(TĐO) - Bộ GD&ĐT quy định những trường hợp riêng được cộng điểm ưu tiên và khuyến khích trong kì thi THPT quốc gia 2019 và xét tuyển đại học.
Thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh nào được miễn thi ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp? Lịch thi THPT quốc gia 2019 chính thức từ Bộ GD&ĐT Hà Nội: Thí sinh rạng rỡ sau buổi thi thử môn Ngữ văn THPT quốc gia 2019 Hơn 100.000 học sinh Hà Nội thi thử THPT quốc gia 2019

Các đối tượng được cộng điểm ưu tiên xét tốt nghiệp THPT 2019

Bộ GD&ĐT quy định các trường hợp được cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019. Đối với các thí sinh có nhiều tiêu chuẩn điểm ưu tiên thì chỉ được hưởng tiêu chuẩn cao nhất.

thi thpt quoc gia 2019 thi sinh nao duoc cong diem uu tien khuyen khich
Bộ GD&ĐT quy định những trường hợp được cộng điểm ưu tiên và khuyến khích trong xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

Các thí sinh được cộng 0,25 điểm ưu tiên

- Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81% (chỉ với GDTX). Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Kí hiệu: D2 – TB2.

- Con Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, con Anh hùng lao động, con Bà mẹ VN Anh hùng.

Kí hiệu: D2 – CAH.

- Người dân tộc thiểu số.

Kí hiệu: D2 – TS2.

- Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135. Ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ;

Ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT.

Kí hiệu: D2 – VS2.

- Người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị nhiễm chất độc hóa học. Người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học.

Kí hiệu: D2 – CHH.

- Có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi.

Kí hiệu: D2 – T35.

thi thpt quoc gia 2019 thi sinh nao duoc cong diem uu tien khuyen khich
Thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2018.

Các thí sinh được cộng 0,5 điểm ưu tiên

- Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135. Ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ.

Ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương.

Kí hiệu: D3 – TS3.

- Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX).

Kí hiệu: D3 – TB3.

- Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Kí hiệu: D3 – CLS.

Các trường hợp được cộng điểm khuyến khích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng 2019

Đối với các thí sinh thuộc diện được cộng điểm khuyến khích trong xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì mức điểm khuyến khích tối đa được cộng không quá 4,0 điểm. Mức điểm này cũng được bảo lưu trong toàn cấp học.

- Đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hoá lớp 12. Trong đó:

  • Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: 2,0 điểm.
  • Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: 1,5 điểm.
  • Giải ba cấp tỉnh: 1,0 điểm.

- Đạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT.

Trong đó:

  • Đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng: 2,0 điểm.
  • Giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc: 1,5 điểm.
  • Giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng: 1,0 điểm.

Lưu ý: Giải đồng đội chỉ tính cho giải quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân.

Đối với học sinh đạt nhiều giải khác nhau thì chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất.

- Được cấp Giấy chứng nhận nghề. Trong đó:

  • Loại giỏi: 2,0 điểm.
  • Loại khá: 1,5 điểm.
  • Loại trung bình: 1,0 điểm.

- Nếu học viên GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên): được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

>>> HƯỚNG DẪN CÁCH THAY ĐỔI, ĐIỀU CHỈNH NGUYỆN VỌNG XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC 2019 TẠI ĐÂY

thi thpt quoc gia 2019 thi sinh nao duoc cong diem uu tien khuyen khich Có 80 thí sinh đạt điểm 10 môn Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia 2019

Trong tổng số hơn 550.000 thí sinh đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019 môn Lịch sử, chỉ có 80 thí sinh đạt điểm ...

thi thpt quoc gia 2019 thi sinh nao duoc cong diem uu tien khuyen khich Gần 800 điểm 10 môn GDCD, không có điểm 10 môn Ngữ Văn

Sáng 14/7, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2019 và phổ điểm một số khối truyền thông.

thi thpt quoc gia 2019 thi sinh nao duoc cong diem uu tien khuyen khich Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 các tổ hợp xét tuyển A, A1, B, C, C1, D1

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 theo các tổ hợp xét tuyển A, A1, C, ...

thi thpt quoc gia 2019 thi sinh nao duoc cong diem uu tien khuyen khich Bộ Giáo dục phân tích phổ điểm các môn thi THPT quốc gia 2019

Cùng với điểm thi THPT quốc gia 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia ...

thi thpt quoc gia 2019 thi sinh nao duoc cong diem uu tien khuyen khich Xuất hiện 5 thí sinh đạt điểm 30/30 trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã có 5 thí sinh đạt 30/30 điểm tính theo tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học.

In bài viết

Truyền hình