Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội đã giao Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xây dựng phương án thí điểm cấm các phương tiện giao thông hoạt động trong thời gian 1 tháng đối với toàn bộ không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm.
thi diem cam xe tren pho di bo quanh ho hoan kiem trong 1 thang 9 tuyến phố quanh Hồ Gươm được thí điểm cấm xe 24/24 trong 1 tháng
thi diem cam xe tren pho di bo quanh ho hoan kiem trong 1 thang Hà Nội thí điểm cấm ô tô, xe máy hoạt động quanh hồ Hoàn Kiếm?
thi diem cam xe tren pho di bo quanh ho hoan kiem trong 1 thang Hà Nội: Lòng đường phố Trần Vỹ thành điểm trông giữ xe?
thi diem cam xe tren pho di bo quanh ho hoan kiem trong 1 thang
Phố đi bộ Hoàn Kiếm là một trong những điểm đến vui chơi yêu thích của gia đình và các trẻ nhỏ dịp cuối tuần. (Ảnh: Tuệ An)

Theo Thành phố Hà Nội, mục đích của việc cấm phương tiện quanh hồ Hoàn Kiếm là nhằm tìm giải pháp quản lý phương tiện đi vào nội đô tốt hơn, đồng thời mở rộng không gian phố đi bộ và hướng đến việc cải thiện môi trường Thủ đô, đặc biệt là môi trường khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng cho biết, đơn vị đang xây dựng phương án thí điểm cấm các phương tiện cá nhân trên 9 tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Dự kiến, 9 tuyến phố sẽ cấm phương tiện gồm: Đinh Tiên Hoàng, Quảng Trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Lê Thái Tổ, Hàng Khay, một phần phố Tràng Tiền, Đinh Lễ, Lê Thạch, Lê Lai, một đoạn phố Hàng Dầu và phố Lò Sũ.

Hiện tại, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đang nghiên cứu phương án tổ chức giao thông đối với xe buýt và các điểm trông giữ xe để đủ điều kiện thực hiện thí điểm. Do đó, trước khi thực hiện việc cấm phương tiện di chuyển, Sở GTVT Hà Nội cũng đang nghiên cứu để bố trí lại những điểm xe buýt và bãi đỗ xe để có đủ điều kiện thực hiện dự án.

Trước đó, vào tháng 10 vừa qua, TTXVN đăng tải thông tin, việc cấm phương tiện 24/24 giờ, hay chỉ cấm trong các khung giờ cao điểm nhất định trong ngày đang được thành phố tính toán để các chuyên gia, nhà khoa học, người dân đánh giá. Nếu khả thi thành phố sẽ áp dụng.

Theo đó, dự kiến 9 tuyến phố sẽ cấm phương tiện hoạt động gồm: Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Khay, một phần phố Tràng Tiền, Đinh Lễ, Lê Thạch, Lê Lai, một đoạn phố Hàng Dầu, Lò Sũ và khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Đồng thời, toàn bộ các tuyến buýt sẽ được điều chỉnh ra khỏi các tuyến phố thí điểm tổ chức không gian đi bộ. Khi đó xe buýt sẽ được bố trí tiếp cận gần nhất với các phố đi bộ để tạo thuận lợi cho nhân dân đi và đến khu vực hồ Hoàn Kiếm tham quan, vui chơi.

Ngoài ra, chia sẻ với VOVGT về chủ trương cấm các phương tiện đi vào không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm trong vòng 1 tháng, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, đơn vị này đang phối hợp với Công an Thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm tiến hành khảo sát cụ thể về luồng tuyến, bãi đỗ xe xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm để lên phương án thí điểm cấm xe trong 1 tháng. Mục đích của việc thí điểm nhằm tìm giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô.

Sau 3 năm triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (từ tháng 9-2016), UBND Thành phố khẳng định việc triển khai thí điểm phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm là chủ trương đúng đắn, tạo điểm nhấn cho hoạt động văn hóa của thành phố, thúc đẩy giao lưu văn hóa, tạo sản phẩm mới cho Du lịch Thủ đô.

Hiện tại, sau 3 năm thí điểm, Thành phố đã duy trì 89 điểm trông giữ xe ô tô, xe đạp xe máy xung quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (với tổng diện tích là 23.190m2), theo Lao động thủ đô.

In bài viết

Truyền hình