thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được gọi là thịt sạch, song không phải là thuần chay bởi nó được tạo ra từ tế bào động vật./.

Xem thêm

thit nhan tao se chiem linh thi truong trong vai nam toi Trí tuệ nhân tạo có thể xâm phạm quyền con người?

Giám đốc Tập đoàn công nghệ Google Sundar Pichai thừa nhận lo ngại về tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với quyền ...

thit nhan tao se chiem linh thi truong trong vai nam toi Lễ hội các Sứ quán 2018 văn hóa Việt tạo điểm nhấn

Cùng với các nước ASEAN, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tham gia Lễ hội các Sứ quán lần thứ sáu, tổ ...

thit nhan tao se chiem linh thi truong trong vai nam toi Thịt xông khói là tác nhân hàng đầu của nguy cơ gây bệnh ung thư

TĐO - Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt xông khói hiện được phân loại là chất gây ung thư ...

In bài viết

Truyền hình